Khái quát chung về bệnh xương khớp phì đại, ngón tay dùi trống và viêm màng xương

0

Ngón tay dùi trống là một triệu chứng tất yếu trong bệnh lý xương khớp phì đại (thường hay gặp nhất là ở nam giới tuổi trung niên bị carcinoma phế quản)

Bệnh lý xương khớp phì đại, ngón tay dùi trống và viêm màng xương

1. Bệnh lý xương khớp phì đại

Hội chứng ngón tay dùi trống, sưng đau xương khớp (thường xảy ra ở khớp cổ chân và cổ tay), và hình ảnh viêm màng xương trên X-quang là một nét đặc trưng.

Nguyên nhân bệnh này có thể là do:

–    U ở phổi lành tính hoặc ác tính, nguyên phát hoặc thứ phát, cũng có thể u ở màng phổi, u ở tim, u ở cơ hoành, u ở trung thất hoặc u ở đường tiêu hóa trên.

–    Mủ ở phổi (giãn phế quản, áp xe phổi, viêm mủ màng phổi).

–    Phình động mạch chủ.

–    Bệnh lý đường tiêu hóa (viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, chứng phân mỡ, xơ gan).

–    Bệnh tim bẩm sinh có tím tái.

–    Di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường (nguyên nhân này hiếm).

Bệnh lý xương khớp phì đại, ngón tay dùi trống và viêm màng xươn
Bệnh lý xương khớp phì đại, ngón tay dùi trống và viêm màng xương

2. Ngón tay dùi trống

Ngón tay dùi trống là một triệu chứng tất yếu trong bệnh lý xương khớp phì đại (thường hay gặp nhất là ở nam giới tuổi trung niên bị carcinoma phế quản) nhưng cũng có thể gặp trong:

–    Bệnh lý dày da viêm màng xương (hội chứng Touraine – Solente – Golé) là một hội chứng được đặc trưng bởi sự xuất hiện đơn độc không có bệnh lý khác đi kèm, có hiện tượng dày màng xương (nghĩa là có sự tạo thành màng xương mới) dẫn đến sự phì đại các chi, hiện tượng dày da, dày da đầu và một bệnh lý khớp.

–    Ngón tay dùi trống do bệnh lý tuyến giáp

Riêng phần mô mềm ở đầu tận các ngón tay sưng lên cũng đủ gợi lên hình ảnh “dùi trống”, móng tay thì khum, cong theo chiều dọc lẫn chiều ngang, mất góc giữa nền móng và chân móng.

3. Viêm màng xương

Định nghĩa

Viêm màng xương (chứ không phải là dày màng xương) là một thuật ngữ dùng mô tả bóng dày của màng xương trên phim X-quang do sự lắng tụ xương mới và sự vôi hóa ngoài vỏ xương do hiện tượng viêm của màng xương.

Các thể lâm sàng

–    Thể “vỏ hành” – màng xương được hình thành kiểu nhiều lớp với mô mờ đục giữa những lớp đó (ví dụ như sự lắng tụ thứ phát trong bệnh u nguyên bào thần kinh).

–    Dạng “tia nắng mặt trời” – có sự vôi hóa dưới màng xương hình thành ngay tại các góc thân xương và đầu xương (ví dụ như trong sarcoma xương).

–    Những vết mảnh dài, mờ chạy dọc gần như song song với vỏ xương. Đây là thể lâm sàng thường gặp nhất (ví dụ viêm màng xương trong bệnh xương khớp phì đại).

Nguyên nhân gây bệnh viêm màng xương

Nguyên nhân của viêm màng xương bao gồm: sau chấn thương, u máu không phải do chấn thương; căng thẳng thần kinh (stress); mệt, giả gãy xương; các tình trạng viêm (như nhiễm trùng nấm, lao, giang mai, nhiễm khuẩn sinh mủ của xương); u tân sinh lành tính (như u xương); các bệnh lý về mạch máu (búi giãn tĩnh mạch, tắc nghẽn động mạch), bệnh xương khớp phì đại dày da, viêm màng xương và tăng sinh lớp xương chi.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng