Thuốc mới hiệu quả ngăn ngừa bệnh ung thư phổi

0

Hợp chất isothiocyanates có nhiều trong các loại rau họ cải như súp lơ xanh, bắp cải, cải xoong… có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư phổi.

HY VỌNG MỚI CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI

Hợp chất isothiocyanates có nhiều trong các loại rau họ cải như súp lơ xanh, bắp cải, cải xoong… có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư phổi.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Georgetown (Mỹ) trên loài chuột cho thấy, isothiocyanates đã loại bỏ chất carcinogens – tác nhân gây ung thư – ra khỏi cơ thể và làm ức chế các khối u phát triển.

Trong khi đó, nghiên cứu tác dụng của isothiocyanates trên các tế bào ung thư phổi của người cho thấy, isothiocyanates cũng làm tiêu hủy các tế bào gây ung thư. Phát hiện trên giúp mở ra triển vọng về khả năng điều chế một loại thuốc hữu hiệu đặc trị căn bệnh ung thư phổi từ rau cải.

Xem thêm: Rượu gây ra những loại bệnh gì?

HY VỌNG MỚI CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI

HY VỌNG MỚI CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI

Bệnh ung thư phổi được điều trị như thế nào?

Sau khi được chẩn đoán, cách điều trị sẽ tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư. Rất tóm tắt, có ba phương pháp chính có thể được dùng là hóa trị bằng thuốc, xạ trị bằng tia phóng xạ và phẫu trị cắt bỏ khối u. Ba cách này có thể được kết hợp với nhau tùy theo từng trường hợp.

Xin tóm tắt những điều quan trọng nhất cần nhớ?

Trong số các nguyên nhân gây chết người, bệnh ung thư đứng hàng thứ hai sau các bệnh tim mạch.

Trong số các bệnh ung thư, ung thư phổi là loại ung thư gây chết người nhiều nhất. Nói chung tỉ lệ sống sót sau năm năm (bằng các phương pháp chữa trị ở Hoa Kỳ) chỉ là 14 phần trăm. Tùy theo loại ung thư phổi, tỉ lệ này thay đổi từ dưới năm phần trăm đến 17 phần trăm.

Hiện nay các chuyên gia vẫn chưa thống nhất được một phương pháp hiệu quả để phát hiện sớm bệnh ung thư phổi.

Do đó, cách tốt nhất là phòng ung thư phổi. Cách phòng ung thư phổi quan trọng nhất là không hút thuốc và tránh hít khói thuốc của người khác.

Tarceva: Thuốc điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

Các nhà khoa học Canada đã tổng hợp thành công dược phẩm mới Tarceva có khả năng kéo dài cuộc sống của những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối.

Kết quả thực nghiệm cho thấy những người ung thư phổi giai đoạn cuối vô phương cứu chữa đã sống thêm được 1 năm, thậm chí có người sống thêm được 2 năm. Kết quả có được là do những bệnh nhân này đã sử dụng dược phẩm Tarceva với liều lượng 1 viên/ngày.

Dược phẩm Tarvceva có tác dụng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư do can thiệp trực tiếp vào quá trình phân chia của tế bào này.

Thuốc Tarvceva kéo dài cuộc sống của các bệnh nhân, làm giảm những cơn đau, thở được sâu hơn và đỡ ho. Thuốc chỉ gây tác động phụ là tiêu chảy và phát ban, những bệnh lý dễ khắc phục và dễ kiểm soát.

Các nhà khoa học coi thành tựu tổng hợp được dược phẩm Tarceva là một bước tiến quan trọng và là một hướng đi mới trong nghiên cứu phát triển thuốc chữa bệnh ung thư.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng