Tìm hiểu về bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới

0
Cập nhật lần cuối

Bệnh mụn rộp sinh dục lây lan qua việc quan hệ tình dục với người bị bệnh và nó cũng có thể truyền qua việc quan hệ tình dục bằng miệng với người có bệnh mụn rộp ở môi.

Bệnh mụn rộp sinh dục hay còn gọi là herpes sinh dục là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục do siêu vi khuẩn có tên Herpes Simplex Virus (HSV) gây ra. Herpes Simplex Virus (HSV) là loài siêu vi trùng gây ra bệnh mụn rộp sinh dục, là tác nhân gây ra bệnh mụn rộp nổi trên da, là một bệnh thường xuất hiện khi quan hệ tình dục với người mang bệnh.

Có hai loại HSV, đó là loại HSV I và HSV II. HSV loại I là loại siêu vi trùng thường gây ra bệnh mụn rộp ở môi, biểu hiện của bệnh này là những mảng phồng rộp xuất hiện ở trên và chung quanh môi, hoặc ở bất kỳ nơi nào khác trên cơ thể. Còn HSV II là loại siêu vi gây ra những vết phồng rộp chung quanh bộ phận sinh dục (lây lan chủ yếu qua đường quan hệ tình dục). Tuy nhiên, HSV loại I cũng có thể gây ra các mụn rộp ở bộ phận sinh dục, cũng như bệnh HSV loại II có thể gây ra các mụn rộp ở môi.

Bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới

Nguyên nhân dẫn đến bệnh mụn rộp:

– Bệnh mụn rộp sinh dục lây lan qua việc quan hệ tình dục với người bị bệnh

– Bệnh cũng có thể truyền qua việc quan hệ tình dục bằng miệng với người có bệnh mụn rộp ở môi.

– Xâm nhập vào cơ thể thông qua tiếp xúc đường hô hấp, đường tiêu hóa và các niêm mạc da.

Biểu hiện của bệnh:
Sau khi ủ bệnh từ 4 – 7 ngày,  sẽ xuất hiện mụn ở bộ phận sinh dục nam, bạn sẽ cảm thấy nóng rát, sau đó có các nốt nhú mọc thành cụm, sau đó thành mụn loét, mụn mủ, lở loét gây đau nhứt, người bệnh cảm thấy ngứa kèm theo nổi hạch bạch huyết gần vùng tổn thương gây sốt.  Biểu hiện của bệnh là thường mọc mụn ở bìu, mọc mụn ở háng, có thể mọc mụn ở cậu nhỏ, hoặc có mụn ở hậu môn…

Những tác hại của bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới:

– Nếu không điều trị thì bệnh sẽ gây rối loạn tâm lý như người bệnh cảm thấy tự ti, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

– Làm giảm chất lượng đời sống vợ chồng, mụn sinh dục gây trở ngại trong quan hệ vợ chồng, là nguyên nhân gây tan vỡ gia đình.

– Gây viêm màng não, ung thư dương vật, làm tăng khả năng lây truyền các bệnh qua đường tình dục khác.

– Làm giảm chất lượng tinh trùng và từ đó quá trình thụ tinh sẽ khó khăn dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Một vài lời khuyên khi bạn bị mụn rộp:

Bạn có thể dùng các biện pháp tự chăm sóc vết thương mau lành có thể làm dịu vết đau hoặc sự khó chịu xung quanh vùng mụn rộp:

– Dùng 1 túi trà lạnh áp vào chỗ đau.

– Tắm nước mát hoặc nước ấm pha muối.

– Uống nhiều nước.

– Mặc quần áo rộng rãi.

Khi phát hiện mình bị mụn rộp sinh dục bạn cần nhanh chóng đi khám bác sỹ. Các xét nghiệm sẽ cho chẩn đoán chính xác và việc điều trị sẽ đạt kết quả tối ưu khi bạn tuân thủ các nguyên tắc:

– Không sờ vào, không gãi hoặc băng bó những vùng bị tổn thương.

– Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục khi người bạn đời của bạn bị mụn rộp sinh dục.

– Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi rửa, chạm vào những vùng tổn thương.

– Không dùng chung những dụng cụ như găng tay, khăn mặt… trong nhà tắm, nhà vệ sinh.

– Không thơm, hôn… những người đang bị mụn rộp ở môi.

– Không đưa tay lên mắt đề phòng bệnh có thể lây lan lên phần này.

Hy vọng với những chia sẽ trên đây sẽ giúp cho bạn biết được mụn rộp sinh dục nam là như thế nào? Và cánh nam giới nếu thấy mình bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như trên nên đi khám ngay để được điều trị, tránh lây nhiễm cho người khác, phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ giúp cho quá trình điều trị dễ dàng hơn.

Thanh Hải

Theo nguồn: http://phongkhamdakhoathegioi.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng