Tìm hiểu khái niệm về tình dục

0
Cập nhật lần cuối

Tình yêu là căn nguyên, đem lại sự sung sướng hạnh phúc cho một con người, không ai trên trái đất này sống mà không có tình yêu. Tình yêu có thể được chia làm 5 loại bao gồm: tình yêu huyết thống, tình yêu thương chăm sóc, sự yêu thương kính trọng, tình yêu giữa bạn bè, tình yêu nam nữ.

Những khái niệm liên quan đến quan hệ tình dục

1. Tình ái

Tình ái là một khái niệm có phạm trù rất rộng nó bao gồm cả tình yêu và tình dục. Tình dục là một khái niệm phản ánh nhu cầu và sự tự nguyện hưởng ứng ham muốn tình dục của cả hai người.

Đây là hoạt động bản năng, và hoạt động này tồn tại ngay từ khi loài người mới hình thành. Những hành động bản năng này được kích thích thông qua sự cảm nhận của cả hai người trước những hành động, lời nói, cử chỉ dành cho nhau thông qua đó họ có thể hiểu được tình cảm người bạn tình dành cho mình.

Tình yêu là căn nguyên, đem lại sự sung sướng hạnh phúc cho một con người, không ai trên trái đất này sống mà không có tình yêu. Tình yêu có thể được chia làm 5 loại bao gồm: tình yêu huyết thống, tình yêu thương chăm sóc, sự yêu thương kính trọng, tình yêu giữa bạn bè, tình yêu nam nữ.

Trong đó tình yêu nam nữ là loại tình yêu phức tạp nhất bởi vì nó là sự tổng hợp của cả lý trí và tinh thần, là sự đồng cảm giữa tâm hồn của hai người. Các thế hệ đi trước đã tổng kết lại rằng tình yêu là sản phẩm có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố lý trí và yếu tố tinh thần, là sự đồng cảm và ham muốn tình dục của hai người khác giới.

Tình yêu nam nữ cũng chịu sự ràng buộc của các quy phạm đạo đức, một tình yêu chuẩn với những quy phạm trên là một tình yêu phải bao gồm đầy đủ 4 đặc điểm:

Thứ nhất đó là một thứ tình cảm mang tính định hướng có nghĩa là đối tượng mà bạn có cảm tình phải là người khác giới nếu có tình cảm với người cùng giới thì đó là thứ tình cảm không trong sáng, không lành mạnh về mặt tâm lý. Việc lựa chọn đối tượng để yêu phải tránh những người có cùng huyết thông hoặc những người mà pháp luật không cho phép.

Thứ hai tình cảm đó phải đảm bảo tình chung thuỷ tức là khi yêu bạn nên yêu thật lòng không nên bắt cá hai tay hay đứng núi này trông núi nọ.

Thứ ba đó là thứ tình cảm mà không ai có quyền sở hữu riêng ai hay có quyền can thiệp vào mọi việc của nhau. Khi yêu tuyệt đối không được nghi ngờ nhau hay lừa dối nhau, mà khi yêu cần một sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, không bên nào có thể sở hữu bên kia về mọi phương diện cũng như sở hữu mọi tài sản của họ, khi chưa lấy nhau thì không ai thuộc về ai, mỗi người đều có thế giới riêng của mình.

Thứ tư tình yêu đó là thứ tình cảm cần phải có sự thành thật, nó chính là cơ sở của tình yêu và nó cũng là biểu hiện quan trọng nhất của sự cao thượng theo quan niệm đạo đức của người Châu Á.

Trong khi yêu cả người con trai và người con gái đều phải thẳng thắn và thành thật với nhau về mọi chuyện như thế mới tình yêu mới có thể tồn tại lâu dài và bền vững.

2. Chức năng tình dục

Chức năng của tình dục là chức năng sinh lý của cơ quan sinh dục. Cơ quan sinh dục ngoài có thể đảm bảo được khả năng giao hợp của hai người được hay không là một tiêu chí rất quan trọng để đánh giá chức năng và độ hoàn thiện của nó.

Song chức năng của cơ quan sinh dục lại không chỉ hoàn toàn là sự giao hợp mà nói rộng ra thì chức năng của các cơ quan sinh dục bao gồm hai chức năng chủ yếu sau: chức năng đảm nhiệm thực hiện các hành vi tình dục và chức năng tạo ra cảm giác.

(1) Chức năng thực hiện hành vi tình dục: đứng từ góc độ tình dục mà nói thì chức năng trên là muốn chỉ những công việc như thực hiện nhiệm vụ giao hợp và đạt được sự hài lòng, thoả mãn từ những hành vi đó.

Đứng từ góc độ quá trình thực hiện những hành vi quan hệ tình dục thì chức năng này bao gồm những hành vi chuẩn bị trước khi bước giao hợp ví dụ như: âu yếm, vuốt ve, ôm hôn của cả hai người… Và những sự quan tâm chăm sóc đầy tình cảm sau khi giao hợp. Ngoài ra còn có rất nhiều động tác âu yếm nhau nhằm thoả mãn nhu cầu tình cảm không phải bằng hành vi giao hợp.

(2) Chức năng tạo cảm giác nhằm chỉ những phản ứng trước những hành vi kích thích tình dục, ví dụ như trước khi giao hợp đôi bạn tình thường có những hành động như ôm hôn nhau, người đàn ông thường vuốt ve, sờ hoặc bóp mạnh vú và đầu vú của người phụ nữ…

Những cử chỉ kích dục này của người đàn ông không những có thể khơi dậy được dục vọng của người phụ nữ mà chính những hành động này lại làm bùng lên ngọn lửa tình dục vốn đang tồn tại trong cơ thể của người đàn ông.

Người phụ nữ khi nhận được những tín hiệu kích dục từ phía người đàn ông thì có thể cũng có những sự đáp lại nhiệt tình hoặc có người lại có sự phản ứng mang tính chất tiêu cực. Sự thể hiện tình cảm và những phản ứng của nam giới và nữ giới trong những trường hợp này là nội dung chủ yếu trong khái niệm chức năng tạo cảm giác.

Những khái niệm liên quan đến quan hệ tình dục

Những khái niệm liên quan đến quan hệ tình dục

3. Tình dục là một hin tượng sinh lý

Quan hệ tình dục là một trong những hoạt động sinh lý bình thường của con người. Nó là một hành vi mang tính chất bản năng, nhiệm vụ và vai trò chủ yếu của hành vi này là để thoả mãn nhu cầu sinh lý của con người song một ý nghĩa quan trọng hơn của hành vi quan hệ tình dục là hoạt động duy trì nòi giống, đồng thời chính ý nghĩa này là nhân tố tích cực phát huy được tình yêu giữa hai người, từ đó duy trì được hạnh phúc gia đình.

Hành vi này được kích thích bởi những ham muốn bản năng của con người và nó được tiến hành dưới sự điều khiển và chỉ đạo bởi các sung thần kinh bắt nguồn từ hệ thống thần kinh trung ương đến hệ thống nội tiết rồi đến các dây thần kinh giao cảm tại cơ quan sinh dục.

4. Quan h tình dục là mt hin tưng tâm lý

Quan hệ tình dục là một hiện tượng tâm lý bình thường của con người. Nó được khơi dậy từ tiềm thức trong suy nghĩ của chúng ta, mà ý thức tiềm tàng đó được thay đổi dưới sự tác động của các yếu tố tâm lý và sự kích thích của nó lên hệ thống thần kinh.

Đứng trên phương diện tích cực thì hành vi quan hệ tình dục là một hành vi có thể đem lại cho chúng ta sự sung sướng, niềm hạnh phúc vô bờ bến, song đứng trên phương diện tiêu cực thì có thể thấy hành vi này luôn đem đến cho con người ta sự đau khổ và sự nối tiếc mà trong những trạng thái đó nó có một tác dụng cơ bản là tạo nên những sắc thái tâm lý tình cảm khác nhau ở con người nói chung.

Vì thế có thể thấy trong những biểu hiện tâm lý của con người thì hành vi quan hệ tình dục có một vị trí tương đối quan trọng.

5. Quan h tình dục mang tính ý thức

Ý thức được hiểu một cách thông thường là sự phản ánh có mục đích và chủ quan của con người về những sự vật, hiện tượng trong thế giới khách quan. Ý thức được hình thành thông qua tác động của quá trình lao động xã hội, giao tiếp bằng ngôn ngữ vì thế ý thức là đặc điểm riêng của con người và nó là đặc điểm để phân biệt loài người với loài vật.

Đứng từ góc độ sinh vật học mà nói thì ý thức là một trạng thái tỉnh táo và có thể cảm nhận được của con người. Còn đứng từ góc độ tâm lý mà nói thì ý thức là hành động tâm lý có mục đích, có sự cảm nhận của loài người. Song ý thức tình dục lại là những hành động tâm lý có mục đích và những cảm nhận chủ quan của con người thông qua các động tác, hành vi quan hệ.

6. Quan hệ tình dục là sự hưng phấn nhất thời

Sự hưng phấn là sự xuất hiện của một loạt những phản ứng sinh lý của cơ thể sau khi bị kích thích tình dục. Những cơ quan trên cơ thể mà đặc biệt là cơ quan sinh dục sẽ chịu tác động rất lớn của các dây thần kinh giao cảm được điều khiển bởi hệ thống thần kinh trung ương.

Nó giúp cho hoạt động giao hợp diễn ra nhanh hơn và khiến hai bên dễ đạt được khoái cảm hơn. Sự hưng phấn là một loạt những phản ứng phức tạp gây ra bởi sự kích thích tình dục. Nó không những có tác dụng thúc đẩy hoạt động giao hợp diễn ra nhanh hơn mà nó còn là một bộ phận cấu thành nên quá trình quan hệ. Thông thường những phản ứng của cơ thể đối với những kích thích chỉ có trong quan hệ tình dục giữa hai người khác giới.

Sự hưng phấn của đàn ông được biểu hiện chủ yếu ở việc dương vật bị cương cứng và chuẩn bị xuất tinh, còn ở nữ giới thì bộ phận âm đạo tiết ra nhiều dịch nhờn khiến âm đạo rất ướt từ đó xuất hiện giai đoạn sẵn sàng, mũ âm vật nhô lên giúp bạn dễ dàng đạt được khoái cảm.

7. Ham mun tình dục

Ham muốn tình dục là một bản năng vốn có của con người. Điều mà chúng tôi muốn nói ở đây là ham muốn tình dục là một hiện tượng tâm sinh lý hết sức bình thường của con trai và con gái khi bước vào tuổi dậy thì.

Cụ thế hơn là ham muốn tình dục chỉ xuất hiện khi bị kích thích một cách hợp lý, từ những ham muốn và sự kích thích này sẽ khiến bạn có được sự hưng phấn và một mong muốn mãnh liệt cần được đáp ứng. Cũng có thể nói rằng đó là những hành động giới tính dù là vô thức hay là có ý thức mong muốn được cảm thấy thoả mãn những nhu cầu tâm sinh lý.

Nguồn gốc của ham muốn tình dục là do cơ thể bị kích thích bởi hoocmon sinh dục, do sự kích thích về tâm lý bắt nguồn từ những hồi ức, những suy nghĩ, rồi đến sự tưởng tượng và một nguyên nhân cũng không kém phần quan trọng là sự kích thích của những giác quan mà chủ yếu là sự tiếp xúc trực tiếp của hai cơ quan sinh dục nam và nữ, rồi những cảm giác đạt được từ những lần vuốt ve âu yếm vào những khu vực nhạy cảm như môi, cổ, ngực, hai đùi…

Đứng từ góc độ tâm sinh lý học mà nói thì ham muốn tình dục là những ham muốn mãnh liệt mang tính bản năng của con người mà hành động chủ yếu là sự tiếp xúc với cơ thể người khác giới như thế nào đó để đạt được sự khoái cảm.

Đứng từ góc độ sinh vật học mà nói thì ham muốn tình dục tồn tại khách quan, hơn nữa có những tiêu chí sinh vật học tương ứng và có thể tiến hành kiểm tra, với nam giới có thể kiểm tra mức độ máu trong dương vật và độ nâng lên của dương vật còn nữ giới có thể kiểm tra mức độ tích tụ máu trong thành âm đạo và số lượng dịch thấm qua âm đạo. Từ góc độ tâm lý mà nói thì ham muốn tình dục có thể đánh giá sự thay đổi về tâm lý và mức độ nhạy cảm của cơ thể qua các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời.

Tình dục bao gồm sự tiếp xúc và những cảm nhận. Sự tiếp xúc còn là một nghĩa rộng của tình dục và nó là một bản năng của con người, nó là nhu cầu và mong muốn được tiếp xúc với cơ thể người khác giới và nó bao gồm những hành động như hôn hít, ôm ấp hay vuốt ve gần gũi cho đến hành vi tiếp xúc trực tiếp hai cơ quan sinh dục và sự tiếp xúc này có thể làm tăng sự hưng phấn của mỗi người.

Sự cảm nhận là nghĩa hẹp của từ tình dục và nó bị ảnh hưởng trực tiếp của tuổi tác. Và nó được thể hiện một cách mãnh liệt ở giai đoạn khi đã bước qua tuổi dậy thì. Lúc này cơ thể của một người nam giới trưởng thành đã sản xuất đủ lượng hoocmon sinh dục nam khiến cho tinh hoàn không ngừng sản sinh ra một lượng lớn tinh trùng và tạo ra một lượng không nhỏ tinh dịch.

Khi tinh dịch được tích tụ một lượng lớn đến độ căng đầy thì khi đó sẽ xuất hiện mong muốn được thải ra ngoài, từ đó xuất hiện nhu cầu được quan hệ tình dục để xuất tinh. Cũng như thế, trên cơ thể của các bạn gái cũng có một lượng lớn hoocmon sinh dục mà biểu hiện chủ yếu của những sự cảm nhận này là tiền đình âm đạo tiết ngày càng nhiều các thể dịch nhờn, mũ âm vật và đầu vú cũng cương cứng và nhô lên.

8. Hành vi tình dục

Hành vi tình dục hay người ta thường gọi là quan hệ tình dục. Xét về nghĩa rộng thì quan hệ tình dục là những hành động nhằm thoả mãn nhu cầu tình dục, là những hành động cụ thể hoá, vật chất hoá những ham muốn vô hình. Xét về nghĩa hẹp thì đó là những hoạt động tâm sinh lý bình thường và mang tính bản năng của con người.

Như đã phân tích ở trên, chỉ có quan hệ tình dục lành mạnh thì mới có tác dụng duy trì nòi giống. Nói chung quan hệ tình dục là một quá trình giao hợp giữa hai cơ thể và hai tâm hồn của hai người nam và nữ trưởng thành hoặc nếu không có sự giao hợp thật sự nhưng vẫn tồn tại những hành động để thoả mãn nhu cầu tình dục của mình ví dụ như thủ dâm cũng được coi là hình thức quan hệ tình dục.

Nói chung quan hệ tình dục nhằm chỉ đến sự giao hợp trực tiếp của hai bộ phận sinh dục nam và nữ. Trong cuộc sống vợ chồng, người ta thường nhắc đến những cụm từ như “đời sống nơi phòng the” hay “đời sống chăn gối”, thực chất là nói đến hoạt động quan hệ tình dục của hai vợ chồng.

Giao hợp là sự thể hiện tập trung nhất, điển hình nhất các hành vi kích dục. Đó là lúc mà bộ phận sinh dục nam và bộ phận sinh dục nữ trực tiếp được tiếp xúc với nhau. Đó là giai đoạn mà dương vật cương cứng của người đàn ông được đặt vào âm đạo ướt của người phụ nữ, trong khoảng thời gian này toàn bộ cơ thể của cả hai người đều phải làm việc để đáp ứng được nhu cầu của bên kia.

Quan hệ tình dục có thể giải toả được sự căng thẳng về tâm lý và cả về sinh lý. Nó còn có tác dụng làm dịu bớt những ham muốn đồng thời giúp hai nên có được sự hài lòng, sung sướng, hạnh phúc nhất định khi trải qua các giai đoạn này. Quan hệ tình dục là con đường duy nhất để duy trì nòi giống cũng như bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng