Thế nào là hẹp bao quy đầu? Biểu hiện và cách chữa trị

0

Hẹp bao quy đầu là tình trạng thường gặp ở các bé trai, hẹp bao quy đầu sinh lý sẽ hết khi các bé lớn hơn, nhưng có một số trường hợp đến khi bé trưởng thành vẫn bị hẹp bao quy đầu thì đó là một bệnh lý cần phải chữa trị. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ về chứng bệnh, biểu hiện và cách chữa trị hẹp bao quy đầu.

Thế nào là hẹp bao quy đầu?

Bao quy đầu là vùng da che phủ và bảo vệ quy đầu của dương vật. Trẻ nhỏ khi mới sinh thường bị hẹp bao quy đầu, tuy nhiên đến 3 tuổi thì phần da quy đầu sẽ tự tuột, hẹp bao quy đầu về lâu dài sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu với sức khỏe nam giới khi trưởng thành.

Các dạng bao quy đầu

Các dạng bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là bao quy đầu không thể kéo tuột xuống để cho quy đầu lộ diện ra khi dương vật cương cứng. Hẹp bao quy đầu được chia làm 2 loại là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý. Hẹp bao quy đầu bệnh lý nếu không được chữa trị kịp thời có thể mang đến những hiểm họa bệnh nguy hiểm cho bộ phận sinh dục.

Hẹp bao quy đầu sinh lý là hiện tượng bao quy đầu dính với quy đầu để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu của trẻ nhỏ lúc mới sinh. Khi các bé lớn hơn, dương vật của trẻ cũng phát triển theo và bong ra các tế bào chết của thượng bì da bao quy đầu, lớp da bao quy đầu nên sẽ tự bong ra. Quá trình này diễn ra cho đến khi bé được 3 – 4 tuổi, bao quy đầu sẽ tự tuột được.

Khác với hẹp bao quy đầu sinh lý, hẹp bao quy đầu bệnh lý sẽ làm cho trẻ khi lớn hơn, qua 3 – 4 năm mà bao quy đầu vẫn không thể tự tuột xuống được, đầu dương vật vẫn bị che kín hoàn toàn thì trẻ đã bị hẹp bao quy đầu bệnh lý. Trẻ sẽ có thể kèm theo biểu hiện bí tiểu, căng phồng hoặc sưng đỏ vùng đầu dương vật do bị viêm.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý có thể chia thành 2 dạng là bán hẹp bao quy đầu và hẹp bao quy đầu hoàn toàn. Trong đó, bán hẹp bao quy đầu vẫn có thể lột bao quy đầu khi dương vật ở trạng thái bình thường, còn khi dương vật cương cứng thì gây thắt nghẽn đầu dương vật. Còn hẹp bao quy đầu hoàn toàn thì người bệnh không thể lột bao quy đầu ở bất kì trạng thái nào của dương vật.

Bao quy đầu bình thường và hẹp bao quy đầu

Bao quy đầu bình thường và hẹp bao quy đầu

Chữa trị hẹp bao quy đầu như thế nào?

Hẹp bao quy đầu cần được điều trị nhanh chóng và hiệu quả để tránh những hậu quả nghiêm trọng về sau cho người bệnh. Thế nên ngay khi phát hiện được trẻ nhỏ có những dấu hiệu của bệnh hẹp bao quy đầu, cha mẹ nên cho bé đi thăm khám, kiểm tra để cùng với các bác sĩ đưa ra cách điều trị hiệu quả nhất.

Đối với các trường hợp bệnh nhân là nam giới đã trưởng thành, cách điều trị hẹp bao quy đầu bằng phương pháp tiểu phẫu cắt bao quy đầu là phương pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất. Nếu người bệnh chỉ bị bán hẹp bao quy đầu thì vẫn có thể tự lột bao quy đầu tại nhà hàng ngày.

Đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi bị hẹp bao quy đầu, cha mẹ có thể kết hợp sử dụng một số loại thuốc mỡ bôi bôi lên bao quy đầu và dùng tay kéo da bao quy đầu. Phương pháp nong bao quy đầu tại nhà cần được thực hiện thường xuyên, hàng ngày và kéo dài liên tục, vì da bao quy đầu sau một thời gian có thể bị hẹp lại. Đây là cách làm giúp cho bao quy đầu giãn ra và có thể lột ra khỏi đầu dương vật, vừa làm sạch bộ phận sinh dục lại tiết kiệm và an toàn hơn.

Xem thêm:

Cắt bao quy đầu khi có chỉ định của bác sĩ

Cắt bao quy đầu khi có chỉ định của bác sĩ

Sau 3 tháng, nếu cha mẹ đã bôi thuốc và nong kéo giãn da bao quy đầu mà vẫn không có hiệu quả, bệnh lý hẹp bao quy đầu tái diễn thì có thể bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bao quy đầu. Cắt bao quy đầu là tiểu phẫu được thực hiện khá nhanh chóng nhưng cần sự chăm sóc đặc biệt để không bị viêm nhiễm đến vết thương.

Share.

Comments are closed.