Triệu chứng giúp bạn sớm phát hiện bệnh ung thư vòm họng

0

Khi bạn tháy hạch cổ nổi một bên là triệu chứng rất thường gặp, hạch cứng, kích thước có thể từ 2 – 3cm đến 7 – 8cm, xung quanh không có dấu viêm nhiễm như sưng thì bạn cần đi khám bác sỹ ngay vì đó có thể là triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là một trong 10 dạng ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam và đứng hàng đầu trong số các bệnh ung thư ở vùng đầu cổ. Bệnh khởi đầu từ các tế bào biểu mô ở khu vực vòm họng. Các tế bào này thường phân chia theo trật tự nhất định nhưng đôi khi chúng lại không kiểm soát được sự phân chia đó khiến khối u xuất hiện. Tế bào ung thư sau một khoảng thời gian sẽ dần di căn xuống các cơ quan khác có thể dẫn tới tử vong.

Triệu chứng giúp bạn sớm phát hiện bệnh ung thư vòm họng 2

Ung thư vòm họng do rất nhiều nguyên nhân gây nên, chủ yếu là do người bệnh sử dụng rượu, hút thuốc lá, tiếp xúc với các hóa chất công nghiệp độc hại, do quan hệ tình dục qua đường miệng, ăn nhiều thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối hoặc có thể cả do yếu tố di truyền…

Triệu chứng của ung thư vòm họng

Các triệu chứng ung thư vòm họng thường gặp: 

–    Hạch cổ nổi một bên là triệu chứng rất thường gặp, hạch cứng, kích thước có thể từ 2 – 3cm đến 7 – 8cm, xung quanh không có dấu viêm nhiễm như sưng, nóng đỏ và đau, ban đầu di động, sau đó thì dính vào tổ chức xung quanh, vị trí thường là góc hàm, bên cổ.

–    Nghẹt mũi là thường gặp lúc đầu một bên sau có thể nghẹt cả hai bên hoặc ban đầu là chảy máu mũi, chảy nhiều lần mỗi lần một ít, hoặc chảy chất nhầy từ mũi do viêm xoang thứ phát sau ung thư.

Triệu chứng giúp bạn sớm phát hiện bệnh ung thư vòm họng 3

–    Ù tai hoặc nghe kém, đau trong tai và vùng thái dương.

–    Nhức đầu, đau quanh mắt, sau ổ mắt, hoặc tê vùng má, tuy nhiên có thể bị lé mắt do ung thư xâm lấn gây liệt dây thần kinh.

Xem thêm:  Những cách tự nhiên giảm nguy cơ gây vô sinh nam mà bạn chưa biết

Những biến chứng nguy hiểm khi ung thư vòm họng

– Ung thư vòm mũi họng điều trị không dứt điểm giai đoạn sau sẽ gây ra các hội chứng nội sọ liên quan đến não và các dây thần kinh sọ như bị lác mắt, mất cảm giác ở họng, mất phản xạ nuốt… Lúc này u phát triển to vào trong não sẽ dẫn tới tăng áp lực nội sọ: nhức đầu, nôn ói, thậm chí gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

– Khi ung thư vòm họng bước vào giai đoạn cuối, bệnh lúc này sẽ xâm lấn xuống vùng mũi – họng, khẩu cái, khoang miệng, xâm lấn hốc mắt gây lé mắt, lồi mắt, mù…Ung thư vòm mũi họng di căn xa ở não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương cho thấy bệnh đã di căn. Khi bệnh đã di căn là báo hiệu bạn đã vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư và khi này khó có thể điều trị bệnh khỏi một cách hoàn toàn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng