Những cách chuẩn đoán bệnh ung thư dạ dày hiệu quả nhất

0

Luôn bị ợ chua, hơi thở nóng, tiêu hoá không tốt. Thông thường không tìm được nguyên nhân biểu hiện không muốn ăn lắm, rồi ngay cả món mình thích cũng không thèm án, ghét thịt nhất là mỡ.

Nguyên nhân và cách chuẩn đoán bệnh ung thư dạ dày hiệu quả nhất

Bệnh ung thư dạ dày là loại ung thư thường gặp, đứng đầu các loại ung thư tiêu hóa. Triệu chứng chủ yếu là vùng bụng trên (thượng vị) khó chịu hoặc đau nôn, ợ, nôn ra máu, tiêu phân đen, sờ thấy có khối u. Triệu chứng ban đầu không rõ rệt, thường dễ lẫn với viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng, rối loạn tiêu hóa. Lúc sờ thấy khối u và trạng thái bệnh nhân suy mòn thì đã muộn. Bệnh có thể mắc bất kì ở lứa tuổi nào nhưng thường gặp ở tuổi 40-60, nam nhiều hơn nữ.

Nguyên nhân và cách chuẩn đoán bệnh ung thư dạ dày hiệu quả nhất

Bệnh ung thư dạ dày

  1. Nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày

*   Nhân tố ăn uống: Các nghiên cứu cho thấy những người thích ăn nóng, uống rượu mạnh thường gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dễ bị ung thư.

*   Thói quen sống: Ăn quá mặn cũng dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, rất dễ dẫn tới ung thư.

*   Hợp chất gây ung thư: Là chất gây ung thư thường có ở các thức ăn như cá hun khói, thịt muối, lạp xường; đây là nguyên nhân gây viêm dạ dày, dễ bị ung thư.

*   Nhân tố di truyền: Qua điều tra cho thấy, bệnh ung thư dạ dày có liên quan tới người có nhóm máu A và thường phát sinh trong những người thân cận. Điều đó chứng tỏ bệnh có quan hệ tới di truyền.

*   Nhân tố môi trường: Ung thư dạ dày thường xuất hiện ớ vùng ôn đới. Ở những vùng nhiệt đới, vùng khí hậu ẩm thấp, môi trường bị ô nhiễm cũng dễ bị ung thư dạ dày.

*   Những bệnh khác: Hiện nay, qua nghiên cứu người ta thấy các bệnh sau cũng liên quan tới bệnh ung thư dạ dày.

–    Viêm dạ dày mạn tính: Tỉ lệ thành ung thư từ 6 – 10%.

–    Loét dạ dày mạn tính: ‘Tỉ lệ thành ung thư từ 10 – 38,4%.

–    Cục thịt trong dạ dày: Tỉ lệ thành ung thư chiếm 4 – 8,7%.

–    Viêm dạ dày tăng sinh: Cũng có thể thành ung thư dạ dày.

–    Viêm loét dạ dày thời kì cuối: Có 2 – 6% biến thành ung thư.

–    Các nguyên nhân khác: Ví dụ dạ dày bị nhiễm trùng, thiếu máu ác tính…

*   Thói quen sống không tốt: Như hút thuốc, uống rượu, sống không điều độ cũng là nguyên nhân gây ung thư.

*   Nhân tố tinh thần: Ví dụ tinh thần, tình cảm bị đè nén thời gian dài, bệnh nhân bị căng thẳng, trầm uất nặng nề.

Xem thêm: Thế nào là cơn đau thắt ngực ở nam giới?

Nguyên nhân và cách chuẩn đoán bệnh ung thư dạ dày hiệu quả nhất
Bệnh ung thư dạ dày

  1. Những tín hiệu của ung thư dạ dày thời kì đầu

*   Bụng trên chướng, khó chịu: Có cảm giác tưng tức khó chịu ở bụng nhưng không rõ ràng, thường xuất hiện lúc yên tĩnh. Khi hoạt động hoặc tinh thần phân tán thì mất, điều tiết bằng ăn uống cũng không hiệu quả. 74% người bệnh khi bị ung thư dạ dày có triệu chứng này.

*   Bụng trên đau: Bắt đầu là đau từng cơn, dần nặng hơn và liên tục. Tuy đau có thể chịu được, nhưng không hết, lúc đau lúc không.

*   Ăn uống không có hứng: Luôn bị ợ chua, hơi thở nóng, tiêu hoá không tốt. Thông thường không tìm được nguyên nhân biểu hiện không muốn ăn lắm, rồi ngay cả món mình thích cũng không thèm án, ghét thịt nhất là mỡ. Sau khi thay đổi thực đơn cũng không thích ăn, có lúc thấy ợ chua, tiêu hoá không tốt. Những biểu hiện này chiếm 68%, nó rất giống với triệu chứng viêm loét dạ dày nên hay bị bỏ qua.

*   Đi ngoài phân lẫn máu, hoặc phân đen: Đây là hiện tượng thường gặp của bệnh ung thư dạ dày, chiếm 50 – 60% ở người ung thư dạ dày thời kì đầu.

*   Người mệt mi không rõ nguyên nhân: Người gầy yếu, thiếu máu, thể trọng giảm dần, trong 2 – 3 tháng có thể giảm 3 – 5kg.

*   Người đau dạ dày mạn tính tự nhiên thấy quy luật đau trước đây bị phá vỡ: Ví dụ trước đây đói cũng đau, no cũng đau, nay thấy không như vậy nữa.

*   Ung thư thời kì đầu thường không có đặc trưng rõ rệt: Phần lớn người bệnh nếu ấn bụng trên thấy đau hoặc chỉ cảm thấy trương lực của cơ tăng lên mà thôi.

*   Các triệu chứng tng hợp phụ khác

–    Hay bị viêm tắc tĩnh mạch.

–    Phát hiện ở ngoài da: da nổi nốt đen, màu da xẫm lại, nhất là ở hố vách.

–    Viêm cơ, viêm da…

  1. Các liệu pháp chẩn đoán ung thư dạ dày

Ngoài việc khám bệnh, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân làm một hoặc tất cả các cuộc kiểm tra sau: Tìm máu trong phân, chụp X-quang đường tiêu hoá có cản quang và nội soi.

*   Tìm máu trong phân: Test này được thực hiện bằng cách lấy mẫu vật phân đưa đi xét nghiệm. Tuy vậy, nhiều bệnh không phải là ung thư cũng có thể gây chảy máu, do đó thấy máu trong phân chưa đủ để kết luận là bệnh nhân ung thư dạ dày.

*   Chụp X-quang có cản quang: Chụp X-quang được tiến hành sau khi bệnh nhân uống dung dịch barium, một chất lỏng trắng đục. Barium cho thấy hình dạng dạ dày trên phim X-quang giúp bác sĩ phát hiện ra bướu hoặc những vùng bất thường khác.

*   Nội soi: Là cách khám thực quản và dạ dày bằng ống soi dạ dày, được đưa qua miệng, đến thực quản và vào dạ dày.

Cần phun thuốc gây tê vào họng bệnh nhân nhằm làm giảm sự khó chịu và nôn. Thông qua ống nội soi dạ dàv, bác sĩ có thể nhìn trực tiếp vào trong dạ dày. Nếu phát hiện một vùng bất thường, bác sĩ có thể lấy vài mẫu mô qua ống nội soi dạ dày để làm sinh thiết. Các bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ xem xét mẫu mỏ này dưới kính hiển vi để tìm kiếm các tế bào ung thư.

Sinh thiết là cách duy nhất để biết chắc chắn có sự hiện diện của tế bào ung thư hay không.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng