Tại sao người bệnh đái tháo đường phải kiêng ngọt, béo?

0
Cập nhật lần cuối

Do nhiều ngày ăn các chất béo ngọt, uống rượu nồng độ cao, tất sẽ tổn thương tỳ vị, làm mất khả năng chuyển hoá của tỳ vị khiến chúng không thể tiêu hoá hấp thụ thức ăn quá nhiều chất béo ngọt.

Lâu ngày tất dẫn đến nhiệt đốt nóng bên trong khiến tiêu cốc hao dịch, dẫn đến tâm dịch không điều hoà, khô họng khát nước vô độ, muốn uống nhiều nước, khiến bệnh thêm nặng.

Bệnh đái tháo đường là bệnh thường thấy do sự tiết dịch trong trao đổi chất, biểu hiện chủ yếu là ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều, mệt mỏi, gầy yếu, đái tháo đường và lượng đường trong máu tăng cao, đó là do sự tiết dịch không đều chất Insulin trong cơ thể dẫn đến rối loạn sự trao đổi chất đường, khi nghiêm trọng có thể dẫn đến sự chuyển hoá của protein, chất béo, nước và chất điện giải cũng rối loạn theo, đặc biệt sự rối loạn trao đổi chất béo có thể dẫn đến trúng độc axít chứng xêtôn, mất nước hôn mê v.v. Thuộc vào phạm rù “tiêu khát” của Trung y.

Trong cuốn sách “Hoàng đế nội kinh” của Trung y đã có ghi về “tiêu khát”, cho rằng bệnh là do nhiệt bốc âm hao ở 3 cơ quan phổi, dạ dày và thận, thức ăn chuyển hoá thất thường gây nên. Nhiệt bốc âm hao là chỉ tàn dịch hao tổn như phổi khô, dạ dày nóng, thận suy. Tân dịch không được bổ dưỡng đầy đủ, lên xuống thất thường.

Phải đề phòng tiêu khát, điều hoà sự phát tiết và phân tán dịch vị của phổi, dạ dày và thận. Ăn uống là nguồn gốc của tân dịch, tiêu khát chủ yếu là do ăn uống không điều độ khiến cho tỳ vị tăng trong giảm đục thất thường, tính nhiệt, bốc hơi thương tổn tân dịch từ đó dẫn đến bệnh. Do vậy người bị đái tháo đường phải kiêng ăn chất béo ngọt vị nặng.

Trung y học cho rằng bệnh là do âm hư hoá nhiệt gây nên mà các thực phẩm loại béo ngọt vị nặng đều là tổn âm trợ nhiệt nên đều phải cấm kỵ. Do nhiều ngày ăn các chất béo ngọt, uống rượu nồng độ cao, tất sẽ tổn thương tỳ vị, làm mất khả năng chuyển hoá của tỳ vị khiến chúng không thể tiêu hoá hấp thụ thức ăn quá nhiều chất béo ngọt, lâu ngày tất dẫn đến nhiệt đốt nóng bên trong khiến tiêu cốc hao dịch, dẫn đến tâm dịch không điều hoà, khô họng khát nước vô độ, muốn uống nhiều nước, khiến bệnh thêm nặng.

Vì sao người bệnh đái tháo đường phải ăn kiêng các thực phẩm béo, ngọt, vị đậm?

Vì sao người bệnh đái tháo đường phải ăn kiêng các thực phẩm béo, ngọt, vị đậm?

Trong sách “Dan khế tâm pháp” viết: “uống rượu vô độ sinh ra nghiện ngập…tạng phủ sinh nhiệt, khí nóng bốc lên, tâm dịch khô cạn, khát nước vô kể”. Còn “Tố vấn – âm dương biệt luật” lại viết: “Nhị dương kết vị chi tiêu”. Nhị dương là chỉ dạ dày, ruột.

Nếu như nhiều ngày ăn các thực phẩm béo ngọt vị đậm, ảnh hưởng đến tiêu hoá của tỳ vị, thức ăn tích tụ quá nhiều trong dạ dày, ôn nhiệt hoá sốt, thương ấm tổn dịch, xuất hiện chứng tiêu cốc dễ đói, từ đó mà thành tiêu khát.

Chất béo, tức thực phẩm có lượng mỡ cao như thịt mỡ, bơ, lòng đỏ trứng v.v… chất ngọt tức chỉ thực phẩm có hàm lượng đường cao như đường, mật, mứt v.v; vị đậm (nặng) chính là chỉ các thức ăn cay nóng như rượu, thuốc lá, gừng khô, ớt, hồ tiêu, hồi hương, quế v.v.

Các đồ ăn chứa nhiều tinh bột cũng nên kiêng dùng như khoai lang, khoai tây, hạt dẻ, khoai sọ, bột ngó sen. Ngoài ra nên hạn chế hoặc không ăn mỡ động vật và kiêng ăn nội tạng động vật có lượng cholesterol cao như não, thận, dạ dày, tim v.v…

Đối với người bệnh đái tháo đường, khống chế được lượng đường ăn vào là hết sức quan trọng. Bình thường nên kiêng ăn các loại đường ăn, đường hoa quả, mứt, mật. Các đồ điểm tâm ngọt. Các đồ ăn thực vật quá ngọt cũng không nên ăn, bởi vì lượng đường trong chúng rất nhiều, khi được hấp thụ trong ruột nó sẽ khiến lượng đường trong máu nhanh chóng tăng cao. Nếu như cảm giác đói khát của người bệnh đặc biệt nguy hại thì có thể gia tăng lượng rau xanh như bí đỏ, rau cần, cải bắp, bí xanh, dưa chuột, mướp đắng, cà chua, rau hẹ, các loại sản phẩm trứng, nước uống khác cũng có thể dùng với một lượng phù hợp.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, chất xơ có thể trì hoãn quá trình hấp thụ đường glucô trong cơ thể, từ đó giảm thấp nồng độ đường trong máu sau khi ăn. Những nghiên cứu bệnh học hiện nay còn chỉ ra rằng chất xơ có thể ngăn ngừa phát sinh bệnh động mạch vành. Vì thế đối với người bệnh đái tháo đường thì chất xơ là thành phần ăn uống không thể thiếu, như cám gạo, vỏ ngô, bã đậu, rong biển v.v một ngày tốt nhất đưa vào lượng chất xơ trên 30 gam, như vậy mói có thể làm chậm tốc độ hấp thụ lượng đường trong cơ thể để phòng ngừa đường trong máu tăng cao, từ đó giúp cho người bệnh duy trì ổn định tương đối lượng đường trong máu, đồng thời có thể giảm bớt cảm giác đói khát, giảm chất béo và hạ thấp lượng mỡ trong máu. Do vậy, việc khống chế hấp thụ đường là hết sức quan trọng đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng