Một số biện pháp giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ

0

Các nhà khoa học cho biết, loại thuốc cao khi được dán vào da sẽ giải phóng một lượng lớn nitric oxid vào cơ thể vốn được xem có tác dụng xoa dịu và nới lỏng các mạch máu làm hạ huyết áp.

1. Thuốc cao giúp ngừa đột quỵ

Kết quả nghiên cứu trên 500 người của các nhà khoa học tại Đại học Nottingham (Anh) công bố ngày 3/1 cho thấy, thuốc cao dán da có thể giúp hạ huyết áp, từ đó tránh được nguy cơ bị đột qụy.

Phương pháp này rất hũu ích cho những người không thể nuốt được như bệnh nhân viêm họng chẳng hạn.

Các nhà khoa học cho biết, loại thuốc cao khi được dán vào da sẽ giải phóng một lượng lớn nitric oxid vào cơ thể vốn được xem có tác dụng xoa dịu và nới lỏng các mạch máu làm hạ huyết áp. Các nhà khoa học còn hy vọng loại cao dán này còn rất có lợi cho các mạch máu ở não và cải thiện dòng lưu máu, một nhân tố quan trọng trong việc kháng đột quỵ.

Phương pháp giảm nguy cơ bị đột quỵ

Phương pháp giảm nguy cơ bị đột quỵ

2. Phẫu thuật động mạch cảnh giảm một nửa nguy cơ đột quỵ

Đó là kết luận của các nhà khoa học tại bệnh viện St George ở London, Anh. Alison Halliday, nữ bác sĩ phẫu thuật mạch máu viết trên tạp chí y khoa The Lancet: “Thử nghiệm của chúng tôi cho thấy rõ phẫu thuật tức thời là chọn lựa tốt nhất cho một số bệnh nhân hẹp động mạch cảnh trầm trọng”.

Trong cuộc thử nghiệm 3.000 bệnh nhân tại 126 bệnh viện thuộc 30 nước, Halliday và các đồng nghiệp nhận thấy phẫu thuật giảm một nửa nguy cơ đột quỵ từ 12% xuống còn 6% ở các bệnh nhân có nguy cơ cao nhất sau quá trình theo dõi 5 năm. Halliday cho biết siêu âm cổ có thể phát hiện tình trạng hẹp động mạch cảnh, và người nào bị hẹp từ 70-90% có thể được giải phẫu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đột qụy là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong sau chứng tim thiếu máu cục bộ. Đây cũng là một trong 5 nguyên nhân quan trọng dẫn đến bại liệt và xảy ra khi mạch máu bị nghẽn không đưa máu lên não được. Nguy cơ đột quỵ gia tăng đối với người có huyết áp cao, người hút thuốc, bệnh nhân tiểu đường hoặc người có mức cholesterol cao.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng