Hỏi: Khắc phục căng thẳng, lo âu sau khi cai thuốc lá

0

Nicotin có trong thuốc lá khi hút thuốc sẽ tác động lên tế bào thần kinh tạo cảm giác sảng khoái, gây ra các tác động hưng phấn, thư giãn, tăng hoạt động trí não và mức độ tập trung.

Khắc phục căng thẳng, lo âu sau khi cai thuốc lá

Việc cai thuốc là đỏi hỏi quyết tâm cao

Câu hỏi:

Tôi hút thuốc lá được vài năm nhưng gần đây tôi đã cai thuốc lá được 1 tuần do viêm họng ho nhiều. Mặc dù vậy, lúc nào tôi cũng có cảm giác bất an, căng thẳng, lo âu, dễ nổi giận, mất tập trung… Vậy xin hỏi liệu tôi mắc bệnh gì, mong bác sĩ tư vấn giúp.

Lê Nam (Hải Dương)

Trả lời:

Nicotin có trong thuốc lá khi hút thuốc sẽ tác động lên tế bào thần kinh tạo cảm giác sảng khoái, gây ra các tác động hưng phấn, thư giãn, tăng hoạt động trí não và mức độ tập trung. Hoạt động của não bộ bị lệ thuộc nếu tiếp xúc lâu dài với nicotin .Khi cai thuốc nicotin trong máu mất đi, hội chứng cai thuốc lá xuất hiện. Hội chứng này sẽ bao gồm các triệu chứng tâm thần kinh và thể chất xuất hiện như rối loạn giấc ngủ (mất ngủ hoặc ngủ nhiều hơn), rối loạn cảm xúc (vui buồn không có lý do), cảm giác ớn lạnh hoặc rùng mình, nổi da gà, mất tập trung vào công việc, thèm ăn và tăng cân nhanh chóng…), bất an, lo âu, căng thẳng thể hiện qua việc nổi giận, cáu bẳn, mất tập trung, nặng hơn là trầm cảm nhất là đối với người có tiền sử trầm cảm trước đó. Bình thường, hội chứng này xuất hiện một cách nhanh chóng trong vòng 24 giờ sau khi bỏ thuốc lá, tăng tối đa trong 7 ngày đầu tiên rồi giảm dần trong 4-6 tuần tiếp theo. Độ nặng, triệu chứng cũng như diễn biến của hội chứng cai thuốc lá nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ nghiện thuốc lá nặng hay nhẹ, thời gian tiếp xúc với thuốc lá dài hay ngắn và cơ địa của từng người.

Nếu tình trạng bệnh nặng và kéo dài bác sĩ có thể cho dùng một số thuốc chống trầm cảm, tuy nhiên điều quan trọng nhất là sự quyết tâm.

ThS.BS. Lê Bảo
Theo Suckhoedoisong

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng