Những bệnh xơ gan thường gặp hiện nay

0

Tất cả những người uống rượu nhiều và thường xuyên đều có nguy cơ bị xơ gan. Tuy nhiên cần nhớ rằng không phải mọi trường hợp xơ gan đều do rượu.

Tìm hiểu các loại xơ gan thường gặp

1. Xơ gan do rượu

Xuất hiện từ 10-15% ở những người có uống nhiều rượu trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, có sự thay đổi đáng kể về độ nhạy cảm của mỗi người đối với lượng rượu được uống và có người dễ bị tổn thương do rượu hơn là những người khác.

Tìm hiểu các loại xơ gan thường gặp

Các loại xơ gan thường gặp

Tất cả những người uống rượu nhiều và thường xuyên đều có nguy cơ bị xơ gan. Tuy nhiên cần nhớ rằng không phải mọi trường hợp xơ gan đều do rượu. Thời gian uống rượu càng lâu khả năng tổn thương tế bào gan và phát triển thành xơ gan ngày càng cao. Nguy cơ tổn thương gan do rượu ở phụ nữ cao hơn so với nam giới.

Đối với nam giới: uống mỗi ngày 60g rượu (1,5 lít bia, 0,6 lít rượu vang, hoặc 120g rượu rum) trong thời gian dài sẽ gây tổn thương gan.

Đối với nữ giới: uống mỗi ngày 20 – 40g rượu (0,5 — 0,75 lít bia, 0,2 — 0,3 lít rượu vang đỏ) trong thời gian dài sẽ gây tổn thương gan.

2. Xơ gan mật nguyên phát

Xơ gan mật nguyên phát là một bệnh gan tiến triển mãn tính. Đây là một loại bệnh hiếm gặp và thường xảy ra ở phụ nữ. Chưa rõ nguyên nhân, có lẽ là bệnh tự miễn.

Trướng bụng, giãn tĩnh mạch thực quản hoặc bệnh não do gan là các biến chứng của xơ gan mật nguyên phát.

3. Xơ gan kèm tiểu đường

Gần nửa số bệnh nhân xơ gan có kèm thêm bệnh tiểu đường. Đối với bệnh nhân tiểu đường phải đặc biệt lưu ý lượng carbonhydrates trong khẩu phần ăn và tuân thủ nghiêm chỉnh chế độ ăn kiêng. Nhóm bệnh nhân này cần được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn. Đối với bệnh nhân xơ gan kèm tiểu đường thì chất xơ trong chế độ ăn quan trọng gấp hai lần so với bệnh nhân chỉ bị xơ gan. Chất xơ sẽ làm chậm sự tăng đường huyết sau khi ăn.

Trong bất kỳ trường hợp nào thì bệnh nhân xơ gan kèm tiểu đường cũng nên cần sự tư vấn cẩn thận về chế độ ăn kiêng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng