Tính mạng nam giới bị đe dọa do một số bệnh thường gặp

0
Cập nhật lần cuối

Áp lực của cuộc sống cũng như công việc chính là nguyên nhân khiến cho phái mạnh dễ mắc hội chứng trầm cảm. Bệnh trầm cảm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động tiêu cực đến công việc, đời sống hôn nhân của các quý ông.

Trầm cảm

Áp lực của cuộc sống cũng như công việc chính là nguyên nhân khiến cho phái mạnh dễ mắc hội chứng trầm cảm. Bệnh trầm cảm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động tiêu cực đến công việc, đời sống hôn nhân của các quý ông. Đặc biệt, nam giới nếu phải đối phó với trầm cảm lâu ngày sẽ có xu hướng tự tử để giải quyết mọi việc. Theo các chuyên gia nam giới khi bị trầm cảm thường có nguy cơ tự tử cao gấp 4 lần so với phụ nữ. Nguyên nhân là do tâm lý của đàn ông không được ổn định như phụ nữ, khả năng thích ứng với thuốc cũng kém.

“Sát thủ” thầm lặng đe dọa tính mạng phái mạnh

Bệnh trầm cảm không thể xem thường

Đột qụy

Nam giới có lối sống kém lành mạnh sử dụng rượu bia, thuốc lá nhiều nên dẫn đến dễ mắc các căn bệnh như cao huyết áp và tim mạch. Và những căn bệnh trên là tiền đề dễ dẫn đến tình trạng đột quỵ ở nam giới. Khoa học đã chứng minh nam giới bị đột quỵ có tỷ lệ tử vong cap hơn gấp 1,25 lần so với nữ giới. Vì vậy kiểm soát huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch chính là giải pháp giúp bảo vệ sức khỏe phái mạnh và tránh nguy cơ đột quỵ mỗi ngày.

Ung thư phổi

Ung thư phổi được ví như “sát thủ” cướp đi sinh mạng của phái mạnh mỗi ngày. Thói quen hút thuốc lá cùng với môi trường ô nhiễm chính là nguyên nhân khiến cho nam giới dễ mắc căn bệnh chết người này. Ung thư phổi nguy hiểm là vậy nhưng hầu như trong giai đoạn đầu nó không có bất kỳ triệu chứng nào rõ rệt. Khiến cho người bệnh khi phát hiện ra bệnh đều đã ở giai đoạn cuối nên rất khó chữa trì. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo nam giới đặc biệt là những người có thói quen hút thuốc lá nên khám bệnh định kỳ và tầm soát ung thư hàng năm để phát hiện sớm được căn bệnh này.

“Sát thủ” thầm lặng đe dọa tính mạng phái mạnh

Rất nhiều nam giới chết do ung thư phổi

Ung thư ruột kết

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới thì ung thư ruột kết cũng là loại bệnh có tỷ lệ phái mạnh mắc phải rất cao gần như ung thư phổi. Nguyên nhân là do thói quen ăn uống kém lành mạnh, hay ăn ngoài hàng ngoài chợ những nơi tiềm ẩn nguy cơ vệ sinh an toàn thực phẩm kém. Đặc biệt, căn bệnh này có triệu chứng không điển hình giai đoạn đầu thường bị hiểu nhầm với rối loạn tiêu hóa khiến cho người bệnh chủ quan. Đến giai đoạn cuối khi các khối u to hơn mới xuất hiện các triệu chứng điển hình như táo bón nặng, tắc ruột, đi cầu ra máu. Lúc này việc điều trị bệnh đã là quá muộn, bệnh nhân chỉ còn khả năng nằm chờ chết.

Ung thư tuyến tiền liệt

Bước vào độ tuổi 40 cùng với các dấu hiệu mãn dục nam, sự suy giảm nội tiết tố nam testosterone trong cơ thể khiến cho phái mạnh có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư tuyến tiền liệt. Theo thống kê mỗi năm có khoảng 218.000 trường hợp mắc ung thư tuyến tiền liệt trên thế giới. Căn bệnh này cũng là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hơn 32.000 người. Với những số liệu thống kê “khủng” này, ung thư tuyến tiền liệt được đánh giá là bệnh ung thư phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới. Vì thế để ngăn ngừa bệnh, các bác sĩ khuyến cáo nam giới trong độ tuổi 40 – 50 cần tiến hành sàng lọc và tầm soát ung thư thường xuyên, đặc biệt là các đối tượng có người thân từng mắc bệnh.

Quảng Trường (Theo namplus.vn)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng