Những cách bảo vệ gan tốt nhất

0

Khi gan bị nhiễm bệnh, người ta cần phải nghỉ ngơi yên tĩnh, bồi bổ cơ thể với một hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đây hoàn toàn là một việc mà bản thân người bệnh phải chú ý.

NGHỈ NGƠI SAU BỮA CƠM LÀ CÁCH BẢO VỆ GAN TT NHẤT

Cách bảo vệ gan hiệu quả nhất

Cách bảo vệ gan tốt nhất

Trong tương lai gần vẫn chưa có thuốc, đặc hiệu chữa trị bệnh gan.

Khi gan bị nhiễm bệnh, người ta cần phải nghỉ ngơi yên tĩnh, bồi bổ cơ thể với một hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đây hoàn toàn là một việc mà bản thân người bệnh phải chú ý. Về mặt này bác sĩ không giúp gì được, đấy chính là lý do tại sao khi chữa trị bệnh gan thì người quan trọng nhất lại chính là bệnh nhân.

Bệnh gan có rất nhiều loại, ví dụ như bệnh ung thư gan cục bộ, trong gan có mủ… Đây là những loại bệnh gan thường được xử lý bằng phương pháp phẫu thuật. Nhưng nếu mắc các chứng bệnh như viêm gan, xơ gan, gan đọng mỡ…, do những chứng bệnh này xuất hiện do toàn bộ cơ cấu và chức năng của gan bị suy yếu, nên không thể dùng biện pháp phẫu thuật được.

Cách bảo vệ gan hiệu quả nhất

Bảo vệ gan chống bệnh nguy hiểm

Hiện nay, trong giới y học đang rất thịnh hành một phương pháp điều trị mới: đó là phẫu thuật cấy gan. Nhưng nếu như so sánh với các ca cấy ghép phủ tạng khác như tim, thận… thì cấy ghép gan có độ phức tạp hơn nhiều.

Cách điều trị bệnh gan tốt nhất đó vẫn là nghỉ ngơi, những người bị mắc bệnh này, nếu không tự mình nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, thì không những bệnh không khỏi mà còn ngày càng trở nên nghiêm trọng. Việc nghỉ ngơi trong một thời gian dài là rất quan trọng, trong đó quan trọng nhất đó là chế độ nghỉ sau bữa ăn.

Sau khi ăn xong, dạ dày đang căng, nhu động ruột cao, cần một lượng lớn máu để cung cấp cho các bộ phận này, nhằm thực hiện chức năng của nó. Lúc này một lượng lớn chất dinh dưỡng được thẩm thấu vào máu, cùng với máu di chuyển khắp cơ thể, sau đó tất cả chất dinh dưỡng đó được tập trung tại gan. Gan có nhiệm vị phân giải và tập hợp lại các chất dinh dưỡng, cuối cùng là đưa các chất đó tới các cơ quan cần thiết. Lúc này, gan rất cần nhiều máu để giúp nó hoàn thành nhiệm vụ.

Theo như các thí nghiệm khoa học, lượng máu được đưa đến gan trong hai tư thế đứng và nằm chênh nhau đến 30%. Do vậy, ăn xong nghỉ ngơi hoặc ngủ một lát sẽ giúp ích rất nhiều cho dạ dày, ruột và gan.

Ở những người mắc bệnh gan, gan của họ thường rất yếu, do đó cần phải cung cấp cho gan một lượng máu đầy đủ, có như vậy gan mới có thể đảm bảo hoạt động bình thường. Sau khi ăn xong có một giấc ngủ ngắn sẽ giúp lượng máu đưa đến gan tăng khoảng 30%, đây là điều rất quan trọng đối với gan, cần phải ghi nhớ kỹ.

Các bữa ăn hàng ngày, cần một lượng thực phẩm giàu vitamin, protein và nhiều nhiệt lượng. Như phần trước chúng ta đã nói, việc hấp thụ hết lượng vitamin, protein trong ngày vào một bữa ăn là điều không đúng. Nói cách khác, chúng ta cần phải phân lượng vitamin, protein cần thiết trong một ngày ra ba bữa một cách cân bằng, đó mới là cách làm tốt.

Không những thế, một bữa ăn có quá nhiều thức ăn, thì số lượng nhiệt lượng được cơ thể hấp thụ cũng không nhiều. Nếu muốn cơ thể được cung cấp đầy đủ protein, vitamin thì nhất thiết phải phân đều việc ăn các thực phẩm có chứa chúng ra nhiều bữa.

Còn nếu bạn muốn ăn một bữa thật no, thật nhiều để đủ cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể trong một ngày thì lại hoàn toàn là một cách ăn uống thiếu khoa học. Buổi sáng không ăn mà buổi tối lại ăn quá nhiều là lý do chính của bệnh béo phì.

Người mắc bệnh gan phải được nghỉ ngơi yên tĩnh và ăn uống đầy đủ và khoa học. Đặc biệt là nghỉ ngơi sau bữa ăn, tốt nhất là nên nằm một chút; nếu như không có điều kiện làm được như vậy thì cũng cần được nghỉ ngơi yên tĩnh, mỗi ngày phải được ngủ ít nhất 8 tiếng, về mặt dinh dưỡng, cần phải phân đều cơ cấu dinh dưỡng cho các bữa ăn trong ngày, có như vậy bệnh mới có thể chuyển biến tốt được.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng