Chữa bệnh tiểu đường với insuline

0
Cập nhật lần cuối

Insuline phổ thông phát huy hiệu quả nhanh, nhưng thời gian duy trì hiệu lực ngắn, có thể dùng tiêm tĩnh mạch, do đó trong lâm sàng thường sử dụng insuline phổ thông vào các việc dưới đây:

Các cách sử dụng insuline để chữa bệnh tiểu đường

1. Sử dụng insuline phổ thông như thế nào

Insuline phổ thông phát huy hiệu quả nhanh, nhưng thời gian duy trì hiệu lực ngắn, có thể dùng tiêm tĩnh mạch, do đó trong lâm sàng thường sử dụng insuline phổ thông vào các việc dưới đây:

(1) Do insuline phổ thông phát huy hiệu quả nhanh thời gian tác dụng ngắn, dễ nắm vững liều lượng sử dụng nên đại bộ phận bệnh nhân tiểu đường (kể cả người lần đầu sử dụng insuline) cũng đều dùng insuline phổ thông, từ đó mầy mò ra liều lượng thích hợp nhất, nhưng cũng vì thời gian tác dụng của loại này ngắn nên phải tiêm ngay trước ba bữa ăn hàng ngày, người sử dụng lâu dài không thích hợp lắm.

(2) Insuline phổ thông có thể truyền tĩnh mạch, truyền tĩnh mạch thì thuốc phát huy hiệu lực càng nhanh, do vậy trong các ca cấp cứu nhiễm độc acid ketonic hoặc hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu thì đều sử dụng insuline phổ thông.

(3) Đối với bệnh nhân cho dù thuộc type I hay type II nhưng kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng như viêm nhiễm bị thương, mổ, chửa đẻ, tắc nghẽn cơ tim, thì đều phải chữa trị bằng insuline phổ thông.

(4) Bệnh nhân tiểu đường nếu kèm theo các biến chứng mãn tính như xuất huyết đáy mắt, thận, viêm dây thần kinh đầu mút, bệnh bàng quang dạng thần kinh.v.v… đều được chữa trị bằng insuline phổ thông.

Các cách sử dụng insuline để chữa bệnh tiểu đường
Các cách sử dụng insuline để chữa bệnh tiểu đường

2. Sử dụng insuline hiệu lực trung hạn như thế nào

Đối với các loại insuline hiệu lực trung hạn, thì trong lâm sàng thường sử dụng loại insuline zinic protein dầu cá trung tính, do insuline hiệu lực trung hạn phát huy hiệu lực tương đối chậm, thời gian cao điểm xẩy ra sau khi tiêm 6 – 12 giờ, do vậy nếu sử dụng riêng lẻ insuline zinc protein dầu cá trung tính, thì rất khó khống chế đường huyết sau bữa ăn sáng, nên trong lâm sàng thường được sử dụng chung với insuline phổ thông, trong loại insuline này thì zinc protein dầu cá hoàn toàn kếí hợp với insuline, không có phần nào thừa chưa kết hợp cả; nên sau khi nó được trộn với insuline phổ thông thì nó vẫn được hấp thụ riêng lẻ và phát huy hiệu lực riêng lẻ theo từng loại, về điểm này cần đưa ra tính toán về thời gian phát huy tác dụng của nó. Ngoài ra, nếu cầnntrộn insuline phổ thông với insuline hiệu lực trung hạn để sử dụng, thì dùng khi nào trộn khi đó, tránh trộn sẵn để lâu sẽ xẩy ra phản ứng hóa học, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng.

3. Sử dụng insuline hiệu lực dài hạn như thế nào

Hiện nay loại ín hiệu lực dài hạn được sử dụng nhiều ở Trung Quốc là loại insuline zinc protein dầu cá (PZI), trong mỗi viên PZI đều chứa một lượng thừa zinc protein dầu cá, nó có khả năng kết hợp với một đơn vị insuline phổ thông, để chuyển đổi thành insuline hiệu lực dài hạn. Vì vậy, khi trộn insuline hiệu lực dài hạn với insuline phổ thông thì cần phải chú ý đến điểm này. Do insuline hiệu lực dài hạn được hấp thụ và phát huy tác dụng rất chậm, nên không đạt hiệu quả về mặt khống chế đường huyết sau bữa ăn sáng, nên không thể sử dụng riêng lẻ insuline hiệu lực dài hạn, cũng vì trong insuline hiệu lực dài hạn chứa một lượng dư zinc protein dầu cá, nên không được dùng để tiêm tĩnh mạch trong lâm sàng cần chú ý khi sử dụng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng