Những mối nguy hại khi bị bệnh tăng huyết áp

0

Tăng huyết áp đang có xu hướng lan tràn trong cộng đồng và đặc biệt đối tượng mắc bệnh đang ngày càng bị trẻ hóa

Tăng huyết áp được xem là kẻ thù số 1 của dân văn phòng khi tỷ lệ người mắc ngày càng gia tăng. Nguyên nhân do công việc căng thẳng, thường xuyên phải ngồi nhiều và thói quen lười vận động…đã khiến dân văn phòng được xếp vào nhóm có nguy cơ cao nhất dễ mắc bệnh tăng huyết áp. Vậy làm thế nào để ngăn chặn căn bệnh này?

Tăng huyết áp nguy hiểm như thế nào?

Bệnh tăng huyết áp rất nguy hiểm do các triệu chứng của nó thường không rõ ràng khiến cho người bệnh thường không biết mình mắc nên chủ quan mà dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Thông thường người bị xem là huyết áp cao khi có trị số huyết áp từ 140/90 trở lên hoặc có huyết áp tâm thu từ 120-139 hoặc huyết áp tâm trương từ 80-90 được coi là tiền cao huyết áp, dễ dẫn đến bệnh cao huyết áp.

Bệnh tăng huyết áp cực kỳ nguy hiểm.
Bệnh thường không biết mình mắc nên chủ quan mà dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

Xem thêm: Những bệnh tình dục nguy hiểm và khó chữa

Tăng huyết áp là bệnh lý dẫn đến tử vong hàng đầu tại Việt Nam

Hiện nay, tăng huyết áp đang có xu hướng lan tràn trong cộng đồng và đặc biệt đối tượng mắc bệnh đang ngày càng bị trẻ hóa. Theo một điều tra gần đây nhất của Viện Tim mạch Việt Nam tiến hành ở người lớn (≥ 25 tuổi) tại 8 tỉnh và thành phố của nước ta thì thấy tỷ lệ bệnh nhân bị tăng huyết áp đã tăng lên đến 25,1% nghĩa là cứ 4 người lớn ở nước ta thì có 1 người bị cao huyết áp.

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã liệt kê bệnh lý tăng huyết áp là “kẻ giết người số 1”, khi mà các biến chứng của nó có thể dẫn đến suy thận, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, xuất huyết não…gây tử vong đột ngột trong vòng 1 – 2 phút mà không biết nguyên nhân.

Bệnh tăng huyết áp cực kỳ nguy hiểm.
Đang có xu hướng lan tràn trong cộng đồng và đặc biệt đối tượng mắc bệnh đang ngày càng bị trẻ hóa

Tăng huyết áp dễ khiến đột quỵ nên được coi là kẻ thù số một của dân văn phòng

Những đối tượng nào dễ mắc bệnh tăng huyết áp

Thông thường bệnh tăng huyết áp tiên phát thường không xác định được nguyên nhân vì thường xảy ra đột ngột. Nhưng đối với bệnh tăng huyết áp thứ phát thường được phát hiện ở những đối tượng sau:

Những người bị mắc một số bệnh như thận, u tuyến thượng thận, dị tật tim bẩm sinh, tiểu đường, máu nhiễm mỡ…

Những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc tây như thuốc tránh thai, thuốc trị cảm lạnh, thuốc giảm xung huyết, một số thuốc giảm đau được kê đơn và không kê đơn.

Những người thường xuyên sử dụng chất kích thích như cồn, cafein, amphetamines hay ma túy…

Do di truyền: Những người có bố, mẹ, ông bà có tiền sử huyết áp cao.

Những người có thói quen ăn uống, sinh hoạt kém lành mạnh: Lười vận động, ăn nhiều thức ăn nhiều muối, ít protit, uống nhiều rượu, uống nước mềm ít Ca++, Mg++, K+.

Bệnh tăng huyết áp cực kỳ nguy hiểm.
Những người thường xuyên bị căng thẳng và stress kéo dài.

Dân văn phòng được xem là đối tượng dễ mắc tăng huyết áp nhất do hội tụ cùng lúc nhiều yếu tố như: thường xuyên căng thẳng, stress, lười vận động, ăn uống không kiểm soát và hay sử dụng cafein.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh tăng huyết áp

Để phòng ngừa và duy trì huyết áp ở mức lý tưởng 120/80mmHg, bạn cần tập cho mình một lối sống lành mạnh. Cụ thể:

Bạn cần thiết lập cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, giảm ăn mặn (hạn chế ăn quá 5g muối/ngày). Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi hạn chế các thức ăn có nhiều cholesterol, acid béo no, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn.

Bệnh tăng huyết áp cực kỳ nguy hiểm.
Bạn cần thiết lập cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, giảm ăn mặn

Hạn chế uống rượu, bia và các chất kích thích, không nên hút thuốc lá vì đây là nguyên nhân chính dẫn đến Tăng huyết áp.

Tăng cường hoạt động thể dục thể thao, mỗi ngày nên duy trì luyện tập 30 – 60 phút sẽ giúp khí huyết lưu thông, cơ thể sảng khoái chống lại mọi bệnh tật.

Bạn cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý tránh stress và căng thẳng thần kinh trong thời gian dài.

Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa như trên, bạn cũng cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, để nếu có bệnh còn được phát hiện sớm mà điều trị.

Minh Toàn ( Theo Namplus.vn )

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng