Một số phương pháp mới điều trị bệnh tiểu đường

0

Song song với cấy ghép tế bào tạo insulin, thí nghiệm cấy ghép tế bào tuyến tụy cho người cũng đem lại kết quả đầy hứa hẹn.

Phương pháp mới nhất điều trị tiểu đường hiện đang được thử nghiệm, đó là cấy tế bào tạo insulin của lợn cho bệnh nhân. Loại tế bào này không kích thích phản ứng miễn dịch bình thường của bệnh nhân. Các nhà khoa học Mỹ đã cấy tế bào insulin của lợn vào cơ thể 12 trẻ em bị tiểu đường loại 1.

Không một đối tượng nào uống thuốc chống đào thải. Kết quả cho thấy, một số trẻ em có những dấu hiệu phục hồi rõ rệt. Một em không cần tiêm insulin hàng ngày. Một em khác không cần tiêm trong khoảng thời gian 6 tháng, và hiện mức insulin cần tiêm giảm 75% so với trước khi cấy ghép. 6 bệnh nhân khác cũng có xu hướng tốt lên.

CÁC PHƯƠNG PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG

CÁC PHƯƠNG PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG

Song song với cấy ghép tế bào tạo insulin, thí nghiệm cấy ghép tế bào tuyến tụy cho người cũng đem lại kết quả đầy hứa hẹn. Đối với cấy ghép tế bào tuyến tụy, bác sĩ lấy tế bào từ tuyến tụy của một người hiến và ghép cho một người khác. Ngay sau khi cấy ghép, tế bào mới bắt đầu tạo insulin. Những nhà nghiên cứu hy vọng cấy ghép tế bào tuyến tụy, hoặc tế bào tạo insulin của lợn, sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường loại 1 sống mà không phải phụ thuộc vào các mũi tiêm insulin.

4 trong số 5 bệnh nhân tiểu đường không cần phải tiêm insulin sau khi được cấy ghép các tế bào tuyến tụy của người. 28 trong số 35 bệnh nhân được cấy ghép năm ngoái không cần tiêm insulin trong thời gian 1 năm (tỷ lệ thành công 80% so với 11% trước năm 1997 và 14% trước năm 2000). Giới khoa học coi đây là bước đột phá, vì các thử nghiệm cấy tế bào tạo insulin trước kia đều không mấy khả quan. Thành công này mở đường cho việc cây ghép tế bào tuyến tụy trên quy mô lớn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng