Một số phương pháp chuẩn đoán giai đoạn ung thư bàng quang

0
Cập nhật lần cuối

Nếu bạn được xác đinh có ung thư bàng quang, bạn phải làm các xét nghiệm để xác định liệu ung thư đã di căn chưa – quá trình được biết đến như là giai đoạn.

Giai đoạn của ung thư bàng quang giúp bác sĩ xác định cách điều trị tốt nhất và triển vọng sống thêm của bạn. Xét nghiệm giai đoạn có thể gồm một hoặc nhiều xét nghiệm dưới đây:

1. Chụp cắc lớp vi tính (CT).

Đây là phim chụp X- quang chi tiết cao, cần thiết, cho phép bác sĩ xem bàng quang của bạn ở không gian hai chiều. Quá trình xử lý một phần của giây ở máy tính tạo ra những hình ảnh khi một loạt các tia X đi qua cơ thể của bạn.

Phương pháp nào chẩn đoán giai đoạn ung thư bàng quang

Chụp cắt lớp vi tính là 1 trong những phương pháp xác định ung thư bàng quang

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ được tiêm thuốc cản quang vào tĩnh mạch trước khi chụp. Thuốc cản quang giúp bác sĩ dễ dàng thấy các cơ quan và xác định sự bất thường biểu hiện có thể gợi ý ung thư. Nguy cơ lớn nhất của bạn với quá trình này là có thể dị ứng với thuốc cản quang.

2. Chụp cộng hưởng cừ hạc nhân (MRI).

Thay vì tia X, xét nghiệm này sử dụng từ trường mạnh và sóng vô tuyến để tạo nên những hình ảnh của đường tiết niệu. Trong suốt xét nghiệm, bạn được bao quanh bởi một ống hình trụ, có thể chứa được một vài người. Máy cũng tạo ra những tiếng động mạnh. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ được bịt lỗ tai. Nếu bạn cảm thấy lo sợ như bị giam giữ, hãy hỏi bác sỹ của bạn xem bạn có thể được chụp mở hoặc dùng thuốc giảm đau an thần nhẹ.

3. Xạ hình xương.

Xét nghiệm hình ảnh này được dùng để xác định liệu ung thư đã di căn tới xương chưa. Trong suốt quá trình này, một lượng nhỏ chất phóng xạ tập trung ở xương, được tiêm vào trong tĩnh mạch ở tay. Một máy quét đặc biệt sau đó thu nhận hình ảnh của tất cả xương. Chất phóng xạ làm hiển thị những khu vực xương bất thường.

4. X-quang ngực:

Xét nghiệm này giúp xác định ung thư đã di căn tới phổi của bạn chưa.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng