Hỏi: Những nguyên nhân nào dẫn đến nhồi máu cơ tim

0
Cập nhật lần cuối

Nghiên cứu cho thấy trong cơ thể của người bị đau tim thường có những đột biến gen đặc biệt, quyết định sự sưng viêm của các động mạch đưa máu tới tim.

Những nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim

“Xin bác sĩ cho biết những nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim. Tôi nghe nói bệnh này không phòng tránh được, có đúng không?”

–    Nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim có rất nhiều, trong đó 90% do xơ vữa động mạch vành. Chúng tôi xin nêu ra 7 yếu tố nguy cơ đã được thống kê trên bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim như sau: Do hút thuổc lá; tăng cholesterol máu; tăng huyết áp; đái tháo đường; béo phì; những người thường xuyên bị sang chấn về tinh thần. Đây là những nguy cơ hàng đầu làm bệnh phát nhồi máu cơ tim.

–    Về vấn đề di truyền thì chưa thể khẳng định được, nhưng đã có kết luận bệnh có yếu tố gia đình. Vì những người bị bệnh động mạch vành có tính chất gia đình nhiều gấp 4 lần- số người không có tính chất gia đình.

Những nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim
Những nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim

Vậy bệnh nhồi máu cơ tim là bệnh có thể phòng ngừa được, nếu ta tránh được 6 yếu tố nguy cơ đầu. Các yếu tố nguy cơ này độc lập với nhau, một bệnh nhân càng có nhiều nhân tố nguy cơ bao nhiêu thì nhồi máu cơ tim càng dễ xuất hiện bấy nhiêu. Ngoài ra, một số viện tim mạch đầu ngành của Việt Nam và thế giới đã có các phương pháp hiện đại để cứu giúp bạn thoát nhồi máu cơ tim nhưng không có nghĩa là ai cũng vượt qua được.

Nhồi máu cơ tim là do gen

Nghiên cứu cho thấy trong cơ thể của người bị đau tim thường có những đột biến gen đặc biệt, quyết định sự sưng viêm của các động mạch đưa máu tới tim.

Đây là kết quả của một nghiên cứu do Viện vật lý và hóa học Nhật Bản tiến hành. Các nhà khoa học đã phân tích mẫu ADN của 2.600 bệnh nhân đau tim và so sánh với mẫu của 2.500 người tình nguyện.

Họ nhận thấy có một sự thay đối rất nhỏ trong quá trình tống hợp ADN của bệnh nhân đau tim. Sự thay đổi này khiến đột biến dễ xảy ra hơn trong một gen sản xuất ra loại protein có tên galectin – 2.

Protein này kết hợp với một phân tử gây sưng được giải phóng khi động mạch vành bị đứt, có tên lymph toxin alpha (LTA).

Sự đột biến của gen này dường như đã thay đổi tính chất của galectin – 2. Tuy nhiên vẫn còn một điều nhà khoa học chưa rõ là sự thay đổi của galectin-2 sẽ ảnh hưởng tới lượng LTA sinh ra như thế nào.

     Đau tim là bệnh gây chết người nhiều nhất ớ các nước Tây Âu, chỉ riêng ở Anh mỗi năm có 110.000      người chết vì đau tim và có khoảng 275.000       người bị lên cơn đau tim.

Vi khuẩn là nguồn gốc nhồi máu cơ tim

     Năm 1995, khoảng 20 công trình nghiên cứu cho rằng vi khuẩn Chlamydiae pneumodiae có thể là tác nhân gây ra bệnh xơ vữa động mạch dẫn đến NMCT.

–    Việc xuất hiện kháng thể chống lại Chlamydiae được tìm thấy ở nhiều bệnh nhân bị xơ vữa động mạch.

–    Một công trình nghiên cứu đăng trên Lancet 1997 cho thấy việc sử dụng kháng sinh nhóm macrolid ở những người đau thắt động mạch vành đã làm giảm được tỷ lệ tử vong do NMCT.

–    Nghiên cứu trên động vật cho thấy vi khuẩn có ảnh hướng đến việc ngưng tập tiểu cầu dẫn đến bệnh huyết khối rồi xơ vữa động mạch.

–    Từ những nghi vấn đó, hiện nay nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để tìm mối liên hệ giữa vi khuấn và bệnh NMCT.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng