Có phải kiêng ăn đồ biển tươi khi bị ung thư gan?

0
Cập nhật lần cuối

Triệu chứng thường thấy ở người mắc bệnh ung thư gan là đau quặn vùng gan và đầy chướng ở phần bụng trên, Trung y cho rằng đó là biểu hiện của chứng khí trệ huyết ứ, do sự chuyển hoá thất thường của tỳ vị gây nên.

Nhân tố phát bệnh ung thư gan có quan hệ rất lớn đối với việc ăn uống. Quan điểm hiện nay cho rằng, có 3 nhân tố quan hệ mật thiết nhất đối với việc phát bệnh ung thư gan là:

(1) Nhiễm viêm gan siêu vi B

(2) Ô nhiễm Aspergillus flavus.

(3) vấn đề chất nước.

3 nhân tố trên đều có quan hệ nhất định đối với ăn uống, do vậy việc ăn kiêng có tác dụng quan trọng đối với người mắc bệnh này.

Triệu chứng thường thấy ở người mắc bệnh ung thư gan là đau quặn vùng gan và đầy chướng ở phần bụng trên, Trung y cho rằng đó là biểu hiện của chứng khí trệ huyết ứ, do sự chuyển hoá thất thường của tỳ vị gây nên.

Vậy, vì sao lại phải kiêng đồ biển tươi? Bởi vì đồ biển phần lớn có tính hàn, nếu thường xuyên ăn vào sẽ ảnh hưởng đến công năng chuyển hoá của tỳ vị tăng nặng khí trệ đàm ngưng huyết ứ.

Y học hiện đại cho rằng thức ăn biển chứa nhiều anbumin, hơn nữa hàm lượng nhân tố mẫn cảm rất cao, ăn vào sẽ gia tăng gánh nặng cho gan, lâu ngày tất tổn hại đến chức năng gan. Có một số người bệnh sau khi ăn thức ăn biển, lập tức thấy xuất hiện khó chịu hoặc đau nặng vùng gan, còn đối với người ung thư gan, chức năng gan sẽ bị suy yếu hoặc xuất hiện hôn mê gan.

Khi ăn uống phải luôn kiêng các thực phẩm có anbumin và axít béo cao, mà thức ăn biển lại chứa nhiều anbumin, cho nên khi xuất hiện suy chức năng thận càng phải kiêng đồ biển.

Đối với các đồ biển ướp muối thì đối với người bệnh ung thư gan lại càng phải kiêng. Các loại thực phẩm như cá hương muối, cá hoa vàng muối, cua muối v.v. đều rất dễ bị nhiễm Aspergillus flavus.

Trên lâm sàng cho thấy nhiều người ăn thực phẩm bị ô nhiễm (chỉ những chế phẩm biển ướp muối bị mốc, sinh nhiễm độc tố) dẫn đến ngộ độc cấp tính; nếu ăn vào lượng ít nhưng kéo dài thì có thể dẫn đến ung thư (có số liệu điều tra bệnh học lưu truyền chứng minh). Vì vậy, người bệnh ung thư gan không thể ăn đồ ướp muối hoặc đồ khô trong những thức ăn biển.

Người bệnh ung thư gan có phải kiêng ăn đồ biển tươi không?
Người bệnh ung thư gan có phải kiêng ăn đồ biển tươi không?

Ngoài ra, những thực phẩm biển sinh lạnh cũng cần phải kiêng kỵ, đặc biệt là người ung thư gan càng cần phải kiêng các thực phẩm nhất sinh lạnh. Mọi người đều biết sự phát sinh ung thư gan có quan hệ mật thiết với cảm nhiễm viêm gan (thể A và B), mà nguyên nhân gây viêm gan lại có quan hệ trực tiếp với việc ăn uống đồ biển tanh sinh lạnh, ăn uống không đảm bảo vệ sinh.

Ví dụ như có rất nhiều người thích ăn gỏi ngao biển, “mao hải”, “hạt dưa biển” (dễ bị nhiễm độc tố gây viêm gan), có người chỉ nhúng qua nước sôi rồi ăn, dẫn đến sự lây nhiễm viêm gan. Người bệnh ung thư gan không chú ý ăn kiêng, nếu như phát viêm gan thì khác nào đổ thêm dầu vào lửa, làm bệnh tình xấu đi, thậm chí khiến suy kiệt chức năng gan dẫn đến tử vong.

Nếu như thực phẩm biển không bị nhiễm độc tố gây viêm gan thì ăn đồ sống cũng sẽ dẫn đến tiêu hoá không tốt hoặc bị cảm nhiễm các vi khuẩn khác, khiến xuất hiện nôn mửa, ỉa chảy, viêm đường ruột v.v. rất không có lợi đối với người bệnh ung thư gan.

Đồng thời, đối với đồ biển tươi có vảy cũng phải chú ý kiêng kỵ vì bệnh ung thư gan rất dễ gây xuất huyết đường tiêu hoá, là loại bệnh bội nhiễm nghiêm trọng. Cho nên, bình thường phải kiêng ăn thực phẩm thô ráp, nếu ăn uống không cẩn thận sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày và ruột, gây xuất huyết. Đặc biệt các loại đồ biển hun nướng lại càng nên cấm kỵ. Tóm lại người bệnh ung thư gan nên dùng thực phẩm thanh đạm dễ tiêu.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng