Những điều cần biết về động mạch

0

Ở một số nam giới, rối loạn chức năng cường dương (ED) có thế là dấu hiệu sớm của bệnh tim. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, nam giới bị rối loạn chức năng cường dương nhưng khỏe về các mặt khác có các dấu hiệu rối loạn chức năng ở động mạch cánh tay

Tập thể dục và dầu cá tốt cho động mạch

Các nhà nghiên cứu cho biết, sự kết hợp lâu dài giữa tập thể dục và dầu cá có thể làm giảm lượng mỡ trong máu, nguyên nhân làm xơ cứng động mạch.

Triglycerid là một chất béo trung tính được tổng hợp từ những sản phẩm tiêu hóa chất béo trong chế độ ăn uống, đây là dạng tồn trữ chất béo trong cơ thể. “Mỡ trong máu là một trong những nhân tố cơ bản nhất dẫn đến chứng xơ vữa động mạch, hoặc một phần của tình trạng xơ cứng động mạch”, Tom Thomas, giáo sư chuyên về khoa học dinh dưỡng cho biết.

Tham khảoNhững lầm tưởng thường gặp về tình dịch

Các chuyên gia ở ĐH Missouri, Columbia tiến hành thử nghiệm trên 4 nhóm. Nhóm 1 ăn nhiều chất mỡ sau khi tập thể dục, nhóm 2 ăn nhiều chất mỡ sau khi dùng 4g dầu cá, nhóm 3 ăn sau khi tập thể dục và dùng dầu cá và nhóm 4 chỉ ăn thức ăn có nhiều chất béo, nhóm này dùng để đối chứng.

Kết quả, 38% ở nhóm 2 giảm 100% mức triglycerid, 50% số ở nhóm 3 giảm được 100% triglycerid.

“Những người thực hiện lâu dài các bài tập và có thể nhanh chóng bẻ gãy và làm giảm lượng triglycerid. Sử dụng thêm dầu cá có thể giảm triglycerid nhiều hơn nữa” các chuyên gia ở Đại học Missouri, Columbia cho biết.

Phát hiện này giúp các nhà khoa học cách giảm đến mức tối thiểu nguy cơ bị xơ cứng động mạch, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tim bằng cách dựa vào vận động và thuốc, các nhà nghiên cứu kết luận.

Những vấn đề liên quan đến động mạch

Những vấn đề liên quan đến động mạch

Tăng ái ân giảm bệnh tim mạch

Chắc hẳn ít ai ngờ rằng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ của nam giới sẽ giảm nửa nếu họ quan hệ tình dục 3 hoặc 4 lần trong 1 tuần. Nghiên cứu của trường Đại học Bristol, Anh cho thấy quan hệ tình dục giờ đây được coi như là một hình thức luyện tập bởi nó tương đương với việc chơi một trận bóng đập (squash) hoặc chạy bền.

Nghiên cứu 2.400 đàn ông thị trấn Caerphilly, xứ Wales, các chuyên gia tim mạch trường Bristol ngạc nhiên khi phát hiện thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa luyện tập và việc ngăn chặn các bệnh về tim mạch. Trong giai đoạn đầu nghiên cứu, tất cả đàn ông không có tiền sử các bệnh nguy hiểm được đặt rất nhiều câu hỏi trong đó có câu về việc quan hệ tình dục bao nhiêu lần/tuần.

Theo dõi trong 10 năm, các chuyên gia phát hiện điều thú vị là những người có quan hệ tình dục từ 2 lần/tuần trở lên, nguy cơ bị đột quỵ giảm xuống còn phân nửa. Từ kết quả nghiên cứu này, GS. Ebrahim cho rằng thậm chí hoạt động thể lực với cường độ nhẹ vừa phải cũng có tác dụng trong việc ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng phát hiện ra mối liên quan giữa đột quỵ và sự không chung thuỷ trong chuyện chăn gối. Kết luận này được Bs. Izumi Toyoda, chuyên gia tim mạch ở Tokyo, đưa ra sau khi kết thúc nghiên cứu 42 người bị đột quỵ dẫn đến liệt não trong khi đang quan hệ tình ái. Trong nhóm người này, quá nửa không chung thủy với vợ (quan hệ tình dục với gái điếm hoặc ngoại tình). Ngoài ra, Bs. Izumi Toyoda còn cho biết những người uống rượu nhiều và ngủ ngáy to có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với những người bình thường. Do vậy, lời khuyên cho các bậc “trượng phu” là hãy sống chung thuỷ và thương yêu vợ nhiều hơn. Như vậy bạn sẽ có trái tim khoẻ mạnh.

Bất lực là dấu hiệu sớm của bệnh động mạch

Ở một số nam giới, rối loạn chức năng cường dương (ED) có thế là dấu hiệu sớm của bệnh tim. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, nam giới bị rối loạn chức năng cường dương nhưng khỏe về các mặt khác có các dấu hiệu rối loạn chức năng ở động mạch cánh tay, báo hiệu các rối loạn về lưu thông máu vượt khỏi động mạch dương vật.

Hầu hết, các trường hợp ED là do giảm lưu lượng máu đến dương vật, ED và bệnh tim mạch cùng có nhiều yếu tố và nguy cơ giống nhau như: tăng huyết áp, đái tháo đường, cholesterol cao và hút thuốc lá. Phát hiện này cho rằng, đối với một số nam giới, ED có thể là dấu hiệu đầu tiên của sự lan rộng các rối loạn mạch máu và nguy cơ cao dẫn đến tai biến tim mạch như: đau tim.

Nghiên cứu gồm 30 nam giới bị ED nhưng không có tiền sử hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc cholesterol cao. Tác giả đã đánh giá, so sánh một số thông số cấu trúc và chức năng mạch máu của đối tượng với 27 nam giới cùng độ tuổi không bị ED. Họ thấy rằng, đối tượng bị ED có động mạch cánh tay giãn ít hơn khi máu đi qua và khi dùng thuốc giãn mạch nitroglycerin.

Điều này cho thấy, nhóm này đã bị rối loạn chức năng lan rộng hóa học đặc biệt NO-cGMP trong thời gian ngắn, liên quan đến giãn mạch. Nó đóng vai trò chính trong ED, đồng thời liên quan đến xơ mỡ động mạch và có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng