Chẩn đoán bệnh ung thư tiền liệt tuyến sớm như thế nào?

0

Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu, thường không phát hiện những biểu hiện lâm sàng đặc trưng, nhưng theo đà phát triển liên tục của khối u, ung thư tiền liệt tuyến sẽ biểu hiện ra nhiều triệu chứng, đồng thời những triệu chứng đó cũng ngày một nghiêm trọng hơn.

Chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến được dựa vào kết quả sinh thiết tuyến tiền liệt. Một khi khám bằng tay hoặc kết quả xét nghiệm PSA có bất thường, thì nghi ngờ bị ung thư tiền liệt tuyến. Khi đó, sinh thiết tiền liệt tuyến thường được khuyến cáo.

Sinh thiết được thực hiện qua ngã trực tràng, dưới hướng dẫn của máy siêu âm, người ta dùng một kim nhỏ để cắt một miếng mô tiền liệt tuyến. Bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ quan sát miếng mô này dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

bieu-hien-cua-benh-viem-khop-vay-nen2.jpg

chan-doan-benh-ung-thu-tien-liet-tuyen-som-nhu-the-nao

Chẩn đoán bệnh ung thư tiền liệt tuyến sớm như thế nào?

Khi đã chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến dựa vào mô sinh thiết, bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ phân loại miếng mô từ 1 đến 5 theo thang Gleason. Thang này dựa trên một số đặc tính về mô học của tế bào ung thư và tính chất xâm lấn của tế bào ung thư. Khi thang điểm từ 2-4 điểm, được coi như là khối u phát triển chậm, 5-6 điểm là trung gian, từ 7-10 điểm coi như nguy cơ cao, ung thư phát triển nhanh, tiên lượng xấu (tử vong).

Xem thêm: Những cách tự nhiên giảm nguy cơ gây vô sinh nam mà bạn chưa biết

Thang Gleason còn giúp cho việc điều trị, đánh giá mức độ xâm lấn của ung thư. Tuy nhiên, áp dụng chính của thang điểm Gleason là giúp tiên lượng nguy cơ và tử vong đo ung thư tiền liệt tuyến. Mặt khác, các nghiên cứu mới đây cho thấy rằng, người có điểm Gleason 2-4, sẽ ít nguy cơ bi chết vì ung thư tiền liệt tuyến (4-7%) trong 15 năm. Còn người có điểm 8-10 sẽ có nguy cơ cao (60-87%) chết do ung thư tiền liệt tuyến trong vòng 15 năm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng