Hướng dẫn mẹ cách nong bao quy đầu tại nhà đúng cách cho trẻ

0

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng thường gặp ở các trẻ em nam, với 97% trường hợp trẻ sinh ra đã gặp phải hiện tượng này. Các bậc cha mẹ nên quan tâm tới việc chăm sóc bộ phận sinh dục cho trẻ đúng cách bằng phương pháp nong bao quy đầu tại nhà hàng ngày.

Theo các nghiên cứu thống kê cho thấy, có tới 42,29% bé trai cần phải điều trị về bộ phận sinh dục do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có hẹp bao quy đầu. Các phụ huynh thường ít quan tâm đến việc chăm sóc bộ phận sinh dục cho con, thế nên việc vô ý khiến cho các em bị mắc các bệnh lý là điều vẫn thường xuyên diễn ra.

Cha mẹ cần tìm hiểu kĩ về hẹp bao quy đầu

Theo Trưởng khoa Tiết niệu – bệnh viện Nhi Trung ương, hẹp bao quy đầu chia làm 2 loại là hẹp sinh lý và hẹp bệnh lý. Với trường hợp hẹp sinh lý, khi trẻ lớn hơn, bộ phận sinh dục phát triển, bao quy đầu sẽ tự lộn được. Còn với hẹp bệnh lý, thì mỗi khi trẻ đi tiểu, bao quy đầu không tự lộn, nước tiểu sẽ bị ứ đọng gây nên viêm dương vật, nhiễm trùng tiết niệu, viêm bàng quang và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác ảnh hưởng đến sự phát triển sau này, thậm chí gây ra ung thư.

Cha mẹ cần hiểu rõ về hẹp bao quy đầu

Cha mẹ cần hiểu rõ về hẹp bao quy đầu

Chính vì thế, hầu hết các bé trai đều bị hẹp bao quy đầu, nhưng không phải ai cũng bị hẹp bệnh lý, thế nên cha mẹ cần phải xác định kĩ các dấu hiệu và triệu chứng để cho bé điều trị đúng cách khi biết con bị hẹp bệnh lý. Đặc biệt là các triệu chứng như dương vật sưng, tấy, tia nước tiểu không bình thường, cha mẹ nên cho con đi khám ở những chuyên khoa uy tín để được tư vấn và kiểm tra kĩ lưỡng.

Phương pháp nong bao quy đầu tại nhà cho trẻ

Có rất nhiều cách để chữa trị bệnh lý hẹp bao quy đầu như cắt bao quy đầu, nong bao quy đầu thủ thuật, tuy nhiên, những phương pháp này mang lại nguy hiểm cho bộ phận sinh dục của trẻ nếu không được làm đúng cách. Thế nên, việc vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày và nong bao quy đầu tại nhà cho trẻ là điều cần thiết.

Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu

Việc nong bao quy đầu thường được thực hiện khi mẹ tắm rửa cho bé trai hàng ngày. Vệ sinh bộ phận sinh dục có thể thực hiện bằng nước thường, không bắt buộc phải bằng nước muối sinh lý. Các mẹ có thể vệ sinh và nong bao quy đầu cho trẻ theo cách:

Với những bé dưới 5 tuổi, mẹ cho nước vào thau hoặc bồn tắm rồi cho trẻ ngồi vào đó, sau đó lấy ngón tay cái và ngón trỏ kẹp vào đầu dương vật, kéo da bao quy đầu lên phía trên rồi đẩy xuống phía dưới để nhìn thấy niệu đạo. Động tác này được lặp đi lặp lại trong 2-3 phút, đến khi thấy bao quy đầu giãn dần là được.

Các mẹ nên chú ý không giãn bao quy đầu quá căng khi làm ở các lần đầu, thực hiện từ từ để không bị chảy máu và làm cho bé sợ. Vệ sinh bộ phận sinh dục và bao quy đầu cần được làm hàng ngày, kể cả khi bao quy đầu lộn thì vẫn có nguy cơ bị hẹp lại. Cha mẹ cũng nên quan sát khi đang nong, nếu thấy bao quy đầu dính cặn bẩn thì dùng khăn hoặc gạc mềm để lấy ra, thao tác nhẹ nhàng để tránh chảy máu dễ gây viêm nhiễm và gây tổn thương cho trẻ.

Tham khảo:

Nong bao quy đầu nhẹ nhàng để tránh bé sợ

Nong bao quy đầu nhẹ nhàng để tránh bé sợ

Với những trẻ đã bắt đầu đi học và có thể tự tắm rửa, cha mẹ nên hướng dẫn để bé tự làm. Trẻ có thể nong bao quy đầu và dùng vòi nước xả vào đầu dương vật cho trôi các cặn bẩn. Hoặc khi đi vệ sinh, trẻ cũng cần tự biết dùng ngón trỏ và ngón giữa kẹp vào đầu dương vật kéo da bao quy đầu, sau đó vẩy hết nước tiểu còn đọng lại.

Đây là cách làm an toàn và vệ sinh nhất mà cha mẹ nên làm cho trẻ từ sớm để tránh được con những bệnh lý về bộ phận sinh dục về sau, đồng thời dạy con tự vệ sinh thân thể hàng ngày để tránh bao quy đầu bị hẹp tới mức phải đi cắt hoặc nong bao quy đầu thủ thuật.

Share.

Comments are closed.