Đột tử và những nguyên nhân khó tin

0

Có những thói quen, việc làm đơn giản hay vô tình có thể gây đột tử. Vì thế chúng ta cần tránh những việc làm dưới đây nếu không muốn “tính mạng” bị đe dọa.

Tắm ngay sau khi vừa mới vận động mạnh

Nhiều người cảm thấy nóng bức, ngột ngạt và khó chịu sau mỗi lần tập luyện với cường độ mạnh hay vận động với tần suất cao. Thế nên họ thường vội vàng đi tắm để xua tan cái khó chịu, bức bối để mang đến cảm giác sảng khoái, dễ chịu cho cơ thể.

Nhiều người cảm thấy nóng bức, ngột ngạt và khó chịu sau mỗi lần tập luyện

Tuy nhiên theo các khuyến cáo của chuyên gia sau khi luyện tập, hãy nghỉ ngơi khoảng 30 phút rồi hãy tắm. Bởi việc vận động mạnh khiến nhiệt độ cơ thể lên cao, sức đề kháng lúc này giảm. Vì thế nếu tắm ngay sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột, cơ thể không thích nghi kịp kèm theo sức đề kháng “đang kém” dễ dẫn đến đột tử.

Đang vận động mạnh, nhanh mà dừng đột ngột

Khi chúng ta vận động nhanh, mạnh sẽ làm cho các cơ co dãn một cách tối đa. Nếu như dừng đột ngột sẽ khiến các cơ co lại một cách “đột ngột” gây tê cứng hay co giật. Thậm chí quá trình lưu thông, vận chuyển máu và oxy đang ở mức độ nhanh để đi nuôi các cơ và tế bào. Khi dừng đột ngột quá trình tuần hoàn bị cản trở sẽ gây áp lực lên thành động mạch. Áp lực quá lớn khiến huyết áp tăng cao đột ngột nên dễ dẫn đến đột quỵ.

Nguy cơ đột tử từ các việc nhỏ nhặt
Nếu như dừng đột ngột sẽ khiến các cơ co lại một cách “đột ngột” gây tê cứng hay co giật

Thế nên khi hướng dẫn chạy, các vận động viên bao giờ cũng giảm tốc độ dần dần rồi mới dừng lại hẳn chứ không dừng một cách đột ngột.

Mặc phong phanh khi trời quá lạnh

Nhiều người có xu hướng “thời trang hơn thời tiết” hay chủ quan với sức khỏe của mình nên khi nhiệt độ xuống thấp vẫn mặc phong phanh. Hành động này khiến cơ thể không thể thích nghi kịp với sự thay đổi nhiệt độ đột quá hay nhiệt độ quá lạnh. Vô tình sẽ gây ra cảm lạnh và dễ dẫn đến đột tử.

Chịu nắng nóng quá lâu

Nắng nóng quá lâu khiến cơ thể tiêu hao một lượng nước lớn. Nếu không được nạp nguồn nước tương xứng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn và lưu thông máu.

Nguy cơ đột tử từ các việc nhỏ nhặt
Nắng nóng quá lâu khiến cơ thể tiêu hao một lượng nước lớn

Đồng thời nguồn nước không cung cấp đủ cho các cơ, các tế bào, khiến cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng giảm, hệ miễn dịch kém. Từ đó dễ gây mệt mỏi, cảm nắng hay đường huyết hạ một cách đột ngột là nguyên nhân gây ra đột tử.

Sử dụng thuốc với liều lượng cao

Để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả chúng ta cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Tuy nhiên nhiều người tự ý mua thuốc về uống hoặc thấy tình trạng bệnh nặng nên đã tự ý sử dụng thuốc với liều lượng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, tim mạch cũng như não bộ. Và những triệu chứng sốc thuốc thường là suy tim, đứt mạch máu não gây đột tử.

Sợ hãi quá mức

Việc sợ hãi quá mức sẽ gây ảnh hưởng đến não bộ, khiến tim đập nhanh và dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra đột tử. Thế nên với trẻ nhỏ chúng ta không nên dọa dẫm hay có những tiếng hét quá to sẽ khiến trẻ sợ hãi.

Hay khi làm trong các môi trường thường xuyên có tiếng động hay âm thanh mạnh, người lao động thường phải sử dụng các dụng cụ bảo hộ để bảo vệ não bộ cũng như hệ thần kinh.

Có những hành động, thói quen tưởng chừng như đơn giản nhưng lại gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy chúng ta cần từ bỏ các thói quen nguy hại nếu không muốn đột tử và hãy tự bảo vệ sức khỏe của bản thân mình.

Minh Toàn ( Theo Namplus.vn )

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng