Những vấn đề cần chú ý sau phẫu thuật ung thư dạ dày

0

Phẫu thuật cắt bỏ khối u trong bệnh ung thư dạ dày là phương pháp điều trị có hiệu quả. Nhưng do phần lớn dạ dày phải cắt bỏ, chỉ còn lại phần rất nhỏ nên làm cho quá trình tiêu hoá và hấp thụ thay đổi.
Cần chú ý những vấn đề gì sau phẫu thuật ung thư dạ dày
Những vấn đề cần chú ý sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Phẫu thuật ung thư dạ dày

Phẫu thuật cắt bỏ khối u trong bệnh ung thư dạ dày là phương pháp điều trị có hiệu quả. Nhưng do phần lớn dạ dày phải cắt bỏ, chỉ còn lại phần rất nhỏ nên làm cho quá trình tiêu hoá và hấp thụ thay đổi. Một số bệnh nhân có cảm giác sau khi ăn bụng chướng lên, đi ngoài phân rất ít, số lần tăng lên, hoặc khi đói thấy dạ dày nóng, đau âm ỉ. Làm thế nào để giảm nhẹ các triệu chứng này, để bệnh nhân thích nghi được với những thay đổi đó? Ngoài việc người bệnh phải luôn giữ cho tinh thần thoải mái, tăng cường rèn luyện bổ sung dinh dưỡng ra, còn phải chú ý các vấn đề sau:

*   Lượng ăn phải tăng dần sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày

Từ ít đến nhiều, từ lỏng tới đặc dần. Khỉ ăn phải nhai kĩ để giảm bớt gánh nặng cho phần còn lại của dạ dày. Cần ăn ít nhưng nhiều bữa (5 -6 bữa/ngày).

Những vấn đề cần chú ý sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày

*   Chế độ ăn 2 – 3 tuần sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Một số bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày có thể ăn chất ngọt (sữa có đường) nhưng sau khi ăn có thể có các triệu chứng tim đập nhanh, ra mồ hôi, nhức đầu, buồn nôn, bụng trên khó chịu, thường kéo dài trong 15-30 phút rồi tự hết. Để phòng chống hiện tượng này, khi muốn ăn đồ ngọt cần ăn thêm một số thức ăn mặn dễ tiêu hoá và khống chế tốc độ ăn. Ăn xong, tốt nhất là nằm nghỉ 15-20 phút. Thông thường sau mổ 1 – 2 tháng hiện tượng này sẽ tự mất đi, nếu không thấy chuyển biến tốt thì cần tới bệnh viện kiểm tra lại ngay để điều trị.

*   Phẫu thuật ung thư dạ dày xong phải uống thuốc theo chỉ định của thầy thuốc

Để đề phòng thiếu máu, còn phải căn cứ vào tình hình cụ thể để có các liệu pháp điều trị bổ trợ khác, ví dụ như hoá trị liệu, điều trị miễn dịch, chữa thuốc Đông y… Quan trọng hơn là phải định kì kiểm tra: ví dụ đi ngoài lấy phân lẫn máu, dạ dày và ruột chụp X-quang không có phản xạ hình ảnh… thì cần phải sớm phát hiện ra sự tái phát hoặc di căn của ung thư ngay.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng