Tìm hiểu những biến đổi trong cơ thể người nghiện rượu

0
Cập nhật lần cuối

Hậu quả quan trọng nhất của sự chuyển biến hóa dài hạn ethanol nội bào là lượng ion H+ lăng. Sự tăng này kéo theo xáo trộn tỷ lệ NADH/NAD và còn hủy hoại khả năng tiêu thụ oxygen của các enzym ở nhiều chu trình chuyển hóa khác nhau.

Tìm hiểu những biến đổi trong cơ thể người nghiện rượu

Trong những năm gần đây, số lượng rượu tiêu thụ có chiều hướng tăng nhanh. Nước Pháp có 2 triệu người nghiện rượu. Số người nghiện rượu trở thành một tệ nạn trầm trọng cho xã hội.

Hàng năm, số tiền trợ cấp cho người cai rượu đã chiếm 81 tỷ quan của quỹ an ninh xã hội nước Pháp. Trước nguy cơ sâu sắc các chuyển biến trong cơ thể người nghiện rượu, từ đó tìm ra những biện pháp cai rượu tận gốc.

Theo kết quả khảo cứu sinh hóa của giáo sư Pháp Banricand (báo J.I.M 6-1989) thì cơ thể người nghiện rượu có những thay đổi sinh hóa quan trọng ở màng tế bào, nội bào và thần kinh.

Hậu quả quan trọng nhất của sự chuyển biến hóa dài hạn ethanol nội bào là lượng ion H+ lăng. Sự tăng này kéo theo xáo trộn tỷ lệ NADH/NAD và còn hủy hoại khả năng tiêu thụ oxygen của các enzym ở nhiều chu trình chuyển hóa khác nhau. Tất cả những chuyển biến này làm rối ren toàn bộ sinh lý nội bào, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người.

Tìm hiểu những biến đổi trong cơ thể người nghiện rượu

Tìm hiểu những biến đổi trong cơ thể người nghiện rượu

Với tính tan trong lipid, rượu xen vào cấu trúc lipid ở màng tế bào, lúc đó màng tế bào bị loãng ra bất thường khiến nó mất chức năng thẩm thấu và các chức năng thấm chọn lọc khác.

Ở người nghiện rượu, do tình trạng này xảy ra thường xuyên, cơ thể phải tự thích ứng với sự tham gia quá đáng của acid béo no và cholesterol khiến cho màng tế bào cứng dần gia tăng tiến trình lão hóa.

Rượu lại qua dễ dàng màng não tủy, nó làm xáo trộn sự dẫn truyền thần kinh ở tất cả các dây thần kinh. Đặc biệt, hoạt động của hệ GABAergic mạnh lên khi uống rượu nhất thời, là nguồn. gốc suy thần kinh não nếu uống nhiều rượu.

Dùng rượu nhiều ngày càng làm cho hệ GABaergic giảm hoạt động do thích ứng. Khi thiếu rượu, sự giảm hoạt động này xuất hiện đột ngột dưới trạng thái kích thích quá đáng tâm thần và thể chất. Đây đúng là lúc người nghiện dễ mất nhân tính và gây tội ác.

Vì tiểu thể gan có một hệ thống enzym chuyển hóa thuốc. Rượu gây ảnh hưởng quan trọng đến hệ thống này. Điều đáng lưu ý là tác dụng của rượu ở người nghiện rượu trái ngược với người không nghiện, hậu quả rất phức tạp và thay đổi tùy theo nhóm thuốc. Ở cơ thể người nghiện rượu, hiệu lực của thuốc thay đổi khác thường, nên phải thận trọng.

Theo kết quả nghiên cứu của T. Diamond đăng trên báo Am. J. Med 1989. Ở người nghiện rượu, sự hóa cốt suy giảm gây tình trạng xốp xương và có nhiều nguy cơ gãy xương. So sánh tỷ trọng xương của người nghiện rượu với người thường cho thấy rõ sự hóa cốt suy giảm rõ rệt.

Sự hóa cốt suy giảm có thể do nguyên nhân trực tiếp là ức chế cốt nguyên bào (osteoblaste) và nhiều nguyên nhân gián tiếp như xáo trộn chuyển hóa hệ vitamin calcium, bất thường về kích thích tố, chức năng gan suy giảm, suy dinh dưỡng,

Đa số những người nghiện rượu ở tình trạng suy dinh dưỡng, một số người nghèo túng đã đành nhưng cả những người đủ tiền bạc cũng suy dinh dưỡng: họ uống nhiều nhưng ăn ít ăn không biết ngon, ngán ăn… Người nghiện rượu thiểu các nhân tố, nhất là sinh tố nhóm B.

Cuộc khảo sát của bác sĩ Daniel Stiel ở Bệnh viện Loynl North Shor, Sidney (Anusưaidia) cũng xác nhận tỷ trọng xương của người nghiện rượu thấp hơn người thường chứng tỏ sự hóa cốt suy giảm.

Đáng kể nhất là người đàn ông nghiện rượu có nồng độ kích thích tố nam (testosteron) rất thấp. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả trầm trọng về sắc dục giới tính.

Theo Đông y, khi người ta say rượu, chân khí đảo lộn, khí huyết không còn phân bố điều hòa. Nhưng rượu kích thích sắc dục, lửa dục bừng lên.

Tinh khí bị thoát trong khi chân nguyên chưa ổn định nên dễ mắc chứng “thượng mã phong”. Chứng này xảy ra đột ngột và nguy hiểm đến tính mạng. Đông y còn diễn giải theo cách khác: rượu có vị cay, thuộc dương là hãn khí.

Nghiện rượu làm cho dương khí bất hòa, làm lao nhọc gân cốt, thương tổn thần khí, hao kiệt khí thiên chân, như vậy sẽ làm cho kinh mạch bị trướng, tinh khí bị tuyệt. Nó sẽ làm thương thận khí và làm tổn bàng quang khí.

Mặc dù cách lý luận và phương pháp nghiên cứu khác nhau, nhưng đây cũng như khoa học hiện đại đều đi tới cùng một quan điểm: rượu hủy hoại cơ thể, sức khoẻ suy giảm, tâm thần bẩt ổn, tính khí cạn kiệt… và còn gây nhiều tệ nạn xã hội nữa.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng