Dấu hiệu gây đột quỵ và cách xử lý nhanh chóng

0
Cập nhật lần cuối

Bản chất của đột quỵ là một cơn tai biến mạch máu não, khi máu bị đột ngột tắc nghẽn hoặc vỡ ở một vị trí nào đó khiến cho máu không lưu thông được lên não. Thông thường thì người bị đột quỵ sẽ có những biểu hiện sau đây:

Đột quỵ là một trong những tai biến về não có nguy cơ tử vong cao nhất hiện nay. Thông thường đột quỵ diễn ra rất nhanh trong một khoảng thời gian ngắn nếu biết cách xử lý kịp thời người bệnh sẽ có thể thoát khỏi cơn nguy hiểm. Việc học cách nhận biết dấu hiệu và cách xử lý đột quỵ sẽ giúp các bạn tự cứu sống được chính mình và người khác qua cơn nguy kịch.

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cứ 40 giây lại có một bênh nhân đột quỵ, và mức độ tổn thương của bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào cách nhận biết và xử lý khi cơn đột quỵ xảy ra. Nếu nhận biết càng sớm và xử lý kịp thời thì bệnh nhân sẽ được cứu sống khỏe mạnh mà hoàn toàn không để lại di chứng gì.

Nhận biết dấu hiệu và xử lý đột quỵ nhanh chóng

       Sơ đồ minh họa nguyên nhân đột quỵ

Bản chất của đột quỵ là một cơn tai biến mạch máu não, khi máu bị đột ngột tắc nghẽn hoặc vỡ ở một vị trí nào đó khiến cho máu không lưu thông được lên não. Thông thường thì người bị đột quỵ sẽ có những biểu hiện sau đây:
Người bệnh sẽ cảm thấy mặt tái nhợt, chân tay yếu và gần như tê liệt đặc biệt hay xuất hiện ở một bên thân người.

Miệng người bệnh thường hay bị méo đi, nói ngọng, nói khó nghe.

Tai ù đi, không nghe và hiểu được người khác nói gì.

Không nhìn thấy ở một hoặc cả hai mắt hay nhìn một hóa hai.

Choáng váng chóng mặt và gặp khó khăn khi giữ thăng bằng và phối hợp cơ thể khi đi lại.

Xuất hiện những cơn đau đầu dữ dội mà không rõ nguyên nhân.

Các dấu hiệu này có thể xuất hiện từ từ, chứ không phát tác dồn dập vì thế khi cảm thấy có bất lỳ những biểu hiện nào trên đây cần phải đặc biệt chú ý không được chủ quan.

 Nhận biết dấu hiệu và xử lý đột quỵ nhanh chóng
Khi cảm thấy có bất lỳ những biểu hiện nào trên đây cần phải đặc biệt chú ý không được chủ quan

Cách xử lý đột quỵ nhanh chóng và hiệu quả

Theo các bác sĩ chuyên khoa nếu bệnh nhân đột quỵ được đưa đến bệnh viện trong khoảng 3 giờ vàng đầu tiên thì người ấy sẽ được cứu sống hoàn toàn mà không để lại di chứng gì. Vì vậy khi thấy bệnh nhân có các triệu chứng đột quỵ như ở trên bạn cần thực hiện nhanh chóng các bước sau:

Bước 1: Giữ nguyên vị trí của bệnh nhân không được di chuyển vì sẽ gây đứt mạch máu não. Nới nỏng quần áo, quạt và giữ cho không khí thoáng mát.

Bước 2: Nếu bệnh nhân có biểu hiện bị nôn hãy nghiêng đầu họ sang một bên, móc hết đờm nhớt trong miệng tránh để bệnh nhân bị sặc.

Bước 3: Trấn an bệnh nhân theo dõi nhịp thở và huyết áp.

Bước 4: Nếu bệnh nhân ngưng thở cần thao tác ép tim, hô hấp nhân tạo cho bệnh nhân hồi tỉnh rồi tiến hành gọi cấp cứu ngay.

Trên thực tế trong dân gian có lưu truyền một số cách sơ cứu đột quỵ như sử dụng kim đâm vào 10 đầu ngón tay, nhưng theo các chuyên gia thì cách này chưa có căn cứ khoa học. Vì thế khi phát hiện ra bệnh nhân đột quỵ để cứu sống họ qua cơn nguy kịch bạn cần nhanh chóng sơ cứu cho họ và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Minh Toàn ( Theo Namplus.vn )

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng