Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

0

Theo thống kê của các bác sỹ bệnh viện Nhi Trung Ương thì có tới 96% trẻ sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu. Vậy nguyên nhân và cách điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Hẹp bao quy đầu là tình trạng lớp da quy đầu phủ kín lên đầu dương vật không thể tuột lên được khi dương vật cương lên. Đối với trẻ nhỏ, thì hẹp bao quy đầu có thể khiến trẻ gặp khó khăn khi đi tiểu, thậm chí có trường hợp nhiễm trùng, đau rát.

Hẹp bao quy đầu chia thành 2 dạng là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý.

– Hẹp bao quy đầu sinh lý là hiện tượng hết sức bình thường và không cần can thiệp y tế cũng sẽ tự hết sau đó.
– Hẹp bao quy đầu bệnh lý là trường hợp trẻ bị biến chứng do viêm nhiễm nhiều lần và gây sẹo xơ, thường gặp ở trẻ có bao quy đầu bình thường hoặc dài.

Nguyên nhân của bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ.

Nguyên nhân bẩm sinh

Có tới 96% bé trai sinh ra đã mắc hẹp bao quy đầu, nhưng sẽ dần trở nên bình thường khi trẻ lớn dần. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 10 – 50% khi trẻ được 3 tuổi và chỉ còn 1% khi trẻ đã đến tuổi dậy thì.

Nguyên nhân khách quan

Ngoài nguyên nhân hẹp bao quy đầu do bẩm sinh, còn có thể xuất phát từ những nguyên nhân khác như:

– Nhiễm trùng đường tiết niệu lặp đi lặp lại nhiều lần.
– Nhiễm trùng bao quy đầu.
– Bị tổn thương phần da bao quy đầu
– Trẻ bị bệnh chàm, vẩy nến

Biểu hiện của bệnh hẹp bao quy đầu

Đối với hẹp bao quy đầu sinh lý, những biểu hiện của bệnh không có gì đáng ngại. Mẹ có thể nhận biết qua biểu hiện:
– Phần da quy đầu của bé không thể kéo lên kéo xuống
– Tia nước tiểu rất bé,hoặc bị lệch
– Nước tiểu hay bị đọng ở bao quy đầu sau khi đi tiểu.

Ở hẹp bao quy đầu bệnh lý trẻ cũng có thể cảm thấy đau rát khi đi tiểu, tiểu khó, quấy khóc gồng mình, đỏ mặt khi đi tiểu.

đau rát khi đi tiểu, tiểu khó, quấy khóc gồng mình, đỏ mặt khi đi tiểu là biểu hiện khi hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Cách điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Không ít phụ huynh lo lắng khi nhận thấy con trai mình có dấu hiệu bị hẹp bao quy đầu. Chúng ta không khỏi không bắt gặp những câu hỏi về “bé 10 tháng bị hẹp bao quy đầu có sao không?”“Bé 6 tháng bị hẹp bao quy đầu phải làm thế nào?” Thậm chí còn có mẹ thắc mắc “bé 2 tháng bị hẹp bao quy đầu có nên phẫu thuật không?”

Theo các bác sỹ giải thích, hẹp bao quy đầu sinh lý ở trẻ dưới 3 tuổi thậm chí dưới 7 tuổi là hoàn toàn bình thường và không đáng lo ngại. Các mẹ không nên can thiệp điều gì, bởi khi trẻ càng lớn, bao quy đầu càng giãn ra, bộ phận sinh dục của trẻ sẽ dần về trạng thái bình thường.

Trên thực tế có rất nhiều gia đình có trẻ bị hẹp bao quy đầu không cho con tới các cơ sở y tế khám mà tự ý điều trị dẫn đến nhiều trường hợp trẻ phải nhập viện vì tình trạng viêm nhiễm nặng, có những trường hợp cha mẹ không thể phát hiện được, hoặc chủ quan, trẻ sẽ có nhiều nguy cơ bị viêm nhiễm nặng, viêm ngược đường tiểu, biến dạng bao quy đầu, để lại sẹp xấu gây mặc cảm và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý sau này của trẻ.Càng đáng lo hơn,nhiều phụ huynh khi thấy con bị sưng, đau rát lại đưa đến các phòng khám tư nhân không uy tín để “cứu vãn”, cắt bao quy đầu khiến trẻ gặp biến chứng nặng nề hơn.

Mặc dù là bệnh có thể tự khỏi nhưng phụ huynh cũng không nên chủ quan về vấn đề này. Cha mẹ nên quan sát khi trẻ có những biểu hiện này, thì nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

– Trẻ bị đau rát, gặp khó khăn khi đi tiểu
– Nước tiểu đục
– Da quy đầu bị sưng viêm tấy đỏ
– Bao quy đầu của trẻ bị tổn thương, bị rách, chảy máu do những yếu tố khách quan

Cắt bao quy đầu cũng là phương pháp điều trị tốt

Cắt bao quy đầu cũng là phương pháp điều trị tốt

Cách vệ sinh, chăm sóc khi bị hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Mặc dù, hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh là hiện tượng sinh lý bình thường tuy nhiên, nếu mẹ không vệ sinh và chăm sóc đúng cách cho trẻ có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu và ảnh hưởng đến thận cũng như sức khỏe của bé.

– Mẹ nên tắm rửa cho trẻ và vệ sinh đường sinh dục bằng nước sạch hàng ngày để tránh viêm nhiễm vùng sinh dục và đường tiết niệu.
– Vệ sinh đường sinh dục của trẻ sau mỗi lần thay tã vì tã bẩn có thể là nguồn vi khuẩn gây bệnh cho trẻ.
– Không nên tự ý lộn bao quy đầu, hay tác động mạnh đến bao quy đầu của bé.
– Thường xuyên quan sát các biểu hiện khi đi tiểu của trẻ để nắm được.
– Nếu bé bị viêm nhiễm đường tiết niệu hay đường sinh dục hãy đưa trẻ đi gặp bác sỹ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh gây biến chứng.

Share.

Comments are closed.