Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Mối liên hệ giữa bệnh mất ngủ ở người trẻ và nguy cơ trầm cảm

0

Cập nhật vào 07/12

Mất ngủ không chỉ xảy ra ở người cao tuổi mà còn có ở người trẻ tuổi. Mất ngủ diễn ra liên tục liệu có bị mắc bệnh trầm cảm không, mối liên hệ giữa mất ngủ và bệnh trầm cảm ở người trẻ là gì?.

Nào hãy cùng suckhoedanongviet.net tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa mất ngủ và trầm cảm.

  1. Mất ngủ là gì?

Mất ngủ là tình trạng không thể ngủ hay khó duy trì giấc ngủ, với biểu hiện là dậy quá sớm, muốn ngủ tiếp nhưng lại không thể ngủ lại được hay ngủ dậy vẫn cảm thấy mệt.

Phân loại: có nhiều loại mất ngủ:

  • Mất ngủ thoáng qua: mất ngủ dưới 1 tuần.
  • Mất ngủ ngắn hạn: mất ngủ từ 1-4 tuần.
  • Mất ngủ mạn tính: mất ngủ kéo dài hơn 1 tháng.

Mối liên hệ giữa bệnh mất ngủ ở người trẻ và nguy cơ trầm cảm 1

  1. Tác hại của mất ngủ

Mất ngủ kéo dài nếu không điều sớm sẽ dẫn đến bệnh mất ngủ mạn tính đi kèm các triệu chứng nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể mà còn ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Mất ngủ khiến người bệnh dễ mắc các bệnh về hệ thần kinh, tim mạch, bệnh gan, đái tháo đường, làm cho hệ miễn dịch bị suy giảm. Ngoài ra, bệnh mất ngủ mãn tính khiến người bệnh luôn thấy buồn ngủ và mệt mỏi, thiếu sức sống.

Mối liên hệ giữa bệnh mất ngủ ở người trẻ và nguy cơ trầm cảm 2

Điều này rất dễ dẫn đến các mối nguy hiểm như tại nạn trong khi điều khiển phương tiện, trí nhớ suy giảm nên hay quên những việc cần phải làm, làm việc kém hiệu quả hơn trước… Bên cạnh đó, khi mắc bệnh, người bệnh cũng có những hành vi như: không thích tiếp xúc xã giao hay tụ tập nơi đông người, thiếu linh hoạt trong các mối quan hệ. Tất cả những điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống.

Khi gặp phải chứng mất ngủ kéo dài, người bệnh sẽ làm giảm trí nhớ, khó tập trung chú ý, giảm sút khả năng lao động.

Mất ngủ làm giảm trí nhớ đi 5 lần: Giấc ngủ đủ là nhu cầu sinh lý bình thường của cơ thể, đây là thời gian khôi phục lại sức lực sau một ngày dài hoạt động. Nếu ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho não bộ không được nghỉ ngơi đúng cách và trí nhớ giảm sút là điều đương nhiên. Ngoài ra mất ngủ còn là triệu chứng rối loạn giấc ngủ. Căn bệnh rối loạn giấc ngủ này cũng khá nguy hiểm, các bạn cũng nên tìm hiểu về căn bệnh này để có thể phòng tránh bệnh.

  1. Mối liên hệ giữa mất ngủ và nguy cơ trầm cảm

Trên thực tế thì mất ngủ và trầm cảm có mối liên hệ mật thiết. Người thường xuyên mất ngủ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn người bình thường.

Phần lớn các nghiên cứu cho thấy người bị trầm cảm do mất ngủ thì bệnh trầm cảm sẽ kéo dài và dễ tái phát hơn so với người ngủ đủ giấc. Nhìn chung thì bệnh mất ngủ là nguyên nhân và cũng là yếu tố gây kéo dài chứng trầm cảm.

Mối liên hệ giữa bệnh mất ngủ ở người trẻ và nguy cơ trầm cảm 3

Ngược lại bệnh trầm cảm có liên quan đến hệ thần kinh, ảnh hưởng tới chức năng của bộ não. Khi nhịp sinh học bị xáo trộn sẽ khiến ta khó đi vào giấc ngủ hơn. Theo thống kê thì có đến 50% – 90% bệnh nhân bị trầm cảm thường xuyên rơi vào tình trạng mất ngủ.

Ở bệnh nhân mất ngủ mãn tính ước tính có khoảng 40% số bệnh nhân có biểu hiện tâm thần kèm theo. Một nghiên cứu mới đây cho thấy mất ngủ thường là nguyên nhân làm khởi phát 1 giai đoạn trầm cảm hay làm tái phát bệnh trầm cảm. Những nghiên cứu khác cũng cho rằng mất ngủ là một yếu tố tạo nguy cơ rõ rệt cho sự phát triển của chứng rối loạn trầm cảm.

Tóm lại mất ngủ hay trầm cảm đều là những chứng bệnh nguy hiểm, dễ bắt gặp ở xã hội hiện đại, nếu không điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ gây ra những bệnh lý khác. Vì vậy hãy thường xuyên luyện tập thể thao, ăn uống hợp lý và luôn suy nghĩ tích cực để giảm thiểu tối đa nguyên nhân gây ra trầm cảm và mất ngủ.

Xem thêm :

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.