Những biện pháp ăn kiêng cho người ung thư phổi

0

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư thường thấy, theo thống kê, nó đứng vị trí thứ 2 chỉ sau ung thư dạ dày.

Về nguyên nhân phát bệnh, Trung y cho rằng nguyên nhân bên ngoài là tà khí gió độc, nguyên nhân bên trong là do sự tích độc ở lục phủ ngũ tạng, chính khí hư yếu; bệnh là do sự giao kết của huyết ứ, đàm ngưng, thấp tụ, gió độc gây nên.

Y học hiện nay cho rằng ngoài các nhân tố ô nhiễm không khí do các khí thải cóng nghiệp gây nên, nó còn có liên quan mật thiết với chế độ ăn uống. Ví dụ nhưng người hút thuốc sẽ dẫn đến hàm lượng vitamin C trong cơ thể hạ thấp, trong ăn uống dùng nhiều thịt hoặc chất tanh, ít dùng rau xanh hoặc hoa quả tươi, lượng vitamin C đưa vào không đủ, dẫn đến ung thư cục bộ hệ thống hô hấp.

Vì thế, rất nhiều học giả cho rằng việc ăn uống trị liệu là rất quan trọng đối với người ung thư phổi. Liên quan đến việc dự liệu bệnh tình về sau. Đồng thời cũng chỉ ra rằng, ăn kiêng là một biện pháp trọng yếu, không thể bỏ qua trong phòng trị bệnh.

Người bệnh ung thư phổi nên ăn kiêng như thế nào?

Trước tình hình hiện nay, chủng loại thực phẩm ăn kiêng quá nhiều và người bệnh không biết phải ăn kiêng như thế nào, do vậy cần phải chỉ ra ăn kiêng như thế nào, những thực phẩm chủ yếu nào cần phải ăn kiêng.

Đầu tiên, cần phải nghiêm khắc cai thuốc. Bởi vì hút thuốc không chỉ gây ô nhiễm không khí mà còn có thể làm hạ thấp hàm lượng vitamin trong đường hô hấp, khiến chính ung thư phát tán và gây bệnh nặng thêm.

Hơn nữa, khói thuộc dạng chất cay nóng, chứa nhiều tạp chất độc hại như nicôtin, gây kích thích có hại cho phổi và khí quản, đặc biệt khi đã mắc ung thư, khiến sự phân tiết niêm mạc tăng lên, đàm ngưng tích tụ nhiều, đồng thời gia tăng vật chất ung thư.

Trung y đã chỉ ra rằng hút thuốc sẽ đốt nóng lá phổi. Khiến sản sinh và tích tụ nhiều đàm thấp dẫn đến các triệu chứng ho, nhiều đàm, khạc ra máu, khí cấp v.v. Từ đó gia tăng bệnh tình, gây nên hậu quả không tốt, nhanh chóng dẫn đến tử vong.

Ngoài việc cấm hút thút, sự kiêng kỵ trong ăn uống càng hết sức quan trọng đối với phòng trị ung thư phổi, vậy ăn kiêng như thế nào? Trung y cho rằng, biểu hiện lâm sàng của bệnh không hoàn toàn giống nhau nên phải căn cứ vào triệu chứng và bệnh tình của từng người mà áp dụng chế độ ăn kiêng.

Ví dụ đối với chứng nhiều đờm, có thể căn cứ vào sắc thái, độ đậm đặc của đờm và có dễ dàng khạc ra đờm hay không để quyết định cần kiêng ăn thức ăn nào. Nếu như đờm có màu trắng hoặc ở dạng bọt, dễ khạc nhổ đi kèm với bựa lưỡi màu trắng đục, hoặc sợ lạnh thì nên lựa chon thức ăn ở góc độ hoá đờm kiện tỳ, kiêng ăn các chất béo ngấy, lạnh mát, chủ yếu là kiêng thịt mỡ, gà béo, vịt béo, tôm cá, các đồ biển tanh và uống nước lạnh, đồng thời cũng phải kiêng ăn thực phẩm gây tắc khi sinh đàm như lạc, khoai lang v,v, nếu không những thức ăn này dễ trợ thấp sinh đàm gây nặng cho bệnh.

Nếu những người có đờm màu vàng, hơi đặc, khó khạc ra, kèm theo lưỡi vàng, thuộc đàm nhiệt đọng phế thì nên chọn loại thức ăn vừa có thể tiêu đờm lại vừa có tác dụng thanh nhiệt (lê xanh, củ cải hầm đường phèn, quả hồng, bánh v.v.) kiêng ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ chất cay, đồ chiên rán nướng như: thịt mỡ, thịt dê, thịt lợn quay, thịt ngỗng, bánh rán, hồ tiêu, mì tạc, cà phê, ớt, rượu v.v.

Đồng thời những loại có tính chất bổ phế thận như hồ đào, lạc v.v. cũng không nên ăn. Nếu người bệnh trong đờm có máu hoặc khạc ra máu thì ngoài việc phải kiêng những thức ăn kể trên, còn phải kiêng ăn các thực phẩm xơ, ráp và cấm dùng các phương pháp chế biến như rán chiên quay nướng.

Người có thể chất suy yếu, nên ăn uống các chất có tính cam bình hoặc cam ôn, giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hoá như thịt lợn nạc, thịt bò hầm, cháo hạt sen v.v. Trong khi bồi bổ cũng phải chú ý ăn kiêng. Còn những người bụng chướng phân loãng, lưỡi có bựa trắng, tỳ hư thấp nặng, khi bồi bổ nên ít dùng hoặc kiêng dùng các thực phẩm béo dưỡng âm như sữa bò các loại đường v.v. để tránh trợ thấp lưu tà độc; nên tránh ăn các thành phần dầu, mỡ hoa quả sinh lạnh để phòng ngừa hàn thấp sinh đàm.

Đối với người âm hư nội nhiệt, miệng khát thân gầy, lưỡi đỏ, ho ra máu, nên cấm kỵ ăn uống các đồ cay động hoả tổn âm. Những người miệng nhạt ngán mỡ, bựa lưỡi, mạch trầm, do tâm dương bất chấp, tỳ hư thấp tụ nên kiêng ăn các đồ ăn nhiều dầu mỡ, vị đậm. Đối với người khí hư rõ ràng, khi dùng thuốc bổ nhân sâm thì nên kiêng ăn củ cải, uống chè đặc v.v.

Đối với người ung thư phổi, sau khi dùng liệu pháp chiếu xạ và liệu pháp hoá học sẽ xuất hiện các triệu chứng phản ứng đường tiêu hoá như miệng khát, lưỡi đỏ, họng đau, buồn nôn, chán ăn… nên dùng các thực phẩm thanh đạm, tươi non, không chứa chất béo. Nghiêm khắc kiêng ky dũng những thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều dầu mỡ, vị đậm.

Không nên cho rằng sau điều trị bằng chiếu xạ và hoá học, cơ thể suy yếu cần phải bồi bổ bằng các thực phẩm như gà, thịt, cá, vịt; cũng không nên vì chán ăn mà áp dụng các phương pháp chế biến như chiên rán quay nướng, càng không thể ăn uống các loại kích thích như chất cay, chất thơm. Khi đó nếu không nhấn mạnh ăn kiêng thì không những gây ra những phản ứng sau trị liệu chiếu xạ, hoá học, mà còn dẫn đến suy thoái chức năng tỳ vị khiến bệnh tình càng xấu đi.

Tóm lại, người bệnh ung thư phổi cần phải coi trọng ăn kiêng. Không nên cho răng bệnh thuộc hệ hô hấp, không ảnh hưởng đến tiêu hoá nên không chú ý kiêng kỵ, vì vậy mà ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, thậm chí dẫn đến tái phát hoặc tăng nặng bệnh tình.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng