Những sai lầm nghiêm trọng khi nhận thức về bệnh tim mạch

0
Cập nhật lần cuối

Bệnh nhân càng lớn tuổi thì triệu chứng đau ngực càng nhẹ hoặc càng không điển hình. Điều này cũng gặp ở NMCT trên bệnh nhân đái tháo đường mà thuật ngữ chuyên môn gọi là “cơn tương đương”.

Những nhận thức sai lầm về tim mạch

Bất chấp việc các kiến thức y học được phổ biến ngày càng rộng rãi, hiện nay trong dân gian vẫn tồn tại nhiều quan niệm sai lầm về bệnh tật như cho rằng nữ giới thì không thể đau tim, nam giới không bị loãng xương, thuốc không cần toa có thể uống thoải mái… Một số chuyên gia sức khỏe tại thành phố Hồ Chí Minh đã đặt lại vấn đề.

1. Bạn không thể bị nhồi máu cơ tim (NMCT) nếu không bị đau ngực? Sai.

Cơn đau thắt ngực thường xuất hiện trước NMCT nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Theo bác sĩ Võ Thành Nhân, Trưởng Đơn vị Tim mạch học can thiệp Bệnh viện Chợ Rẫy, khoảng 23% bệnh nhân NMCT cấp mà không biết vì không có cơn đau ngực hoặc có các triệu chứng không điển hình nên bệnh nhân không lưu ý.

Bệnh nhân càng lớn tuổi thì triệu chứng đau ngực càng nhẹ hoặc càng không điển hình. Điều này cũng gặp ở NMCT trên bệnh nhân đái tháo đường mà thuật ngữ chuyên môn gọi là “cơn tương đương”. Các triệu chứng không điển hình thường gặp là: buồn nôn, nôn, choáng váng, đổ mồ hôi lạnh, khó chịu ở tay, ở thượng vị hay hàm dưới.

Những nhận thức sai lầm về tim mạch

Những nhận thức sai lầm về tim mạch

Tỉ lệ bệnh nhân bệnh mạch vành có tăng huyết áp đi kèm NMCT cấp mà không nhận biết vì không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng không điển hình, có thể lên tới 35% ở bệnh nhân nam và 49% ở bệnh nhân nữ.

Phần lớn bệnh nhân tim mạch thường vào bệnh viện trễ. Lý tưởng nhất là vào viện trong vòng một giờ kể từ khi bắt đầu đau ngực, nhưng ngay cả ở các nước đã phát triển như Mỹ cũng chỉ 20% bệnh nhân NMGT cấp làm đúng điều này.

TS Võ Thành Nhân khuyên đối với bệnh nhân đã có chẩn đoán bệnh mạch vành (hay còn gọi là suy mạch vành, thiểu năng vành, bệnh tim thiếu máu cục bộ), khi đau ngực nên uống liền 1 viên Aspirin 325 mg và ngậm một viên Nitroglycerin 0,3 mg (hoặc Risordan 5 mg) dưới lưỡi. Năm phút sau vẫn không đỡ đau ngực thì ngậm thêm viên thứ hai. Năm phút sau vẫn không đỡ thì ngậm viên thứ 3 và đi ngay vào bệnh viện gần nhất.

2. Bệnh mạch vành chỉ xảy ra ở nam giới? Sai.

TS-BS Võ Thành Nhân cho biết: Phụ nữ bị bệnh mạch vành trễ hơn nam giới (thường là sau 65 tuổi so với sau 55 tuổi ở nam giới), hay nói cách khác tỉ lệ bệnh nhân nữ mắc bệnh mạch vành thấp hơn bệnh nhân nam trong lứa tuổi còn kinh nguyệt nhờ được bảo vệ bởi hormon estrogen. Tuy nhiên, sau khi phụ nữ mãn kinh thì nguy cơ bệnh mạch vành của hai phái tương tự nhau. Hơn thế nữa, một khi bị NMCT cấp thì nguy cơ tử vong và tái phát ở phụ nữ cao hơn nam giới.

Do đó, mặc dù phụ nữ thường lo lắng về ung thư vú hơn là bệnh mạch vành, nhưng trên thực tế các số liệu thống kê ở Mỹ cho thấy mỗi năm chỉ có 44.000 phụ nữ chết vì ung thư vú, trong khi có đến 500.000 phụ nữ chết do bệnh mạch vành! Biện pháp phòng ngừa bệnh mạch vành, dù nam hay nữ, vẫn là tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá và ăn ít mỡ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng