Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Chế độ dinh dưỡng cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

0

Cập nhật vào 07/12

Bên cạnh chế độ tập luyện cũng như sinh hoạt đúng cách thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng cần tập trung vào việc cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng để duy trì sụn khớp khỏe mạnh. Vậy người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để giúp điều trị bệnh hiệu quả và nhanh chóng hơn là vấn đề mà chúng ta cần đi tìm hiểu.

1. Giữ trọng lượng cơ thể ở mức độ cho phép

Người bị thoát vị đĩa đệm cần đặc biệt chú trọng tới chế độ ăn uống của mình để giữ 1 trọng lượng cơ thể ở mức cho phép, tăng cân sẽ khiến bộ xương của bạn phải làm việc nhiều hơn, chịu tải lớn hơn và đương nhiên tình trạng thoát vị đĩa đệm có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 2
Giữ trọng lượng cơ thể tại một mức độ chuẩn

2. Bổ sung các loại vitamin cùng khoáng chất

Bổ sung đủ các vitamin và khoáng chất không chỉ có tác dụng chữa lành bệnh một phần nào mà nó còn có thể hỗ trợ việc kiểm soát các triệu chứng mãn tính của cơ thể, và nó là công cụ cần thiết để xây dựng và duy trì các mô khoẻ mạnh.

Đối với bệnh nhân điều trị thoát vị đĩa đệm và chữa bệnh xương khớp thì chế độ ăn uống cần tập trung vào việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sụn khỏe mạnh, vì đó là những gì các annulus fibrosus được tạo thành. Các loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe sụn bao gồm Ơ nhiều các loại tự nhiên giàu vitamin C, E và D, cũng như bổ sung glucosamine và chondroitin.

Ngoài ra chúng ta cũng nên lựa chọn nhiều loại thực phẩm giàu canxi để hỗ trợ sức khỏe của hệ xương nói chung và của xương sống nói riêng.

3. Lưu ý

Người bị thoát vị đĩa đệm cần lưu ý một vài điểm về chế độ ăn uống sau đây:

  • Bổ sung thực phẩm giàu canxi: Sữa và các thực phẩm từ sữa.
  • Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, protein nạc như cá, thịt gà và các loại đậu.
  • Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn các loại thực phẩm như: các loại cá ngừ, cá hồi, cá thu… Đây là những loại cá tốt cho xương khớp vì chứa acid béo omega-3. Chất này sau khi đi vào cơ thể sẽ biến đổi thành prostaglandin, hoạt chất có vai trò trong chuỗi phản ứng viêm, có tác dụng giúp các cơ cũng như tế bào trong cơ thể thư giãn mà đối với những người thoát vị đĩa đệm rất cần để nghỉ ngơi trong thời gian điều trị bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 3

Chế độ ăn uống khoa học và lựa chọn những thực phẩm phù hợp với bệnh

  •  Nên uống nhiều nước giúp đào thải độc tố ra ngoài cơ thể
  • Nên tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng, giúp duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ cho phép.
  • Khi ngủ nên nằm trên một mặt phẳng cứng, sử dụng một lớp đệm mỏng vừa phải, tránh nằm giường mềm, ngủ ở tư thế nằm ngửa co gối là thích hợp nhất, phải nắm rõ tư thế lên xuống giường chính xác.

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì người bị thoát vị đĩa đệm nên tránh:

– Giàu đạm, chất béo bởi nếu ăn quá nhiều đạm sẽ làm tăng sự đào thải canxi qua thận, tăng nguy cơ gãy xương.

– Đồng thời hạn chế thịt đỏ và các thực phẩm có đường.

– Khi đi lại, làm việc cần giữ tư thế đúng, tránh những tư thế có thể gây hại cho cột sống lưng, không nên giữ một tư thế trong thời gian lâu.

– Đối với những bệnh nhân bệnh thoát vị đĩa đệm phải lao động chân tay cần có ý thức để bảo vệ lưng, tránh những động tác gây ảnh hưởng tới lưng.

>>>Xem thêm…: Cách phòng ngừa và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm lưng

Ngoài ra, người bệnh cần tập luyện thể dục thường xuyên bằng các bài tập nhẹ theo yêu cầu của bác sĩ. Bệnh nhân cần phòng tránh béo phì, thừa cân bởi trong quá trình mắc bệnh cơ thể ít hoạt động hấp thụ một lượng lớn các chất tinh bột và chất béo.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.