Cảm giác lo lắng bất an cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm

0

Nếu bạn có cảm giác lo lắng, bất an trong một thời gian dài thì có thể bạn đã mắc trầm cảm hoặc chứng rối loạn lo âu.

Thông thường khi đột ngột có sự việc nguy hiểm nào đó xảy ra hoặc sắp xảy ra, chúng ta thường có cảm giác lo lắng bất an. Đây là trạng thái tâm lí tự nhiên của cơ thể. Trạng thái này thường kéo dài vài ngày hoặc vài tuần. Tuy nhiên, nếu như ngày càng có nhiều chuyện khiến bạn cảm thấy bất an, nỗi bất an thỉnh thoảng lại xuất hiện trong ngày, kéo dài đến vài tháng thì rất có thể bạn đã mắc phải một số bệnh lí về thần kinh. Hãy cùng suckhoedanongviet.net tìm hiểu bài viết sau đây.

  1. Cảm giác lo lắng bất an có thể cảnh báo bạn đã mắc trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, đặc biệt ở phụ nữ. Bệnh nhân trầm cảm thường có cảm xúc trầm, suy nghĩ nhiều, lo lắng, mất ngủ và có thể thấy bất an.

Những sự việc xung quanh cuộc sống của bạn trước đây rất bình thường nhưng giờ lại khiến bạn cảm thấy lo lắng. Chẳng hạn như bạn lo sợ con mình đi học, chồng mình trên đường đi làm có thể gặp tai nạn,…

Bệnh nhân thường có thêm các  dấu hiệu bệnh trầm cảm sau để nhận biết: sống khép mình hơn, hạn chế các hoạt động tập thể, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, thường mệt mỏi, ủ rũ, buồn chán, không muốn làm việc gì,…

cảm giác lo lắng bất an 1

Ở bệnh nhân trầm cảm, nỗi lo lắng bất an thường đi kèm với sự buồn bã, thích ở một mình

Bệnh trầm cảm nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ nghiêm trọng hơn, người bệnh ngày càng có xu hướng thu mình khỏi xã hội, mất niềm tin vào cuộc sống, sức khỏe kém đi và có thể tự tử. Vì vậy, cần điều trị ngay khi nghi ngờ mắc bệnh.

  1. Cảm giác lo lắng bất an cảnh báo bạn đã mắc chứng rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là căn bệnh tâm lí mà người bệnh cảm thấy lo lắng quá mức trước những sự việc nào đó xung quanh. Người bệnh vẫn nhận ra có những lo lắng của mình vô lí nhưng vẫn không thể ngăn được tâm trạng lo lắng, bất an. Tình trạng này kéo dài, lặp đi lặp lại ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc của người bệnh.

Người bệnh rối loạn lo âu sẽ thường xuyên gặp cảm giác hồi hộp, tim đập nhanh, đổ mồ hôi, đau đầu hoặc đau bụng. Những người này sẽ khó kiềm chế cảm xúc nên rất dễ tức giận. Tâm trạng bất an dẫn đến ăn không ngon, mất ngủ, sức khỏe giảm sút.

Người bị rối loạn lo âu nếu kéo dài bệnh sẽ phát triển nặng, nỗi lo lắng sẽ ngày càng xuất hiện nhiều khiến người bệnh khó tỉnh táo để suy nghĩ chuyện gì. Tiếp đó, người bệnh sẽ xuất hiện ảo giác về các mối nguy hiểm xảy ra với mình, luôn trong trạng thái căng thẳng, sợ hãi và có thể dẫn đến tâm thần.

  1. Cần làm gì khi bạn đang cảm thấy luôn bất an?

Hãy cố giữ cho tâm trí mình thanh thản, hạn chế thấp nhất những căng thẳng, áp lực. Khi bạn đang lo lắng về một vấn đề gì đó, hãy tâm sự với bạn bè, người thân, đừng nên giữ trong lòng.

Cố gắng ăn uống, nghỉ ngơi điều độ hợp lí, đảm bảo ngủ đủ giấc. Các bài tập thể dục, yoga, thiền đều có thể giúp bạn giảm áp lực, ổn định lại tâm trạng và cho một giấc ngủ ngon hơn.

cảm giác lo lắng bất an 2

Thiền giúp bạn cân bằng tâm trạng, cảm xúc trong cơ thể, xua tan lo âu

Hãy thả lỏng, thư giãn cho tâm trí bằng việc đi dạo, nghe nhạc hoặc một chuyến đi picnic nếu sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Dù không thực sự muốn nhưng hãy cố gắng tham gia vào các hoạt động tập thể như một bữa tiệc, một sự kiện nào đó sẽ giúp bạn rời khỏi những suy nghĩ tiêu cực, bất an để lấy lại cảm xúc.

Khi những biện pháp trên không có hiệu quả hoặc bạn đã rất mệt mỏi, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cảm giác bất an thì nên tìm đến bác sĩ tâm lí để được tư vấn và có những biện pháp hiệu quả hơn. Tuyệt đối không nên coi thường các cảm xúc này.

Bất an là một trạng thái tâm lí bình thường mà ai cũng có thể gặp phải trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi trạng thái trên diễn ra với mức độ nghiêm trọng, kéo dài kèm theo một số biểu hiện khác thì tuyệt đối không thể coi thường. Đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh nghiêm trọng nhưng hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.