U xơ tuyến tiền liệt và những điều bạn cần biết

0

Trong khi ung thư tuyến tiền liệt là kẻ giết người thầm lặng và không có dấu hiệu bệnh thì u xơ tuyến tiền liệt lại có một số biểu hiện như tia nước tiểu yếu, khó tiểu, mất khả năng làm rỗng bàng quang.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

Không phải là ung thư

Nhiều người lầm tưởng rằng u xơ tuyến tiền liệt là một triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt. Mặc dù vậy, u xơ và ung thư tuyến tiền liệt là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên cả hai có thể tồn tại đồng thời nhưng những người bị u xơ không nhất định sẽ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Những điều cần biết về u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt không phải là ung thư

Xem thêm: Dương vật của nam giới thường gặp những bệnh gì?

Trong khi ung thư tuyến tiền liệt là kẻ giết người thầm lặng và không có dấu hiệu bệnh thì u xơ tuyến tiền liệt lại có một số biểu hiện như tia nước tiểu yếu, khó tiểu, mất khả năng làm rỗng bàng quang

Khi một người đi khám bệnh viện với các biểu hiện u xơ tuyến tiền liệt và xét nghiệm PSA được thực hiện thường xuyên, ung thư được phát hiện phần lớn ở nam giới dựa vào nồng độ PSA cao không do u xơ tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt ở nam giới trên 50 tuổi có xu hướng tăng kích thước

Tình trạng này mọi nam giới đều trải quả giống như phụ nữ phải đi qua thời kỳ mãn kinh khi đến độ tuổi nhất định. Thông thường, tuyến tiền liệt bắt đầu to lên khi nam giới ở độ tuổi 55 tới 60. Mặc dù vậy, sự thay đổi khác nhau ở từng người. Một số nam giới bị nhẹ, một số bị phì đại nặng hơn. Ở một số người, trọng lượng tuyến tiền liệt có thể tăng lên 25g thậm chí 50g hoặc 100g.

U xơ tuyến tiền liệt có thể được điều trị bằng thuốc

Nhiều nam giới cho rằng không có phương pháp để điều trị u xơ tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, trên thực tế, căn bệnh này có thể điều trị được bằng thuốc. Thuốc có thể giúp người bệnh tránh những rối loạn tiểu tiện và các biểu hiện sức khỏe do bệnh khác.

Những điều cần biết về u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt có thể điều trị bằng thuốc

Một số trường hợp u xơ tuyến tiền liệt cần phẫu thuật

Mặc dù có thể được điều trị bằng thuốc, nhưng trong một số trường hợp u xơ tuyến tiền liệt cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, không cần phải bóc toàn bộ tuyến tiền liệt. Thực tế, có thể loại bỏ phần phát triển thừa chèn lên đường tiết niệu của tuyến bằng cách thực hiện phẫu thuật laser để giúp bệnh nhân dễ chịu hơn. Vì vậy u xơ tuyến tiền liệt có thể được điều trị và kiểm soát hiệu quả.

Quang Trường (Theo Suckhoedoisong)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng