Nguyên nhân, cách điều trị chứng bệnh ngủ không kiểm soát

0

Chứng ngủ không kiểm soát có thể dễ dàng cải thiện bằng các thay đổi trong thói quen hằng ngày. Nên tập những thói quen này ngay khi nghi ngờ mắc bệnh.

Chứng ngủ rũ (ngủ không kiểm soát) là một rối loạn giấc ngủ đặc trưng bởi các cơn buồn ngủ tấn công liên tục vào ban ngày và bệnh nhân khó chống lại các cơn buồn ngủ đó. Do vậy, có thể xuất hiện trường hợp ngủ gục khi đang nói chuyện, đang đi chơi thậm chí khi đang lái xe, gây nguy hiểm cho người bệnh và những người xung quanh. Ngoài ra bệnh rối loạn giấc ngủ là một căn bệnh khá nguy hiểm, các bạn có thể tham khảo các cách điều trị rối loạn giấc ngủ.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này và điều trị chứng bệnh này ra sao, bài viết sẽ giải đáp những thắc mắc ấy.

  Nguyên nhân dẫn đến chứng ngủ rũ

Theo nghiên cứu khoa học, chứng ngủ rũ xuất hiện do thiếu hụt một neuropeptit có tên hypocretin ở vùng dưới đồi của não. Hiện chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của chứng ngủ rũ ở người bệnh nhưng các kết quả theo dõi cho thấy di truyền có thể là nguyên nhân chủ yếu.

Ngoài ra, các yếu tố khác như stress, nhiễm trùng hay nhiễm độc cũng có thể làm chứng ngủ rũ phát triển.

Nguyên nhân, cách điều trị chứng bệnh ngủ không kiểm soát1

Yếu tố di truyền được cho là nguyên nhân hàng đầu của chứng ngủ rũ

Cách điều trị chứng ngủ rũ

Chứng ngủ rũ khiến người bệnh luôn trong trạng thái ủ rũ, buồn ngủ khiến khả năng tập trung kém, thiếu tỉnh táo để hoàn thành tốt công việc vì vậy ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hằng ngày. Bệnh có thể kèm theo chất lượng giấc ngủ kém về đêm với thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, cần điều trị chứng ngủ rũ càng sớm càng tốt.

Trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân thường xuyên không kiểm soát được giấc ngủ thì cần gặp bác sĩ để được tư vấn những loại thuốc phù hợp. Tuy nhiên, các loại thuốc này đều tác động đến hệ thần kinh nên nếu dùng trong thời gian dài sẽ không tốt.

Những thói quen khoa học trong sinh hoạt hằng ngày cũng góp phần đáng kể trong việc cải thiện bệnh, giúp người bệnh duy trì được sự tỉnh táo và hạn chế sự phát triển của bệnh.

  1. Có chế độ ngủ hợp lí

Hãy cố gắng ngủ đủ giấc dài 6-8 tiếng mỗi ngày. Đảm bảo chất lượng giấc ngủ bằng việc không đi ngủ quá khuya, cố gắng ngủ và thức dậy với thời gian cố định hằng ngày. Trong khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ, không nên tiếp xúc với điện thoại, máy tính, tivi.

Nguyên nhân, cách điều trị chứng bệnh ngủ không kiểm soát 2

Đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt vào ban đêm sẽ hạn chế những cơn buồn ngủ vào ban ngày

  1. Có những phút nghỉ ngơi ngắn

Hãy thư giãn 5 phút sau mỗi giờ làm việc bằng việc rời khỏi chỗ ngồi, tập  một số động tác đơn giản thư giãn cơ thể hay mát – xa cho mắt. Nếu điều kiện cho phép hãy ngủ 20-30 phút sau mỗi 3-4 tiếng, đặc biệt là vào buổi trưa.

  1. Có lối sống lành mạnh

Cố gắng hạn chế stress, giữ cho tâm trạng luôn thoải mái. Tránh xa các chất gây nghiện như rượu, thuốc lá, cà phê. Tham gi nhiều hơn vào các hoạt động tập thể.

  1. Chế độ ăn hợp lí

Nên đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Hạn chế đường, chất béo vì đây có thể là nguyên nhân cho những cơn buồn ngủ.

  1. Tập thể dục đều đặn

Giữ thói quen tập thể dục thể thao hàng ngày. Khoảng 20 phút đi bộ buổi sáng sẽ giúp bạn có một ngày làm việc tỉnh táo và có thể chống lại các cơn buồn ngủ.

  1. Đảm bảo an toàn

Những người mắc chứng ngủ rũ không nên lái xe hay ra đường khi cảm thấy những cơn buồn ngủ đang kéo đến hoặc căng thẳng vì nhiều khả năng người bệnh sẽ không chống lại được các cơn buồn ngủ và có thể gây tai nạn, rất nguy hiểm.

Chứng ngủ không kiểm soát nhìn chung không nguy hiểm nhưng nếu để bệnh nặng hay trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt. Tập cho mình những thói quen khoa học không chỉ cải thiện được chứng ngủ rũ mà còn góp phần đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh khác.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.