Một số biện pháp ngăn ngừa mắc bệnh hô hấp

0
Cập nhật lần cuối

Nước không chỉ có tác dụng duy trì thân nhiệt ổn định mà còn giúp thanh lọc cơ thể thải bớt độc tố tích tụ trong người ra bên ngoài.

Tránh mưa

Nguyên nhân của một số căn bệnh đường hô hấp thường xuất phát từ việc chúng ta bị dính nước mưa khiến cho cơ thể bị nhiễm lạnh mà sinh ra cảm cúm. Vì thế để đối phó với thời tiết đỏng đảnh của ngày hè bạn nên chuẩn bị sẵn ô hoặc áo mưa để trong xe. Đặc biệt với những người phải làm việc ngoài trời ngoài dụng cụ bảo hộ thì cần trang bị thêm áo mưa tránh bị ngấm nước. Bạn cũng nên chọn mang các loại giầy dép chống nước để tránh bị ẩm ướt chân mà gây ra bệnh nấm chân.

Cách ngăn ngừa bệnh hô hấp
Một số căn bệnh đường hô hấp thường xuất phát từ việc chúng ta bị dính nước mưa

Uống đủ nước mỗi ngày

Nước không chỉ có tác dụng duy trì thân nhiệt ổn định mà còn giúp thanh lọc cơ thể thải bớt độc tố tích tụ trong người ra bên ngoài. Trong những ngày thời tiết khắc nghiệt uống đủ nước sẽ giúp cơ thể hạn chế mất nước chống lại mệt mỏi. Trong trường hợp đang mắc bệnh cảm cúm thì uống nước nhiều sẽ  hạn chế tình trạng tiết dịch nhầy như mũi, đờm nhớt giúp bệnh nhân mau chóng khỏi bệnh.

Tăng cường ăn thực phẩm có chứa nhiều vitamin C

Vitamin C là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng chống lại mọi bệnh tật. Vì thế trong mỗi bữa ăn hàng ngày bạn nên bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi…để củng cố sức khỏe chống lại sự thay đổi của thời tiết. Các chuyên gia cũng khuyến cáo việc bổ sung vitamin C thường xuyên sẽ giúp hạn chế các triệu chứng của bệnh cảm, cúm và giúp người bệnh nhanh khỏi hơn.

Cách ngăn ngừa bệnh hô hấp
Vitamin C là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng

Hạn chế uống bia rượu và chất cồn

Chất cồn trong bia rượu chính là nguyên nhân khiến cho cơ thể bị mất nước dẫn đến hệ thống miễn dịch bị suy yếu, làm cơ thể dễ mắc bệnh.  Ngoài ra những người uống nhiều rượu bia thân nhiệt không ổn định dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, cảm gió, phong hàn…nhiều khi còn nguy hiểm đến tính mạng.

Nên tăng cường ăn và uống những thực phẩm có tính ấm

Sau khi đi mưa về để hạn chế việc cơ thể bị mất nhiệt dẫn đến bị nhiễm lạnh, vì thế các bạn nên ăn hoặc uống các thực phẩm có tính ấm. Một cốc trà gừng sẽ giúp làm nóng người cân bằng thân nhiệt chống lại nguy cơ bị cảm lạnh.

Cách ngăn ngừa bệnh hô hấp
Sau khi đi mưa về để hạn chế việc cơ thể bị mất nhiệt dẫn đến bị nhiễm lạnh

Đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn

Các bệnh hô hấp có khả năng lây nhiễm qua đường tiếp xúc rất cao. Do đó, bạn nên trang bị khẩu trang khi đi đến những nơi đông người. Bạn cũng cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến virus, vi khuẩn lây lan qua đường tiếp xúc.

Tiêm vacxin

Hiện nay tại Việt Nam đã có vacxin phòng cúm mùa cho cả trẻ em và người lớn. Tiêm phòng mỗi năm 2 lần là cách tốt nhất giúp cơ thể tăng cường miễn dịch chống lai cảm cúm mùa mưa và cảm lạnh mùa lạnh.

Cách ngăn ngừa bệnh hô hấp
Tiêm phòng mỗi năm 2 lần là cách tốt nhất giúp cơ thể tăng cường miễn dịch

Những cơn mưa bất thường của mùa hè không chỉ gây ra những phiền toái trong sinh hoạt mà còn là nguyên nhân khiến các bệnh dịch tăng cao. Trên đây là một số lưu ý nhỏ giúp bạn và cả gia đình bảo vệ sức khỏe chống lại các bệnh đường hô hấp

Minh Toàn ( Theo Namplus.vn )

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng