Làm thế nào để phòng ngừa bệnh sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi?

0

Bệnh sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi mang đến rất nhiều phiền phức trong cuộc sống. vậy làm thế nào để có thể phòng ngừa căn bệnh này một cách hiệu quả?.

Bệnh sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi là một nhóm những biểu hiện suy giảm chức năng hoạt động não bao gồm suy giảm trí nhớ, suy giảm chức năng thu nhận và xử lý thông tin, mất định hướng, rối loạn hành vi hay rối loạn cảm xúc… những biểu hiện sa sút trí tuệ này vẫn có thể phòng tránh được nếu bạn nghiêm túc thực hiện những chỉ dẫn dưới đây:

1, Giảm căng thẳng và có đời sống tinh thần thoải mái

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng, tình trạng lo âu và căng thẳng thần kinh kéo dài có khả năng tác động rất lớn đến tốc độ thoái hóa của các tế bào thần kinh bên trong não. Quá trình này dẫn đến người bệnh bị rối loạn chức năng nhận thức, tư duy, khó có thể tập trung hay rối loạn cảm xúc. Đồng thời, nó cũng là nguyên nhân đẩy nhanh tiến trình sa sút trí tuệ ở những người lớn tuổi hay bệnh trầm cảm.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi? 1

Có đời sống tinh thần thoải mái để không bị sa sút trí tuệ

Hãy theo đuổi một niềm đam mê nào đó trong cuộc sống, tập theo thói quen, tránh lo âu căng thẳng luôn là phương pháp phòng tránh sa sút trí tuệ hàng đầu được nhắc đến và khuyến nghị áp dụng với người cao tuổi có nguy cơ bị bệnh. Luôn tìm kiếm niềm vui và có tinh thần lạc quan thoải mái để khỏe mạnh hơn.

2, Bổ sung thêm vitamin C vào thực đơn mỗi ngày

Thật thú vị khi các nhà khoa học đưa ra kết luận: với những người bị bệnh sa sút trí tuệ thì hầu hết đều có hàm lượng vitamin C trong cơ thể thấp hơn những người bình thường. Việc thiếu hụt vitamin C ảnh hưởng tới chức năng, hoạt động của cơ thể cũng như não bộ, khiến chúng kém linh hoạt hơn, ghi nhớ kém hơn.

Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Bổ sung vitamin C cho cơ thể có thể làm giảm nhanh tốc độ lão hóa, trong đó cả việc thoái hóa các tế bào thần kinh, chặn đứng nguy cơ bị thoái hóa não cũng làm giảm khả năng mắc bệnh sa sút trí tuệ.

Bổ sung thêm vitamin C cho cơ thể bằng cách ăn các thực phẩm như trái câu họ cam, chanh, kiwi hoặc những nguồn dồi dào vitamin C khác.

4, Duy trì hoạt động thể chất

Những người cao tuổi có tham gia các hoạt động thể chất giảm đến 50% nguy cơ bị bệnh sa sút trí tuệ. Quá trình vận động làm tốc độ tuần hoàn máu tăng lên, lượng máu được đưa lên não cũng nhiều hơn đáp ứng tốt hơn nhu cầu nước, oxy, chất dinh dưỡng của não. Việc tập luyện cơ thể cũng là thể dục cho não, ngăn chặn nguy cơ bị bệnh sa sút trí tuệ.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi? 2

Duy trì hoạt động thể chất phòng bệnh sa sút trí tuệ

Các nghiên cứu ở nam từ 40 đến 49 tuổi cho thấy việc đều đặn duy trì hoạt động thể chất mỗi ngày có thể làm giảm cân nặng, giảm nguy cơ các bệnh tai biến mạch máu não, giảm huyết áp đồng thời giảm nguy cơ bệnh sa sút trí tuệ.

Với những người cao tuổi có thể lựa chọn những hoạt động thể chất phù hợp với tình trạng sức khỏe như yoga, đạp xe hay đi bộ cũng có thể cải thiện sức khỏe rất tốt.

5, Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Thực nghiệm cho thấy, những người theo đuổi chế độ ăn Địa Trung Hải (ăn nhiều trái cây, dầu oliu, các loại đậu, lúa mì, gạo, rau chân vịt…) có thể làm giảm nguy cơ mất trí. Không những thế, giảm khẩu phần muối mỗi ngày, tăng cường các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, ăn những thực phẩm lành mạnh có thể cải thiện đáng kể chức năng hoạt động não.

6, Từ bỏ các thói quen xấu

Vì sức khỏe của mình mà hãy từ bỏ những thói quen không tốt như uống rượu, bia, sử dụng các chất kích thích để phòng tránh các bệnh về tim mạch, huyết áp hay đột quỵ. Không những thế, thay đổi thói quen có thể giúp bạn minh mẫn hơn, phòng tránh hiệu quả nguy cơ bị bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi.

Bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi hoàn toàn có thể phòng ngừa và ngăn chặn được nếu bạn có đủ kiến thức và quyết tâm. Hãy đến khám bác sĩ chuyên khoa để có được những lời khuyên hữu ích và phù hợp nhất.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.