Đàn ông có thể bị trầm cảm không? Những biểu hiện dễ nhận thấy

0

Trầm cảm là căn bệnh phổ biến mà tưởng chừng chỉ phụ nữ mới mắc phải. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định rằng:“Nhiều đàn ông cũng có thể mắc bệnh trầm cảm”.

Đàn ông có thể bị trầm cảm không? Những biểu hiện dễ nhận thấy 1

  1. Đàn ông có thể bị trầm cảm không?

Câu trả lời là: CÓ.

Đàn ông hoàn toàn có thể mắc phải bệnh trầm cảm dù tỷ lệ chỉ là ½ so với phụ nữ. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chỉ có phụ nữ mới là đối tượng của căn bệnh âm thầm mà nguy hiểm này. Nhưng sự thật thì lại hoàn toàn ngược lại, bởi vì đàn ông cũng phải gánh chịu nhiều nỗi buồn, áp lực từ công việc, cuộc sống gia đình, chỉ là họ không thể hiện ra bên ngoài mà thôi.

  1. Dấu hiệu nhận biết nam giới mắc bệnh trầm cảm

Không giống như phụ nữ có thể khóc lóc và hay nói về cảm xúc của bản thân, dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở nam giới thường bị ẩn đi.

Người đàn ông có thể muốn khóc, cảm thấy mệt mỏi, chán ăn nhưng họ không hề biết mình bị trầm cảm. Thay vào đó họ sẽ vùi mình vào công việc hoặc những trò chơi giải trí. Họ có xu hướng khép kín bản thân, dễ cáu giận và hay tranh cãi với người bạn đời của họ. Đây cũng là nguyên nhân khiến đàn ông tìm đến rượu và thuốc lá để giải tỏa.

Mệt mỏi:

Đàn ông có thể bị trầm cảm không? Những biểu hiện dễ nhận thấy 2

Đây là biểu hiện dễ thấy ở người trầm cảm. Họ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và mất động lực. Điều này dẫn đến công việc bị ngừng trệ, áp lực từ điều này càng khiến bệnh tình trầm trọng hơn.

Thêm vào đó đàn ông mắc trầm cảm cũng dễ bị nhức đầu, đau bụng hoặc đau nhức cơ bắp. Đây là dấu hiệu dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường.

Thường xuyên cáu gắt, nổi nóng:

Những người đàn ông mắc chứng trầm cảm thường rất dễ bị kích động và cáu gắt. Họ dễ dàng trút giận lên những người xung quanh trong một tình huống hết sức bình thường.

Nếu bị kích động họ có thể nãy sinh hành động bạo lực, nếu trường hợp này xảy ra cần đến sự thông cảm và động viên từ những người xung quanh thay vì tức giận, xa lánh họ.

Giấc ngủ không ổn định:

Nếu người đàn ông của bạn ngủ quá nhiều hay quá ít, đó có thể là dấu hiệu của trầm cảm. Người bị trầm cảm có thể thường xuyên thức giấc vào nửa đêm và không thể tiếp tục giấc ngủ, một vài người khác lại không thể thức giấc dù đã trải qua một giấc ngủ gần nửa ngày.

Bệnh trầm cảm gây nên những tác hại to lớn đến sức khỏe và tâm lý phái mạnh. Nếu một người đàn ông có những biểu hiện trên, tốt nhất họ nên đến gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn và điều trị.

Lạm dụng rượu bia, chất kích thích quá mức:

Một biểu hiện khác của bệnh trầm cảm là thường xuyên sử dụng rượu bia. Đồ uống có cồn có thể giúp họ có cảm giác được giải tỏa sự căng thẳng và quên đi lo lắng. Tuy nhiên, về lâu dài nó sẽ khiến cho bệnh trầm cảm trở nên trầm trọng và khó kiểm soát hơn.

Đàn ông có thể bị trầm cảm không? Những biểu hiện dễ nhận thấy 3

Do bị mất ngủ nhiều nam giới có xu hướng lạm dụng cà phê, tuy nhiên sử dụng nhiều cà phê nhiều sẽ không tốt, lâu dần sẽ bị nghiện và không thể tỉnh táo được nếu thiếu cà phê.

Tự cô lập mình với gia đình và bạn bè:

Người bị bệnh trầm cảm thường có biểu hiện muốn tách biệt mình ra khỏi môi trường xung quanh, muốn bản thân được yên tĩnh, ở một mình. Mọi sinh hoạt với bạn bè hay người thân ở gia đình đều bị thu hẹp lại, thậm chí người bệnh không còn muốn tiếp xúc với những người xung quanh.

  1. Điều trị và chăm sóc đối với nam giới bị trầm cảm

Nhiều người còn thắc mắc rằng ” Bệnh trầm cảm có tự khỏi được không ?”, câu hỏi này rất khó trả lời bởi chưa ai chứng minh được rằng căn bệnh này có thể tự khỏi. Hiện nay, các bác sĩ sẽ dựa theo mức độ của tình trạng bệnh nhân mà sẽ có cách điều trị khác nhau.Trầm cảm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Những căng thẳng kéo dài sẽ gây hại cho các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là tim. Thậm chí, nó có thể làm tổn thọ

 Trầm cảm cũng làm tăng nguy cơ ly dị và những đứa con cũng sẽ giống bố. Trong công việc, trầm cảm sẽ làm bạn ít sáng tạo, hạn chế khả năng học hỏi, tăng thu nhập cũng như làm tăng nguy cơ mất việc.

 Vậy nên nếu ai đó bên bạn nghĩ tới tự tử hãy ngay lập tức tìm bác sĩ để giúp đỡ anh ấy, hãy đưa người đó tới ngay phòng cấp cứu.

 Nếu bạn nghi ngờ mình mắc chứng trầm cảm, hãy làm các xét nghiệm cùng với bác sĩ. Các bệnh như viêm nhiễm, rối loạn tuyến giáp và mức testosterone thấp cũng thể gây ra chứng trầm cảm ở nam giới.

 Việc điều trị khi đó sẽ cần tới các loại thuốc chống trầm cảm hay liệu pháp tâm lý, đôi khi là cả 2.

 Đối với bản thân người mắc bệnh trầm cảm, hãy:

– Đặt ra những mục tiêu hiện thực và những nhiệm vụ ưu tiên

– Dành thời gian cho gia đình và bạn bè

– Tham gia vào các hoạt động làm bạn phấn chấn như luyện tập, xem phim, chơi bóng hay câu cá

– Hạn chế đưa ra những quyết định quan trọng như thay đổi nghề nghiệp, kết hôn hay ly dị… cho đến khi chứng trầm cảm được điều trị hoàn toàn.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.