Hướng dẫn phòng ngừa và điều trị bệnh đột quỵ

0

Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên, điều trị các bệnh lý đi kèm: Tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, các bệnh lý tim mạch khác như rung nhĩ, bệnh van tim…

Phòng ngừa và điều trị bệnh đột quỵ

Mọi người có thể phòng ngừa bệnh đột quỵ bằng các hành động sau:

–    Thay đổi lối sống: Tránh lối sống tĩnh tại, ít vận động, tăng cường tập thể dục, vận động vừa sức, đều đặn, phù hợp với tình hình sức khỏe và bệnh tật đang có.

Phòng ngừa và điều trị bệnh đột quỵ

Phòng ngừa và điều trị bệnh đột quỵ

–    Bỏ thuốc lá, ngưng rượu bia.

–    Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên, điều trị các bệnh lý đi kèm: Tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, các bệnh lý tim mạch khác như rung nhĩ, bệnh van tim…

–    Không ăn nhiều mỡ, nhiều chất ngọt, chất đường, bột; Ăn nhiều rau, củ, trái cây; Sử dụng các thảo dược chiết xuất cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa, chống gốc tự do, bảo vệ và tăng cường hoạt động não.

–    Đi bộ 20 phút mỗi ngày. Dù công việc bận đến đâu, chỉ cần dành 20 phút đi bộ. Đi bộ tổng cộng 2 giờ một tuần có thể cắt giảm nguy cơ đột quỵ tới 30%. Nếu đi bộ cường độ cao (tức vừa đi vừa có thể nói chuyện nhưng không hát được), cơ hội còn có thể giảm gần 40%.

–    Phân biệt buồn và trầm cảm. Một nghiên cứu mới với 80.000 phụ nữ chỉ ra rằng trầm cảm làm tăng khả năng bị đột quỵ tới 29%. Phụ nữ bị trầm cảm có xu hướng hút thuốc, tăng cân và ít tập thể dục hơn, cộng thêm họ dễ gặp các vấn đề y tế không kiểm soát được như huyết áp cao và bệnh tiểu đường – Các bệnh liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ.

–    Trong khi đó, các dấu hiệu của trầm cảm là một thời gian dài rơi vào các cảm giác buồn, lo sợ, “trống rỗng”, vô vọng, tội lỗi, cáu kinh, mệt mỏi, hết quan tâm đến những điều từng thích, không thể tập trung, mất ngủ, ăn quá nhiều hoặc mất cảm giác ngon miệng, có ý nghĩ tự tử, bị đau nhức kéo dài ngay cả khi đã điều trị…

–    Ngủ độ 7 tiếng mỗi đêm. Li bì hơn 10 tiếng một đêm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ lên đến 63% so với kéo dài giấc ngủ khoảng 7 tiếng. Và nếu ai đó gây tiếng ồn khi ngủ – tức chứng ngáy ngủ thì người đó có khả năng phát triển hội chứng trao đổi chất, một trong các điều kiện làm tăng nguy cơ đột quỵ, cũng như bệnh tim và bệnh tiểu đường.

–    Thận trọng với bệnh đau nửa đầu. Những phụ nữ hay bị đau nửa đầu, đặc biệt đi kèm với hiện tượng thây lóe lên những điểm sáng thường liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn. Nguyên nhân đau nửa đầu mà phụ nữ mắc phải nhiều hơn nam giới là do thay đổi nội tiết tố và thuốc men. Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng cho thấy điều trị chứng đau nửa đầu có nghĩa là sẽ không xảy ra tai biến mạch máu não, có thể giảm chứng bệnh này bằng cách kiểm soát căng thẳng.

–    Chú ý đến đánh trống ngực, đặc biệt là nếu tim bị kích động cùng với triệu chứng khó thở, chóng mặt, đau ngực, đó là các dấu hiệu của rung tâm nhĩ – dạng nhịp tim bất thường làm tăng nguy cơ đột quỵ đến 5 lần.

–    Ăn khoai lang, nho khô, chuối và nước xốt cà chua. Không cần phải dùng tất cả các loại thực phẩm trên cùng một lúc nhưng mỗi loại đều chứa kali và một chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng này có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ 20%. Kali còn tìm thấy trong cá, gia cầm và các sản phẩm làm từ sữa.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng