Sự khác biệt về cơ quan sinh dục nam và nữ

0
Cập nhật lần cuối

Trước mỗi sự biến đổi của cơ thể trong tuổi dậy thì, bạn thường có cảm nhận như thế nào? Rất nhiều bạn cảm thấy ngượng ngùng khi đọc sách hoặc học những bài giảng về sinh lý con người mà đặc biệt là khi học đến bài viết về cơ quan sinh dục của con người.

Sự khác biệt về cơ quan sinh dục nam và nữ

Nhận biết cơ thể từ góc độ giải phẫu cơ quan sinh dục

Trước mỗi sự biến đổi của cơ thể trong tuổi dậy thì, bạn thường có cảm nhận như thế nào? Rất nhiều bạn cảm thấy ngượng ngùng khi đọc sách hoặc học những bài giảng về sinh lý con người mà đặc biệt là khi học đến bài viết về cơ quan sinh dục của con người.

Ngay cả đến những thầy cô giáo dạy môn này cũng tỏ ra ngại ngùng hoặc lúng túng khi dạy về những bài này, vì thế họ thường dạy lướt qua hoặc yêu cầu học sinh về tự đọc sách giáo khoa, tự nghiên cứu vì thế khiến cho học sinh đã không biết thì lại càng tò mò hơn nữa, mà lại không biết hỏi ai.

Không biết câu chuyện chúng tôi kể sau đây có khiến các bạn suy nghĩ gì không, nhưng tôi thấy có một vấn đề gì đó nổi cộm đằng sau những câu chữ và lời nói của câu chuyện này.

Câu chuyện kể về một đôi bạn sinh viên, sau khi kết hôn được 2 năm mà vẫn chưa có con. Đi khám bác sỹ thì mới biết bạn gái đó vẫn còn là con gái. Hỏi ra mới biết từ sau khi kết hôn đến nay họ hoàn toàn không biết sự tồn tại của một khái niệm có tên là “câu chuyện nơi khuê phòng”, vì thế không thể có con là chuyện đương nhiên.

Nói đến vấn đề sinh con, thì phải nói tới “tình dục”, khi nhắc đến từ này hay từ “giao hợp” rất nhiều người cảm thấy xấu hổ, đỏ mặt. Song trên thực tế cuộc sống nó là một hoạt động không thể thiếu, và là một nhu cầu sinh lý của con người mà ai cũng đã, đang và sẽ làm.

Vì vậy chúng ta phải loại bỏ những quan niệm cổ hủ lạc hậu để có được cái nhìn đúng đắn cũng như những kiến thức khoa học về vấn đề này. Có như thế chúng ta mới có được cuộc sống hoàn hảo và mĩ mãn như chúng ta muốn.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản về từ “giới tính” như sau: đàn ông và phụ nữ được sở hữu những cơ thể khác nhau. Cơ thể của đàn ông và phụ nữ có rất nhiều điểm khác biệt, điều rõ nhận thấy nhất đó là đàn ông có dương vật và âm nang, còn người phụ nữ có âm hộ và âm đạo. Những bộ phận này của cơ thể được gọi là “cơ quan sinh dục”, con người được phân ra làm hai giới nam và nữ được quyết định bởi những cơ quan sinh dục này.

Sự khác biệt về cơ quan sinh dục nam và nữ
Sự khác biệt về cơ quan sinh dục nam và nữ

Cơ quan sinh dục là một bộ phận rất kín đáo trên cơ thể của chúng ta. Trên thực tế mọi người thường rất ngại khi nhắc tới nó cũng như bàn luận về những vấn đề liên quan đến nó. Ở những nước tiên tiến, phát triển, họ luôn trang bị cho học sinh của mình những kiến thức cơ bản nhằm giúp học sinh hiểu rõ về cơ thể của mình cũng như những chức năng và công dụng của từng bộ phận.

Sự khác biệt về đặc trưng sinh dục của nam và nữ

Sự khác biệt của hai giới được thể hiện đầu tiên trên phương diện đặc trưng giới tính. Tiêu chí cơ bản đầu tiên nói lên sự khác biệt là sự khác biệt về mặt cấu tạo của hai bộ phận sinh dục.

Đây là dấu hiệu đầu tiên giúp ta phân biệt đâu là nam giới đâu là nữ giới. Dấu hiệu thứ hai là sự khác biệt về mặt ngoại hình. Nếu đàn ông cao lớn, to khoẻ hơn nữ giới, lông mu cũng mọc rậm rạp và dài hơn nữ giới. Khi nói hoặc khi uống yết hầu của nam giới nhô ra và nhìn thấy rất rõ nét. Giọng nam giới thì trầm hơn nữ giới và khung xương chậu của họ cũng không rộng như ở nữ giới.

Ngực của nữ giới nở nang và đầy đặn hơn do có nhiều lớp mỡ dưới da hơn, giọng nói của nữ giới trong trẻo hơn. Để có được đặc trưng thứ hai này nam giới và nữ giới rất cần đến vai trò của hoocmon sinh dục nam và nữ. Việc tồn tại đặc trưng thứ nhất là kết quả quyết định sự khác biệt thứ hai.

Bên cạnh những sự khác biệt có thể nhìn thấy bằng mắt thì giữa nam và nữ còn có sự khác biệt trên phương diện thần kinh. Nhưng đây không phải là khác biệt thường thấy nên các nhà khoa học không muốn đưa nó vào đặc trưng thứ ba.

Hệ thống sinh dục và các khu nhạy cảm của nam và nữ cũng không giống nhau. Trên cơ thể của chúng ta có rất nhiều khu vực nhạy cảm đặc thù, nếu bạn kích thích vào nó ở một mức độ nhất định thì bạn sẽ có thể đạt được khoái cảm, vì thế người ta mới gọi những khu vực này là khu nhạy cảm.

Khu nhạy cảm của nam giới tập trung ở dương vật, bìu và bao quy đầu, tinh hoàn. Còn khu nhạy cảm của nữ giới thì phân bổ xung quanh khắp trên cơ thể như mũ âm hộ, các vùng xung quanh âm hộ, bề mặt của môi nhỏ và môi lớn, âm đạo, vú, đầu vú, cổ và tai…

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng