Tìm hiểu về bệnh mảng cứng dương vật

0
Cập nhật lần cuối

Đây là giai đoạn mảng cứng đã được hình thành rõ ràng. Người bệnh có thể sờ thấy những hạt canxi lạo xạo ở dưới da dương vật chỗ biến dạng.

Bệnh mảng cứng dương vật là gì?

Bình thường lớp vỏ ngoài của dương vật có các sợi đàn hồi chia làm hai lớp: lớp ngoài chịu trách nhiệm cho việc tăng chiều dài dương vật khi cương cứng và lớp trong chịu trách nhiệm tăng đường kính. Khi lớp vỏ này bị xơ hoá và canxi hoá sẽ tạo thành những mảng cứng và người ta gọi đó là bệnh mảng cứng dương vật hay bệnh Peyronie.

Đây là một bệnh ít gặp nhưng có tác hại không nhỏ đến khả năng tình dục và sinh sản của nam giới. Người ta phát hiện ra bệnh này cách đây 250 năm và ước tính có khoảng 1 đến 3% dân số trên thế giới mắc bệnh này. Ngày nay, số người mắc chứng bệnh mảng cứng dương vật đang có chiều hướng tăng và nguyên nhân có thể là do sử dụng thuốc cường dương. Tuy người ta chưa biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh nhưng các nghiên cứu cho thấy bệnh thường xuất hiện ở những người bị bệnh đái đường hoặc có các yếu tố tự miễn khác.

Tìm hiểu về bệnh mảng cứng dương vật

Tìm hiểu về bệnh mảng cứng dương vật

Biểu hiện của bệnh mảng cứng dương vật

Bệnh diễn ra qua 2 giai đoạn:

  1. Giai đoạn sớm hay giai đoạn xơ hoá tiến triển

Giai đoạn này kéo dài từ 3 đến 12 tháng. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể sờ thấy hoặc không sờ thấy mảng cứng nhưng người bệnh có thể nhận thấy dương vật dường như đang dần dần biến dạng: ví dụ như có thể thấy dương vật ngày càng cong hơn. Sự biến dạng này không ảnh hưởng đến khả năng cương cứng nhưng người bệnh có thể cảm thấy đau khi cương cứng do lớp sợi đàn hồi bị xơ hoá và không co giãn được nữa.

  1. Giai đoạn muộn hay giai đoạn xơ hoá định hình

Đây là giai đoạn mảng cứng đã được hình thành rõ ràng. Người bệnh có thể sờ thấy những hạt canxi lạo xạo ở dưới da dương vật chỗ biến dạng. Ở giai đoạn này, biến dạng dương vật đã định hình và không tiến triển nữa. Dương vật thường ngắn lại do bị co rút và khả năng cương cứng dương vật có thể bị rối loạn.

Trong cả hai giai đoạn thì dấu hiệu rõ nhất và điển hình nhất là biến dạng dương vật. Dấu hiệu này xuất hiện ở 90% số trường hợp bệnh. Khoảng 20 đến 70% số bệnh nhân có biểu hiện đau khi cương cứng. 2 đến 11% rối loạn khả năng quan hệ tình dục và có khoảng 1% đến 40% không thoả mãn bạn tình do đau. Các số liệu có độ dao động lớn vì được lấy từ những nghiên cứu khác nhau. Mặt khác các biểu hiện cũng phụ thuộc vào mức độ xơ hoá và văn hoá của từng địa phương.

Hướng điều trị bệnh mảng cứng dương vật

Trước hết, khi nhận thấy mình có những bất thường ở dương vật thì bạn nên đến bác sỹ khám để xác định nguyên nhân. Bác sỹ có thể làm một số xét nghiệm như xét nghiệm tế bào, chụp phim dương vật hay chụp cộng hưởng từ. Nếu được chẩn đoán là bệnh mảng cứng dương vật, bác sỹ sẽ cho bạn sử dụng thuốc, chiếu xạ liều thấp hoặc là phẫu thuật, tuỳ thuộc vào mức độ của bệnh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng