Những thói quen xấu hình thành nên chứng đau lưng

0

Nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân, chắc chắn bạn mắc chứng đau lưng nhiều hơn những người có trọng lượng cơ thể bình thường khác.

1. Không tập thể dục
Theo Nancy E.Epstein – trưởng khoa Thần kinh cột sống, bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Winthrop cho rằng, nếu bạn không thường xuyên tập thể dục hàng ngày thì bạn sẽ có nguy cơ dẫn đến bị đau lưng. Bà khuyến cáo tất cả mọi người nên tập nhưng bài tập phòng chống đau lưng như tập đi xe đạp, yoga, bơi lội và đi bộ… để cải thiện sự linh hoạt của cơ thể.

2. Tư thế “xấu”
Các bác sĩ chỉnh hình đều cho rằng tư thế không đúng chuẩn cũng ảnh hưởng đến cột sống và các cơ. Một khi cột sống phải chịu áp lực thì khả năng dẫn đến đau lưng là khó tránh khỏi. Vì vậy, nên giữ đúng tư thế ngay cả khi ngồi hoặc đứng, ví dụ như đứng thẳng chân với tư thế vững chãi để đỡ cơ thể hoặc ngồi phải thẳng lưng.

Đau lưng và nguyên nhân gây nên

Xem thêm: Dấu hiệu gây đột quỵ và cách xử lý nhanh chóng

3. Nâng vật nặng không đúng tư thế
Khi bạn nâng vật nặng, cần uốn cong phần đầu gối và  sử dụng sức mạnh để nâng vật lên. Hãy đảm bảo rằng vật cần nâng trọng lượng không quá nặng so với trọng lượng cơ thể của bạn và không được để cơ thể bị giật bất ngờ, tránh cột sống không xử lý kịp từ đó dẫn đến bị đau.

4. Thừa cân
Nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân, chắc chắn bạn mắc chứng đau lưng nhiều hơn những người có trọng lượng cơ thể bình thường khác. Bởi vì đối với những người thừa cân, đặc biệt là béo bụng sẽ gây nhiều áp lực lên các cơ bắp ở lưng do phải chuyển trọng lực về phía trước. Vì vậy, hãy cố gắng để trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng. Bạn có thể thực hiện bằng cách tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh.

5. Hút thuốc
Hút thuốc lá là một thói quen gây ra các vấn đề khác nhau trong cơ thể và đau lưng là một trong số đó. Lý do rất đơn giản, nicotine có trong thuốc lá gây cản trở dòng chảy của máu tới các đĩa đệm vùng cột sống. Điều này sẽ làm tăng tốc độ thoái hóa, dẫn đến đau lưng, thậm chí là vấn đề đau lưng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Đau lưng và nguyên nhân gây nên

6. Thiếu hàm lượng vitamin D và canxi
Vitamin D và canxi là 2 chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong sức khỏe của xương. Chúng cũng góp phần làm ngăn chặn các cơn đau gây ra ở lưng. Bạn cũng có thể bổ sung vitamin D và canxi từ các sản phẩm có sữa và các loại rau lá xanh…

7. Hạn chế trong việc di chuyển
Sẽ gây ra trường hợp phản tác dụng nếu bạn lười cử động hoặc hoạt động mỗi khi đang bị đau lưng. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên vận động thường xuyên, khi đang đau lưng thì nên vận động nhẹ nhàng hơn một chút. Còn nếu bạn vận động thường xuyên thì có thể sẽ tăng lưu lượng máu tới những vùng đang bị ảnh hưởng và làm giảm sự căng cơ.

Thanh Hải
Nguồn: danongplus.com

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng