Những bài tập người thoát vị đĩa đệm cột sống lưng cần tránh

0

Người bị thoát vị đĩa đệm thường gây ra chèn ép dây thần kinh cột sống và khiến cho đau. Đối với những người bị thoát vị đĩa đệm cần phải tránh tuyệt đối các bài tập thể dục và làm gia tăng áp lức đối với cột sống của mình.

Thoát vị đĩa đệm thường hay xảy ra ở cột sống thắt lưng. Bài viết dưới đây gồm các động tác thể dục mà người bệnh thoát vị đĩa đệm cần phải tránh không được tập.

1. Chạy bộ

Các bạn cần phải hiểu đĩa đệm có tác dụng như một bộ phận giúp giảm xóc. Khi bạn chạy liên tục, toàn bộ trọng lượng trong cơ thể sẽ dồn vào chân cùng thắt lưng, gây ra căng thẳng tới đĩa đệm. Với việc chạy bộ không phải là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm nhưng nó cũng sẽ làm tăng mức độ nghiêm trọng và triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng của người bệnh. Tốt nhất người bệnh nên đi bộ nhẹ nhàng để các cơ bắp của cơ thể và dây chằng xung quanh đĩa đệm sớm phục hồi và khỏe mạnh trở lại.

Những bài tập người thoát vị đĩa đệm cột sống lưng cần tránh 2
Khi bật nhảy liên tục trong quá trình chạy, áp lực lên đĩa đệm càng nhiều hơn

2. Nâng tạ

Động tác nâng tạ chính là động tác cúi xuống và nâng tạ lên sẽ gây sốc cho cột sống của bạn. Ngoài ra còn có động tác nằm ngửa và đẩy tạ lên cũng có thể khiến cho bệnh trầm trọng hơn bởi các triệu chứng đau dồn dập. Do đó, nếu như không quá bắt buộc, tốt nhất hãy tránh xa các động tác nâng và đẩy tạ ra. Với động tác này sẽ gây ra quá tải cho cột sống vốn đang bị yếu của bạn.

3. Động tác vặn người

Thoát vị đĩa đệm thường hay xảy ra ở cột sống thắt lưng, ngay trên hông nên đối với các động tác vặn người không chỉ làm cho tồi tệ hơn và tình trạng đau nhiều mà nó còn là nguyên nhân của nhiều vấn đề. Các bài tập này đòi hỏi người tập phải vặn xoắn giống như 1 số động tác yoga, tạ tayvì thế người bi thoát vị đĩa đệm nên tránh hoàn toàn. Vậy nên vặn mình sẽ khiến cho đĩa đệm thoát vị nhanh hơn mức bình thường.

4. Giữ thẳng chân

Các bài tập đòi hỏi phải giữ cho đôi chân thẳng sẽ làm gia tăng thêm áp lực lên cột sống của bạn. Do đó, những người bị thoát vị đĩa đệm cần phải tránh hoàn toàn các bài tập như động tác nằm ngửa, duỗi thẳng 2 chân lên, hoặc động tác cúi xuống, để các ngón tay chạm mũi chân và giữ cho chân thẳng.

Những bài tập người thoát vị đĩa đệm cột sống lưng cần tránh 3
Động tác giữ thẳng chân gây áp lực đè nén, có hại với người bị thoát vị đĩa đệm

5. Động tác tập riêng chân

Lời khuyên dành cho những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống đó chính là không nên tập máy tập chân. Đối với các bài tập nhấn mạnh vào đôi chân có thể sẽ làm cho bệnh trầm trọng thêm tình trạng đau do thoát vị đĩa đệm. Hay đơn giản là các động tác co hoặc đẩy đôi chân có thể sẽ làm gia tăng thêm áp lực vùng đốt sống ở cùng cụt.

6. Động tác ngồi xổm

Ngồi xổm là tư thế tăng các lực nén lên phần cột sống và đĩa đệm. Ngồi xổm lâu, sẽ khiến phần đĩa đệm bị chèn ép lâu, không hấp thụ được chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, ảnh hưởng đến cột sống gây đau lưng.

>>>Xem thêm…: Chế độ dinh dưỡng cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Trên đây là các động tác tập thể dục mà người bị thoát vị đĩa đệm cần phải tránh để không khiến cho bệnh của mình thêm trầm trọng hoặc tình trạng đau hơn và giảm đi thời gian điều trị của bệnh. Lời khuyên tốt nhất khi bạn có hiện tượng đau thì nên tới bác sỹ khám luôn để nhận được sự tư vấn và phương thuốc điều trị kịp thời. Có như thế sẽ khiến cho bệnh tình sớm được khỏi.

Share.

Comments are closed.