Tìm hiểu tràn dịch màng phổi và một số bài thuốc hữu hiệu

0
Cập nhật lần cuối

Phê hư phục cảm ngoại tà, phế mất chức năng thanh túc làm cho phế khí không tuyên thông, tam tiêu bất lợi, nước uống vào đọng lại giữa vùng phế ngực, cản trở đường đi của chất thanh.

Những di chứng do tràn dịch màng phổi gây ra và bài thuốc chữa tràn dịch màng phổi

Di chứng do tràn dịch màng phổi để lại phụ thuộc vào thể bệnh:

1. Viêm màng phổi thanh tơ

Bệnh này có thể để lại những di chứng sau:

a. Viêm kết dịch màng phổi đơn thuần:

Thường hay viêm ở vùng đáy phổi. Bình thường, các bề mặt màng phổi, phế mạc tạng (lớp màng bao bọc phổi) và phế mạc vách (lớp màng tiếp giáp mặt trong của vành ngực) láng và trơn.

Khi bị viêm, chúng mất đi vẻ láng bóng và gây dính hai mặt màng phổi với nhau, gây đau mỗi khi thở sâu. Di chứng này có thể phát hiện được qua phim chụp điện quang phổi.

Có thể đề phòng bằng cách dùng các loại thuốc chống dính kết hợp liệu pháp vận động (tập thở để phổi co dãn nhanh, phục hồi khả năng hô hấp). Các biện pháp này cần được thực hiện sớm và kéo dài.

b. Viêm dày màng phổi:

Hậu quả xấu hơn nhiều nhưng xác định dễ dàng qua phim điện quang. Người bệnh có hiện tượng co rút, hạn chế sự vận động của lồng ngực, co kéo trung thất và vòm hoành, ảnh hưởng lớn đến khả năng hô hấp.

Trong các thể nặng, phổi như bị “kẹt” do màng phổi dày dính, tạo nên một áo giáp bó chặt lấy lồng ngực. Trong trường hợp này, để phục hồi chức năng hô hấp, chỉ còn cách cắt bỏ phế mạc.

Những di chứng do tràn dịch màng phổi gây ra và bài thuốc chữa tràn dịch màng phổi
Những di chứng do tràn dịch màng phổi gây ra và bài thuốc chữa tràn dịch màng phổi

c. Hiện tượng vôi hoá màng phổi: hiếm gặp.

2. Viêm mủ màng phổi lao

Di chứng này thường xảy ra trong trường hợp có hiện tượng viêm dày dính màng phổi trên diện rộng và có sự vôi hoá màng phổi. Đây là dấu hiệu báo động khả năng bệnh lao tiến triển trở lại, do đó bệnh nhân cần được theo dõi chu đáo.

Để tránh các loại di chứng trên, cần thực hiện nghiêm chỉnh công thức và thời gian điều trị. Tuyệt đối không ngừng thuốc sớm. Song song với điều trị bằng các kháng sinh đặc hiệu, bệnh nhân cần kiên trì, bền bỉ tập luyện phục hồi chức năng.

Bài thuốc chữa viêm màng phổi tràn dịch

Biện chứng đông y:

Phê hư phục cảm ngoại tà, phế mất chức năng thanh túc làm cho phế khí không tuyên thông, tam tiêu bất lợi, nước uống vào đọng lại giữa vùng phế ngực, cản trở đường đi của chất thanh.

Cách trị:

lý phế thanh nhiệt, lợi khí khu đàm.

Đơn thuốc:

Tiểu sài hồ thang gia vị.

Công thức:

Sài hồ 45g, Hoàng cầm 15g, Bán hạ 15g, Qua lâu 25g, Chỉ xác 15g, Trần bì 15g, Tang bạch bì 15g, Bạch giới tử l0g, Cam thảo 5g.

Sắc uống, mỗi ngày 1 thang chia 3 lần lúc đói.

Hiu quả lâm sàng:

Một bệnh nhân, nữ, 46 tuổi, đến khám ngày 31 – 8 – 1978. Người bệnh kể là từ mùa xuân bắt đầu tức ngực, tắc thở, hô hấp không thông, ban đêm càng nặng, nằm nghiêng bên trái càng thấy khó thở, phải nằm ngửa thì mới thấy dễ thở.

Ngày 8 – 8 đã kiểm tra tại một bệnh viện, chẩn đoán viêm màng phổi, sau đó lại kiểm tra tại một quân y viện cũng chẩn đoán như vậy, đều cho penicillin, streptomycin nhưng không thấy kết quả rõ rệt.

Bệnh nhân ngực đau tức, thở ngắn, khó thở, ăn uống không ngon, đại tiện khô, tiểu tiện vàng, đầu nặng, tay chân bải hoải, tinh thần khí sắc còn tốt, nói năng yếu hơi, rêu lưỡi trắng, mạch huyền. Chiếu X – quang kết luận là viêm màng phổi tràn dịch.

Cho dùng “Tiểu sài hồ thang gia vị”. Bệnh nhân uống thuốc 3 ngày thấy giảm ho, thở thông suốt hơn trước. Tiếp tục uống thuốc đó đến ngày 11 – 9, bệnh nhân thấy các triệu chứng đã giảm nhiều.

Chiếu điện: Góc sườn hoành trái còn một ít dịch, mặt cơ hoành không rõ. Uống tiếp đến ngày 9 – 10, chiếu điện thấy khỏi hoàn toàn.

.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng