Ngủ trần có tốt cho sức khỏe?

0
Cập nhật lần cuối

Cơ thể bạn sẽ sinh ra mỡ nâu nhiều hơn khi nhiệt độ phòng ngủ giảm. Lượng calorie đốt được không đủ cho bạn giảm cân, nhưng sẽ giúp tăng độ nhạy với insulin. Chính vì vậy bạn nên có thói quen ngủ trần.

Ngủ trần - Thói quen tốt cho sức khỏe

Ngủ trần mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

1. Đốt calorie

Những năm gần đây, người ta quan tâm đến mỡ nâu vì khả năng tạo nhiệt đáng ngạc nhiên của nó. Vậy nó giúp ích gì cho cơ thể? Như các bạn biết, khi ta hấp thụ calorie nhiều hơn cần thiết mỡ trắng sẽ sinh ra. Mỡ nâu sản sinh nhiệt đốt lượng calorie trữ trong mỡ trắng. Thường thì trẻ em mới có mỡ nâu, nhưng các nhà khoa học đã chứng minh người lớn sở hữu lượng nhỏ mỡ nâu ở cổ.

Cơ thể bạn sẽ sinh ra mỡ nâu nhiều hơn khi nhiệt độ phòng ngủ giảm. Lượng calorie đốt được không đủ cho bạn giảm cân, nhưng sẽ giúp tăng độ nhạy với insulin. Chính vì vậy bạn nên có thói quen ngủ trần.

2. Bạn đồng hành của kẻ lười

Khi ngủ trần, bạn ít đổ mồ hôi do nhiệt độ cơ thể sẽ thấp hơn. Vì vậy là bạn chẳng cần lãng phí hai mươi phút cho việc tắm rửa vào buổi sáng.

Những đêm đi làm về muộn, bạn chỉ muốn đổ gục xuống giường mà thôi. Nếu bạn quá mệt mỏi để khoác lên người bộ đồ ngủ, thôi thì hãy cứ ngủ khỏa thân đi. Vả lại, bạn đã tốn thời gian chọn lựa quần áo vào buổi sáng rồi, đừng để mình tốn thời gian chọn lựa quần áo vào buổi tối nữa với thói quen ngủ trần.

3. Làm chậm quá trình lão hóa

Ngủ trần trong một căn phòng dưới 210C kích thích quá trình giải phóng hormone ngăn lão hóa tên là melatonin và hormone tăng trưởng của cơ thể. Hai loại hormone này sẽ cải thiện khả năng vận động của bạn.

Nhiệt độ càng thấp, hormone hoạt động càng hiệu quả. Da bạn trắng hơn, tóc bạn mượt hơn. Môi trường ngủ quá nóng ngăn quá trình giải phóng các hormone này.

4. Bạn yêu đời hơn

Khi ngủ trần, cơ thể bạn sẽ giải phóng oxytocin (hay còn được gọi là “hormone tình ái”). Oxytocin mang đến nhiều lợi ích: mang đến cơn cực khoái, chống stress và mệt mỏi, tăng sức hoạt động của ruột, chống viêm, giảm áp lực máu.

Ngủ trần - Thói quen tốt cho sức khỏe

Ngủ trần giúp bạn yêu đời hơn

Không gì lý tưởng hơn bằng thói quen ngủ trần với người bạn đời. Một nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra rằng những cặp đôi ngủ trần có đời sống tình dục hạnh phúc hơn những cặp đôi khác.

Lý do?  Đàn ông ngủ trần thì tràn trề sinh lực. Đối với phái đẹp, các bộ phận cơ thể sẽ được bảo vệ.

5. Giấc ngủ chất lượng

Một nghiên cứu ở Úc chỉ ra rằng sự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể không phù hợp sẽ gây ra chứng mất ngủ. Một nghiên cứu khác chỉ ra sự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Những nhà khoa học người Hà Lan cho những người tham gia khi ngủ mặc một bộ đồ nhiệt. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Nhóm người này ngủ rất ngon. Hơn thế nữa, những người ngủ trần giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ít gặp các vấn đề về tim mạch.

6. Tăng sự tự tin

Vì sao bạn ngại ngủ trần? Vì bạn sợ ngắm cơ thể của chính mình, hay vì bạn sợ bị chê là hư hỏng (Dù chẳng ai quan tâm việc bạn khỏa thân khi ngủ hay không).

Vậy thì bạn cần xem xét việc ngủ trần như một thói quen tốt cho sức khỏe. Ngủ trần sẽ dạy bạn cách yêu thể của mình và tự tin làm những gì mình thích.

Quang Trường (Theo Elleman)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng