Khám mắt có thể phát hiện ra những bệnh nào?

0
Cập nhật lần cuối

Ung thư, tiểu đường, huyết áp cao hay viêm khớp dạng thấp là những loại bệnh có thể được phát hiện ra khi bạn khám mắt.

Theo Reader’s Digest, mắt là bộ phận duy nhất giúp bác sĩ có thể nhìn thấy thần kinh và mạch máu nên thông thường, một số bệnh có thể được phát hiện đầu tiên thông qua kiểm tra mắt.

Khi nào cần đi khám mắt?

Thường xuyên mọc chắp ở mắt: Khi mắt gặp tình trạng mọc chắp thì mí thường sưng cục, đau và gây khó chịu. Nguyên nhân do tuyến bã nhờn bị chặn gây ứ đọng và tạo chắp, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư biểu mô tuyến bã nhờn.

Lông mày rụng nhiều: Khi gặp dấu hiệu này cho thấy có thể cơ thể bạn đang gặp stress quá nhiều, thiếu hụt dinh dưỡng. Đây cũng có thể báo hiệu chứng suy giáp do thiếu hormone tuyến giáp.

Mắt mờ dần: Khi tiếp xúc thường xuyên với máy tính hay điện thoại, mắt thường gặp chứng mỏi mắt và khô mắt khiến việc nhìn bị mờ dần. Dấu hiệu suy giảm thị lực cần phải đi khám ngay.

Tròng trắng mắt có màu đỏ: Tròng mắt có màu đỏ thường là dấu hiệu của bệnh viêm kết mạc. Sai lầm của nhiều người bệnh là tự ý mua thuốc uống mà chưa biết nguyên nhân gây bệnh. Uống thuốc sai có thể khiến bệnh khó chịu và lâu khỏi hơn.

Nhìn lóa hay nhìn một thành hai: Tổn thương mạch máu trong mô võng mạc nhạy sáng khiến mắt nhìn lóa hay một vật thành hai. Đây có thể là nguyên nhân gây ra chứng bệnh tiểu đường cần đặc biệt chú ý.

Ngoài ra định kỳ 1 -2 năm/lần bạn cũng nên tiến hành đi khám mắt để kiểm tra tình trạng mắt, có cách xử lý kịp thời nếu mắc các bệnh về mắt.

Những bệnh có thể phát hiện thông qua khám mắt

Ung thư

Joseph Pizzimenti, giáo sư chuyên khoa mắt thuộc Đại học Nova Southeastern tại Florida, Mỹ cho biết khám mắt có thể phát hiện nhiều căn bệnh từ khối u trong não tới ung thư vú hay ung thư phổi đã lây lan đến mắt. Một số loại chảy máu trong võng mạc có thể cảnh báo bệnh bạch cầu. Bác sĩ có thể chẩn đoán u não dựa trên những thay đổi về tầm nhìn.

Bệnh tiểu đường

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường loại 2 là lượng máu nhỏ xuất hiện ở võng mạc. Đường huyết cao có thể làm tổn thương các mạch máu ở võng mạc, gây rò rỉ hoặc chảy máu, dẫn đến giảm thị lực. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến mù lòa.

5 loại bệnh nguy hiểm có thể phát hiện nhờ khám mắt

Khi bạn khám mắt, bác sĩ có thể phát hiện ra nhiều căn bệnh nguy hiểm không liên quan đến mắt. Ảnh: Rd.

Huyết áp cao

Jessica Ciralsky, phó giáo sư nhãn khoa tại Đại học Y Weill Cornell, New York (Mỹ) cho biết mạch máu tổn thương, bao gồm suy yếu và thu hẹp các động mạch, có thể là dấu hiệu của huyết áp cao. Nhiều nghiên cứu quy mô lớn đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh tim và thu hẹp các mạch máu nhỏ ở võng mạc. Phát hiện ra bệnh huyết áp cao sớm có thể giúp phòng ngừa nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng là bệnh thoái hóa của các tế bào thần kinh do viêm dây thần kinh thị giác, có thể phát hiện bằng cách kiểm tra mắt. Viêm dây thần kinh thị giác xảy ra ở 75% bệnh nhân bị bệnh đa xơ cứng và là một trong những triệu chứng đầu tiên của căn bệnh này.

Viêm khớp dạng thấp

Khoảng 25% bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có vấn đề về mắt, phổ biến là bệnh khô mắt. Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh bằng cách kiểm tra giác mạc và nhãn cầu.

U não

Mặc dù hiếm gặp nhưng u não có thể được phát hiện thông qua kiểm tra mắt. Ví dụ, áp lực của khối u, đặc biệt là u tuyến yên, sẽ đẩy lồi dây thần kinh thị giác hoặc đĩa thị, có thể làm thay đổi tầm nhìn. Một kiểm tra mắt có thể phát hiện các bất thường ở giai đoạn sớm trước khi khởi phát các triệu chứng.

Việc khám mắt định kỳ là hết sức cần thiết để giúp bạn phòng tránh và điều trị kịp thời các bệnh lý nguy hiểm. Bạn nên tìm đến các bệnh viện, phòng khám mắt uy tín để đảm bảo kết quả khám được tốt nhất.

Tham khảo thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng