8 câu hỏi thường gặp về hẹp bao quy đầu ở bé

0

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng phổ biến ở mọi bé trai khi sinh ra, thế nhưng cha mẹ cũng không khỏi lo lắng và thường mang con đi cắt bao quy đầu ngay từ khi còn bé mà không biết điều này ảnh hưởng lớn đến bộ phận sinh dục của con. Thế nên, 8 câu hỏi sau đây sẽ giải đáp hết các thắc mắc của cha mẹ về hẹp bao quy đầu.

1. Trường hợp nào cần cắt bao quy đầu?

Phần dương vật luôn được che chắn bởi lớp da quy đầu, ở các bé trai, hiện tượng hẹp bao quy đầu thường xảy ra, khiến bao quy đầu không tự lộn được. Tuy nhiên khi bé lớn hơn, bộ phận sinh dục phát triển thì bao quy đầu cũng sẽ lộn được, ngoài ra còn có một số trường hợp không lộn được do bé bị mắc bệnh lý hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu hoàn toàn có thể nong tại nhà đúng cách mà không cần cắt bao quy đầu. Bác sĩ sẽ chỉ định cắt bao quy đầu trong trường hợp bao quy đầu bị chít hẹp, bị thắt nghẽn bao quy đầu, khiến viêm nhiễm tái phát nhiều lần.

Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu

2. Ở trẻ sơ sinh, bao quy đầu che phủ hết quy đầu, không tuột lên được thì có phải là bị hẹp bao quy đầu?

Các bé trai khi mới sinh đều có tình trạng dính da quy đầu sinh lý, thế nên việc chưa thể tuột được bao quy đầu của trẻ là bình thường. Sau 3 – 4 năm và lâu hơn là trong thời gian đến tuổi trưởng thành, phần da quy đầu này sẽ tự nhiên tách khỏi quy đầu.

Hầu hết các bé trai đều tuột da quy đầu lúc 3 tuổi, có tới 97% bé trai sinh ra đã bị hẹp bao quy đầu sinh lý, nhưng đến 16 tuổi thì hoàn toàn bình thường, chỉ có 1% bị hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Tham khảo: Thế nào là hẹp bao quy đầu? Biểu hiện và cách chữa trị

3. Cắt da bao quy đầu có ảnh hưởng gì tới bộ phận sinh dục?

Cắt da quy đầu cũng là một tiểu phẫu, tất nhiên cần đảm bảo các yếu tố như phòng mổ sạch sẽ, hoàn toàn được vô trùng, phẫu thuật viên có chuyên môn, trình độ và kỹ thuật tốt, chỉ khi như vậy thì cắt bao quy đầu mới không ảnh hưởng tới sự phát triển của bộ phận sinh dục.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu

Phẫu thuật cắt bao quy đầu

Ngược lại, chỉ cần những yếu tố trên không đáp ứng đủ, việc cắt bao quy đầu sẽ mang đến những viêm nhiễm gây bệnh, làm tổn thương dương vật và bộ phận sinh dục của trẻ.

4. Trẻ sau khi cắt da bao quy đầu cần được chăm sóc như thế nào?

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt da bao quy đầu, người bệnh cần sử dụng thuốc giảm đau và sát trùng, phần vết thương cần được chăm sóc cẩn thận hàng ngày bằng việc thay băng, giữ khô vết thương, tránh cho băng bị dính nước tiểu hoặc dịch tiết.

Người bệnh cần tuân thủ băng cố định dương vật lên bụng để tránh bị phù nề. Khi vết thương liền lại thì người bệnh có thể tắm rửa, tiếp xúc với nước và vệ sinh bình thường.

5. Những sai lầm phổ biến nhất về cắt bao quy đầu?

Da bao quy đầu không thực sự cần phải cắt theo như những lời đồn đại, cũng không ảnh hưởng nhiều đến hiện tượng xuất tinh sớm hay kéo dài thời gian quan hệ tình dục, không gây nên vô sinh hay ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật.

Nam giới khi nhận thức rõ về bao quy đầu, hàng ngày vệ sinh sạch sẽ thì hoàn toàn không cần phải cắt bao quy đầu. Thế nên, khi có dự định muốn cắt da bao quy đầu, bạn nên được tham vấn và kiểm tra thật kĩ từ những chuyên gia để chuẩn bị tâm lý và điều trị đúng cách.

6. Nong bao quy đầu tại nhà cho trẻ có thực sự hiệu quả?

Nong bao quy đầu tại nhà là cách làm hữu hiệu và an toàn nhất hiện nay để tránh tình trạng hẹp bao quy đầu cũng như vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ nhất. Nong bao quy đầu tại nhà hàng ngày, mỗi khi tắm rửa và rửa sạch hết những cặn bã trong phần da bao quy đầu sẽ tránh cho trẻ hết những bệnh viêm nhiễm sau này, vừa giúp cho bao quy đầu giãn dần và tự lộn.

7. Da quy đầu có tác dụng gì?

Bao quy đầu là bộ phận che chở, bảo vệ cho quy đầu tránh khỏi tiếp xúc hoặc va chạm trong lúc sinh hoạt thường ngày, tránh cho nam giới cảm giác khó chịu. Không chỉ thế, bao quy đầu là vật kiệu tự thân quan trọng khi cần ghép da, tạo hình niệu đạo.

Bao quy đầu có tác dụng bảo vệ cho quy đầu

Bao quy đầu có tác dụng bảo vệ cho quy đầu

8. Cách nong bao quy đầu tại nhà như thế nào cho trẻ?

Cha mẹ có thể giúp bé hoặc dạy bé nong bao quy đầu và làm sạch bộ phận sinh dục mỗi khi tắm rửa. Đầu tiên là kéo da bao quy đầu lên phía trên rồi đẩy xuống phía dưới để nhìn thấy niệu đạo. Động tác này được lặp đi lặp lại trong 2 – 3 phút, đến khi thấy bao quy đầu giãn dần là được.

Nếu nhìn thấy phần bao quy đầu có cặn bã hoặc dịch bẩn thì có thể dùng nước sạch rửa, lấy khăn lau khô và vệ sinh sạch sẽ. Việc này nên được thực hiện hàng ngày cho tới khi bé lớn, vì da bao quy đầu có thể tự hẹp lại.

Tham khảo: Cách nong bao quy đầu tại nhà đúng cách

Share.

Comments are closed.