Không được uống rượu hút thuốc khi ị bệnh đái tháo đường

0
Cập nhật lần cuối

Những người bệnh đái tháo đường muốn nhanh chóng hồi phục sức khoẻ thì hãy nghiêm túc cai rượu, thuốc lá vì hai chất kích thích này có nhiều chất làm giảm hiệu quả tác dụng của thuốc chữa bệnh

Không ít người bệnh đái tháo đường biết rằng phải kiêng đồ ngọt nhưng lại vẫn thường xuyên uống rượu và hút thuốc lá, kết quả khiến bệnh tình xấu thêm, khó có thể điều trị, cho nên đối với bệnh này nên cấm rượu và cai thuốc. Trung y cho rằng, rượu thuốc lá thuộc loại cay nóng, dễ phát nhiệt thương tổn âm khí, có thể gây nặng thêm chứng khát nước của người bệnh.

Theo các tài liệu có liên quan, uống rượu có thể khiến gia tăng một lượng nhiệt lớn trong cơ thể, mỗi một gam rượu có thể giải phóng ra 2,9 J nhiệt lượng, cho nên những người bệnh đái tháo đường phải nghiêm cấm uống rượu.

Trong sách “Y môn pháp luật” đời Thanh có viết: “Rượu nặng vừa bổ béo vừa quí nhưng phải hạn chế liều lượng, uống nhiều lâu ngày tất sinh nội nhiệt, tân dịch khô cạn… Vừa tiêu vừa khát”. Sách “Lão lão đản ngôn” còn chỉ ra rằng: “rượu nặng thuần dương, đốt nóng trấn âm, nên kiêng kỵ”.

Người bệnh đái tháo đường có thể uống rượu hút thuốc hay không?

Người bệnh đái tháo đường có thể uống rượu hút thuốc hay không?

Cho thấy uống rượu tất phát nhiệt tổn âm, đủ để gây nặng thêm cho bệnh tình. Từ đó có thể thấy đối với người bệnh đái tháo đường, uống rượu là hoàn toàn không có lợi. Vì vậy, trong điều trị bệnh này, Trung y thường dùng nhiều thuốc thanh nhiệt dưỡng âm, nhằm giải toả trạng thái thẩm thấu cao của ngoại dịch tế bào, giảm nhẹ úng thuỷ nội tế bào đạt mục đích trị khỏi bệnh đái tháo đường.

Sự nguy hại của thuốc lá đã được ghi chép trong cuốn “Điện nam bản thảo” từ đời Minh, cho rằng thuốc lá “cay nóng có độc lớn”. Chất nicôtin trong thuốc lá có thể kích thích tiết dịch ở tuyến thận, khiến lượng đường trong não tăng cao, một lượng nhỏ nicôtin có tác dụng gây hưng phấn hệ thống thần kinh trung khu, nhưng với lượng lớn Nicôtin có thể ngăn cản hoặc làm tê liệt trung khu thần kinh, rất gây bất lợi cho người bệnh đái tháo đường. Đặc biệt là bệnh nhân điều trị dựa vào Insulin lại càng phải cai thuốc.

Trung y cho rằng khói thuốc lá có thể làm thương tổn âm hao dịch, chỉ có hại mà không có lợi đối với người bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, theo nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, người bình thường sau khi hút thuốc, nồng độ phê-nôn trong máu gia tăng, huyết áp tăng cao, mạch đập nhanh, nhiệt độ trên bề mặt da giảm xuống l-2°C, huyết quản đoạn cuối ở trạng thái thu nhỏ.

Nếu như người bệnh hút thuốc trong thời gian điều trị tiếp nhận insulin do huyết quản cuối tiếp tục thu nhỏ mà ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thụ insulin. Theo quan sát lâm sàng, những người hút thuốc lá phải tiêm lượng cao hơn 15-20% so với những người không hút thuốc, và những người nghiện nặng phải dùng lượng insulin cao hơn 30% mới có hiệu quả. Vì vậy những người bệnh đái tháo đường muốn nhanh chóng hồi phục sức khoẻ thì hãy nghiêm túc cai rượu, thuốc lá.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng