Chăm sóc người bị rối loạn lo âu như thế nào?

0

Để chữa trị chứng rối loạn lo âu cần kết hợp nhiều phương pháp và cách chăm sóc người bệnh cũng ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị.

Chăm sóc người bị rối loạn lo âu như thế nào? 1

Rối loạn lo ấu là chứng bệnh rối loạn tâm lý phổ biến

Bệnh rối loạn lo âu là một trong những chứng bệnh rối loạn tâm lý rất phổ biến. Người bệnh thường rơi vào trạng thái lo âu quá mức trước một tình huống hay sự việc nào đó, thậm chí là một sự lo lắng rất vô lý. Tình trạng này kéo dài liên tục, lặp đi lặp lại và gây ảnh hưởng đến sự thích nghi của người bệnh với cuộc sống xung quanh.

Bệnh rối loạn lo âu thường xảy ra đồng thời với một số bệnh khác như trầm cảm, rối loạn ăn uống, rối loạn nhân cách…  nên rất nguy hiểm. Bên cạnh những tác hại dễ thấy về tâm lý, khiến người bệnh luôn trong trạng thái sợ hãi, mất niềm tin vào cuộc sống, rối loạn lo âu còn gây ra một số ảnh hưởng đến sức khoẻ, điển hình là các vấn đề về tim mạch, rối loạn tiêu hoá, rối loạn giấc ngủ, tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính…Nào hãy cùng suckhoedanongviet.net tìm hiểu bài viết sau đây:

Dấu hiệu bệnh rối loạn lo âu

Chăm sóc người bị rối loạn lo âu như thế nào? 2

Người bị rối loạn lo âu có các dấu hiệu bên ngoài rất rõ ràng và dễ phát hiện

– Người bị rối loạn lo âu thường lo lắng và sợ hãi quá mức về một vấn đề nào đó, tự mình suy diễn đến những hậu quả nghiêm trọng một cách vô lý.

– Họ dễ mất kiên nhẫn trong mọi tình huống.

– Hay bị bồn chồn, đứng ngồi không yên.

– Luôn suy nghĩ về mọi việc, tình trạng mất ngủ diễn ra thường xuyên vì nghĩ quá nhiều.

– Họ không tin tưởng ai và luôn nghi ngờ mọi chuyện xung quanh dẫn đến mất niềm tin vào cuộc sống.

– Kéo theo việc mắc một số bệnh như bệnh rối loạn tiêu hoá, rối loạn đường ruột mãn tính…

Những lưu ý khi chăm sóc người bị rối loạn lo âu

Chăm sóc người bị rối loạn lo âu như thế nào? 3

Cách chăm sóc của gia đình và người thân là rất quan trọng trong quá trình điều trị của người bị rối loạn lo âu

Điều trị chứng rối loạn lo âu cần nhiều đến thời gian và công sức cùng với sự quan tâm chăm sóc giúp đỡ của mọi thành viên trong gia đình. Nếu bệnh nhân đã qua giai đoạn điều trị cấp tinh và đang điều trị liều duy trì thì gia đình nên làm những điều sau:

– Điều quan nhất là gia đình phải luôn tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị của bác sỹ: quản lý thuốc và cho bệnh nhân uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng (không được tự ý tăng giảm liều hoặc thay thuốc khác). Thường xuyên trao đổi với bác sỹ về tình trạng bệnh và những bất thường khi uống thuốc (nếu có).

– Ngoài chăm sóc về thuốc gia đình cần quan sát sự biến đổi về thể chất cũng như tinh thần của người bệnh; nên động viên, gần gũi, hỏi xem nguyện vọng của họ là gì? Đặc biệt vấn đề chăm sóc dinh dưỡng cần đủ khoáng chất và các loại vitamin có trong hoa quả…

– Liệu pháp hành vi nhận thức là phương pháp tâm lý trị liệu thường được dùng để điều trị chứng rối loạn lo âu.Cách trị liệu này giúp bệnh nhân hiểu được tác động của suy nghĩ và cảm xúc lên hành vi từ đó thay các suy nghĩ tích cực cho những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến lo âu. Qua đây bệnh nhân sẽ đối diện với sợ hãi và dần dần cảm thấy thoải mái hơn trong các tình huống như vậy đồng thời thực hành các kỹ năng mà họ được học.

Gia đình cần ghi chép suy nghĩ và cảm xúc của bệnh nhân trong nhật ký, ghi chú các tình huống mà họ cảm thấy lo âu và các hành vi làm giảm lo âu, thường gồm 6 đến 12 buổi trị liệu cá nhân.

Có thể kết hợp dùng thuốc với liệu pháp hành vi nhận thức để đạt kết quả cao hơn.

– Gia đình phải đưa bệnh nhân đi tái khám bác sỹ chuyên khoa theo đúng định kỳ để được giải quyết kịp thời những tồn tại và có hướng tiếp theo giúp bệnh nhân nhanh ổn định bệnh hơn.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.