Khái quát chung về bệnh xơ gan

0

Xơ gan là một loại bệnh thường gặp, là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tử vong. Trong số bệnh nhân mắc bệnh xơ gan tỷ lệ người có kháng nguyên bề mặt của vi rút viêm gan B dương tính.

Xơ gan là gì?

Gan là cơ quan chức năng giải độc, do đó khi gan bị yếu, bị bệnh thì cơ thể xảy ra vô số trục trặc. Cũng chính vì vậy mà bất cứ một chứng bất thường nào của cơ thể không rõ nguyên nhân hoặc trị hoài không dứt, người ta hay đổ tội cho gan. Ăn không tiêu, dị ứng, nổi mày đay, da vàng, tại gan yếu. Nước tiêu vàng, trong người nóng nảy tại gan nóng…

Tham khảo: Sự khác biệt về cơ quan sinh dục nam và nữ

Bệnh xơ gan là gì?

Bệnh xơ gan là gì?

Xơ gan là một loại bệnh thường gặp, là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tử vong. Trong số bệnh nhân mắc bệnh xơ gan tỷ lệ người có kháng nguyên bề mặt của vi rút viêm gan B dương tính đạt khoảng 70%, 82% bệnh nhân trước đây đã có tiền sử nhiễm vi rút viêm gan B.

Trong số người mắc bệnh viêm gan B, đặc biệt là viêm gan mãn tính có khoảng 10-15% bệnh nhân có khả năng phát triển thành xơ gan trong 5 -10 năm và thường thấy ở nam.

–    Nhiễm trùng lặp viêm gan D và B làm nặng thêm sự phát sinh xơ gan.

–    Trong những bệnh nhân viêm gan C có khoảng 80% hiện rõ mãn tính, viêm nhiễm có tính kéo dài; 10% – 20% bệnh nhân phát triển thành xơ gan.

Ngày nay y học chứng minh được rằng thực phẩm có liên quan rất nhiều đến chứng đau gan. Ăn uống quá độ hoặc ăn uống quá kém (thiếu dinh dưỡng), thiếu vệ sinh sẽ làm cho gan nhiễm trùng, nhiễm độc.

Nếu nghiện rượu là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan thì sự ngộ độc (thạch tín, thủy ngân, chì, thuốc…), biến chứng của sốt rét, lao phổi đều làm cho gan không đủ khả năng giải độc, khiến nó bị chai cứng không còn khả năng tái tạo, lâu ngày sẽ bị xơ gan cổ trướng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng