Cách đối xử với những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần phân liệt

0

Tâm thần phân liệt  là một loại bệnh tâm thần nặng và phổ biến hiện nay. Bệnh tâm thần phân liệt có nhiều những biểu hiện khác nhau nhưng có một đặc điểm chung là ảnh hưởng đến các hoạt động tinh thần và về lâu dài có thể làm thay đổi nhân cách của bệnh nhân.

Các thống kê cho thấy cứ trong 100 người dân thì có một người mắc bệnh tâm thần phân liệt . Bệnh tâm thần phân liệt  thường bắt đầu ở tuổi trẻ và kéo dài suốt cả cuộc đời. Tuy nhiên bệnh cũng có thể thuyên giảm khi được điều trị đúng cách.

Điều khó khăn đối với bệnh nhân bị tâm thần phân liệt  đó là trong thời gian bị bệnh, bệnh nhân thường trở nên xa lánh những người khác, ít nói chuyện với người thân, trở nên trầm tư, lo âu hoặc hay sợ hãi. Nó khiến cho những triệu chứng của bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Cần lưu ý với những bệnh nhân bị hoang tưởng. Bệnh hoang tưởng là một trong những bệnh tâm thần phân liệt gây ra nhiều những rắc rối nhất. Bệnh nhân có nhiều tư tưởng và ý nghĩa sai lệch trong cuộc sống và dễ dẫn đến những nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh. Cách chữa bệnh tâm thần hoang tưởng tốt nhất đó là kết hợp phác đồ điều trị của bác sĩ và sự chăm sóc của gia đình người bệnh

Việc điều trị bệnh tâm thần phân liệt ngày nay chủ yếu là dựa vào cộng đồng, có nghĩa là bệnh nhân không cần phải điều trị trong viện lâu dài mà cứ sinh hoạt bình thường trong gia đình và xã hội nhưng mỗi tháng đều phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi và điều trị. Một trong những nguyên tắc quan trọng trong việc điều trị bệnh tâm thần phân liệt  tại cộng đồng là  khuyến khích và hướng dẫn người nhà bệnh nhân tham gia chủ động vào quá trình điều trị con em mình cùng với các y bác sĩ  với mục tiêu là giảm tái phát, cải thiện các mặt chức năng tâm lý xã hội của bệnh nhân và giảm gánh nặng gia đình.

Cách đối xử với những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần phân liệt 2

Để giúp đỡ được cho bệnh nhân, gia đình cần có những hiểu biết nhất định về bệnh và biết cách phòng tránh, điều trị bệnh tâm thần phân liệt. Bên cạnh đó cũng cần thực hiện một số biện pháp sau:

– Gia đình nên để bệnh nhân ở  trong môi trường yên tỉnh và nên thực hiện từng vấn đề một trong từng thời điểm. Tránh làm bệnh nhân bị xao lãng do kích thích bên ngoài

– Cần bố trí thời gian sinh hoạt trong ngày chặt chẽ, tránh cho bệnh nhân ngồi không suy nghĩ  .

– Nên giữ  yên lặng và không tranh cãi với bệnh nhân. Cung cấp không gian cá nhân riêng tư và an toàn về tâm lý cho bện nhân. Không nên tiếp cận bệnh nhân quá gần về mặt cơ thể. Tránh làm tổn thương , trêu chọc , lăng mạ hay làm bệnh nhân trở thành lố bịch. Cần nhớ là thông thường bệnh nhân sẽ rất mến vài người bạn nên có thể  gọi họ đến khi thấy chiều hướng bạo lực sắp xảy ra. Nếu tình huống đòi hỏi sự cứng rắn thì báo bạn bè ,hàng xóm hay công an . Cho bác sĩ biết nếu có hành vi bạo lực xuất hiện tại nhà vì hành vi gây hấn là một dấu hiệu cần xem xét lại việc điều trị cho hiệu quả hơn

– Tạo cơ hội và động viên khích lệ bệnh nhân bằng những lời khen, hành vi có thưởng nhưng không nên buồn khi những lới đề nghị của mình bị từ chối. Khuyến khích bệnh nhân tham gia làm việc nhà, đi chơi, đi mua sắm, tập thể dục … Nên tạo cho bệnh nhân một bảng kế hoạch công việc hàng ngày và giải trí . Thái độ của người nhà cần phải chịu đựng và kiên nhẫn .

– Cần  lắng nghe bệnh nhân để tìm hiểu các ý định tự tử. Tập trung chú ý nhất đối với bệnh nhân nam trẻ nhất là trong vòng 5 năm đầu). Khi bệnh nhân có hành vi hay ý định tự tử phải báo ngay cho bác sĩ – Nên giúp bệnh nhân so sánh tình trạng hiện tại với tình trạng trong khi bệnh cách nay 1 tháng hay 1 năm, chứ không nên so sánh với những người bình thường khác.

Cách đối xử với những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần phân liệt 3

– Nên tìm hiểu về bản chất bệnh để dễ dẫn đến một thái độ chấp nhận hơn. Nguồn thông tin: nhân viên bệnh viện, nhân viên sức khỏe cộng đồng, các nhóm hổ trợ, thư viện, bác sĩ gia đình. Thái độ nên có là tôn trọng, thương yêu, chấp nhận để giúp bệnh nhân xây dựng lòng tự tin bản thân và niềm vui trong cuộc sống. Chú ý rằng sự giúp đỡ và sự đoàn kết trong gia đình rất quan trọng.

– Khuyến khích bệnh nhân chăm lo vệ sinh cơ thể . Giặt giũ và lau phòng sạch sẻ .

– Khuyến khích bệnh nhân vận động vì họ thường nằm hay ngồi trong nhiều giờ .Hâm nóng lại sự thích thú trong thể thao và thường bệnh nhân sẽ đáp ứng nếu có người cùng tham gia với họ.

– Không nên cho bệnh nhân sử dụng nhiều thuốc lá, rượu.

– Khuyến khích bệnh nhân đáp ứng một số quy định trong gia đình .Thúc đẩy là cổ vủ hay điều đình chứ  không phải dùng vũ lực. Thời điểm thúc đẩy thường là lúc bệnh nhân bắt đầu thích thú trong vài loại hoạt động dù là thụ động như xem ti vi. Lúc này cổ vũ nhẹ nhàng bệnh nhân tham gia nhiều hoạt động hơn. Đôi khi nên dùng kỷ thuật điều đình. Nghĩa là nếu bệnh nhân thực hiện tốt công việc được giao thì sẽ có thưởng. Đôi khi cần nhắc bệnh nhân rằng nếu bệnh nhân luôn không tuân theo một số quy định  cơ bản trong gia đình thì sẽ gọi công an hay cho bệnh nhân nhập viện.

>>>Xem thêm: Các triệu chứng thường gặp khi bị “hội chứng ống cổ tay” để biết cách nhận biết hội chứng ống cổ tay khi và nhanh chóng có biện pháp điều trị.

Share.

Comments are closed.